T-14 Armata không còn là bí mật quốc gia khi được phép xuất khẩu

  • 13/10/2015 10:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Phó giám đốc của hãng sản xuất vũ khí UralVagonZavod, ông Vyacheslav Khalitov, vừa khẳng định rằng, xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata sẽ được loại khỏi danh sách các dự án bí mật quốc gia khi nhận được giấy phép xuất khẩu. 

Nga đang mong chờ những đơn hàng xuất khẩu cho các xe bọc thép được phát triển trên nền tảng Armata, bao gồm cả mẫu xe tăng chủ lực T-14.

Xe tăng T-14 Armata

Xe tăng T-14 Armata

Một vài nước, bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ, đang quan tâm đến việc mua các xe tăng T-14 Armata. Việc Trung Quốc cần T-14 là điều dễ hiểu do xe tăng chủ lực Type-99 của họ là một biến thể của T-72, vốn đã đi vào sử dụng từ những năm 1980.

Trong khi đó, Ấn Độ cũng đang vận hành chủ yếu là xe tăng lỗi thời T-90 và một vài mẫu xe tăng phát triển nội địa khác như Arjun Mark-1 lại không thể hiện được sự tin cậy.

Bộ Quốc phòng Nga đã trình làng xe tăng chủ lực Armata vào lễ duyệt binh kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II hôm 9-5 vừa qua. Chính Nga và giới chuyên môn toàn thế giới đánh giá, đây là mẫu xe tăng nguy hiểm và hiện đại bậc nhất hiện nay.

T-14 được trang bị công nghệ điều khiển tự động giúp kíp xe không phải thực hiện các công việc điều khiển thông thường mà chỉ tập chung vào các tính năng chiến đấu. Ngoài ra, T-14 còn sử dụng một loại giáp mới, có sức chịu đựng lớn hơn trước hoả lực của quân địch. Chiếc xe tăng được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động, lắp đặt bên ngoài tháp súng và thân máy bay. Khi phát hiện một đầu đạn chống tăng đang phóng đến, nó sẽ tự động nhả đạn triệt tiêu mối nguy hiểm này. 

Phiên bản T-14 hiện tại có trang bị một tháp pháo điều khiển từ xa, kích thước nòng 125mm, có khả năng tự động lên đạn và khai hoả được cả đạn pháo thông thường lẫn đạn rocket. Các nhà thiết kế cho biết, một loại súng cối 152mm đang được cân nhắc trang bị cho Armata, do cấu trúc kiểu mô-đun của nó cho phép dễ dàng hiện đại hoá thêm các trang bị mới.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục