Syria không chấp nhận thảo luận về vấn đề Iran rút quân

  • 24/05/2018 07:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 23-5, phản đối những điều kiện mà Washington đưa ra với Iran nhằm đạt được thỏa thuận mới về chương trình hạt nhân trong đó có việc Iran phải rút quân khỏi Syria, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mikdad cho biết, việc Iran rút quân khỏi Syria là vấn đề không cần phải thảo luận. 

Thứ trưởng Faisal Mikdad cho biết: "Việc các lực lượng Iran rút quân hay ở lại Syria không phải vấn đề có thể thảo luận vì đó là vấn đề của Chính phủ Syria". Trước đó, Washington đã yêu cầu Iran đưa ra những thay đổi cụ thể như từ bỏ chương trình hạt nhân và rút quân khỏi cuộc xung đột tại Syria, nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế mạnh mẽ. 

Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mikdad

Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mikdad

Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mikdad còn cho rằng: "Chủ đề này thậm chí không nằm trong chương trình thảo luận, vì nó liên quan đến chủ quyền của Syria".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra một danh sách các điều kiện trong tuần này thỏa thuận hạt nhân mới với Iran, bao gồm cả việc rút quân khỏi Syria, nơi Iran đã hỗ trợ quan trọng cho chính phủ của Tổng thống Bashar Assad. 

Thứ trưởng Mikdad cho biết, Syria đánh giá cao sự hỗ trợ quân sự của Nga cũng như vai trò "cố vấn" của Iran và Hezbollah. Ông nói thêm rằng chúng tôi không thể để bất cứ ai còn nêu vấn đề Iran rút quân.

"Những người đưa ra yêu cầu như thế đang xem xét khả năng can thiệp ở tất cả mọi nơi trên lãnh thổ Syria, bao gồm cả sự hỗ trợ cho những kẻ khủng bố ở Syria và các nơi khác trong khu vực", ông Mikdad nói.

Trong cuộc gặp với tổng thống Assad vào tuần trước tại Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý rằng giải quyết vấn đề chính trị ở Syria nên khuyến khích các nước rút quân của họ.

Đặc phái viên của ông Putin về Syria, Alexander Lavrentyev, sau đó nhận xét, tuyên bố của lãnh đạo Nga nhắm vào Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như Iran và Hezbollah. Đánh dấu lần hiếm hoi Moscow đề nghị Iran không nên duy trì sự hiện diện quân sự lâu dài tại nước này..

Nga đã lập luận rằng quân đội chỉ có thể triển khai theo lời mời của chính phủ Syria, trong khi sự hiện diện quân sự của Mỹ và lực lượng khác là bất hợp pháp.

Quân đội Iran tại Syria

Quân đội Iran tại Syria

Tuyên bố của ông Lavrentyev dường như phản ánh tình thế khó khăn cho điện Kremlin, khi hy vọng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả Iran và Israel. Israel đã cảnh báo, họ sẽ không chấp nhận sự hiện diện quân sự vĩnh viễn của Iran tại Syria, và Israel đã tấn công một số mục tiêu của Iran vào đầu tháng này.

Trong cuộc họp với tổng thống Assad, ông Putin cũng khuyến khích Syria cử đại diện đến trụ sở Liên Hợp Quốc tại Geneva để đưa ra đề xuất về hiến pháp mới của Syria như một phần trong tiến trình hòa bình. Tuy nhiên, ông Mikdad nói rằng Damascus chưa sẵn sàng với đề xuất này.

Chính phủ Syria hiện đang  kiểm soát  những khu vực bất ổn cuối cùng còn lại ở miền Nam Damascus từ các chiến binh Hồi giáo, đưa toàn bộ thủ đô và vùng ngoại ô dưới sự kiểm soát của chính phủ lần đầu tiên kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2011.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập gần 30 trạm kiểm soát để giám sát khu vực giảm leo thang ở tỉnh Idlib phía bắc Syria như một phần của thỏa thuận mà ba nước đã thống nhất.

Tin cùng chuyên mục