Syria: Hàng nghìn người dân phấn khởi trở về Manbij sau giải phóng

  • 14/08/2016 09:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Người dân đang ùn ùn trở về Manbij, thành phố phía bắc của Syria, một ngày sau khi thành phố bị kìm kẹp bởi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được liên minh người Kurd-Ả Rập giải phóng hoàn toàn.

Syria: Hàng nghìn người dân phấn khởi trở về Manbij sau giải phóng ảnh 1

Một cô bé tươi cười đi cùng với những người phụ nữ trở lại Manbij, sau khi thành phố được giải phóng hoàn toàn khỏi tay IS.

"Hàng nghìn người đã trở lại thành phố, các cửa hàng đã được mở lại. Hôm nay là ngày đầu tiên cuộc sống ở đây trở lại bình thường", phát ngôn viên của Hội đồng quân sự Manbij Sharfan Darwish cho biết hôm 13-8.

"Có thể nhìn thấy trên đường phố xe ô tô và nhiều phương tiện khác chở hàng trăm người dân di dời trở về nhà. Họ vui cười nói chuyện và bắt đầu ăn mừng, đổ ra đường phố hò reo", một tay súng của liên minh người Kurd-Arab, còn được biết đến là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết.

Syria: Hàng nghìn người dân phấn khởi trở về Manbij sau giải phóng ảnh 2

Những giọt nước mắt vui sướng của người phụ nữ

Các tay súng SDF bắt đầu chiến dịch chiếm lại Manbij cách đây hai tháng. Và vào ngày 12-8, SDF thông báo phát động một cuộc tấn công cuối cùng để đánh đuổi những phần tử cực đoan còn lại ra khỏi khỏi Manbij, nằm cách thủ đô Damascus về phía bắc 446 km.

SDF cũng cho biết, IS đã bắt cóc khoảng 2.000 thường dân khi chúng rời khỏi thành phố.

"Các bạn là những người con của chúng tôi, là những anh hùng, là máu của trái tim chúng tôi, là đôi mắt của chúng tôi. IS đã biến hết, không gì có thể tuyệt vời hơn", một người phụ nữ nói lời cảm ơn những người giải phóng thành phố nơi bà sinh ra và lớn lên.

Syria: Hàng nghìn người dân phấn khởi trở về Manbij sau giải phóng ảnh 3

Một người đàn ông vui mừng khi được tỉa tót lại bộ râu của mình, hành động bị phiến quân cấm đoán vì trái với luật Hồi giáo Sharia

"Tôi cảm thấy rất vui, nó giống như một giấc mơ. Tôi không thể tin được", một người phụ nữ khác phấn khởi chia sẻ cảm xúc sau khi thành phố được giải phóng.

Syria: Hàng nghìn người dân phấn khởi trở về Manbij sau giải phóng ảnh 4

Nhiều phụ nữ đốt mạng che mặt, và lần đầu tiên để lộ mặt sau hơn hai năm sống dưới những luật lệ hà khắc của IS

Việc giải phóng thành phố đánh dấu sự thất bại chiến lược lớn nhất của IS ở Syria kể từ tháng 7 -2015, khi nhóm khủng bố bị mất thị trấn chiến lược quan trọng Tal Abyad trên biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.

Syria: Hàng nghìn người dân phấn khởi trở về Manbij sau giải phóng ảnh 5

Trẻ em Manbij vui sướng chạy nhảy trên đường phố đổ nát

Ngay sau khi tiếp quản thành phố Manbij, các lực lượng thân Mỹ ở Syria đã tiến hành công tác rà phá bom mìn, khôi phục cơ sở hạ tầng bị hư hỏng nghiêm trọng trong thành phố, đồng thời giải cứu được 2.000 dân thường bị IS bắt giữ làm con tin.

IS chiếm Manbij kể từ năm 2014, sau khi tổ chức khủng bố này nắm quyền kiểm soát nhiều vùng rộng lớn ở Syria và nước láng giềng Iraq. Manbij là điểm dừng chân quan trọng trên tuyến đường tiếp viện của IS từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tới thành phố Raqqa mà IS gọi là thủ phủ của tổ chức này.

Chiến dịch Manbij là bước tiến lớn mà nhóm đồng minh với Washington đạt được tại Syria, kể từ sau khi Mỹ tiến hành chiến dịch quân sự chống IS cách đây hai năm.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục