Syria chuẩn bị cuộc tấn công cuối cùng vào Idlib

  • 31/08/2018 09:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 29-8-2018, quân đội Syria đang chuẩn bị một cuộc tấn công từng giai đoạn vào tiền đồn cuối cùng của quân nổi dậy ở tỉnh Idlib, một số nhà phê bình cho rằng dễ phát sinh một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới.
Lực lượng ủng hộ chính phủ Syria hiện diện tại khu vực lân cận Idlib

Lực lượng ủng hộ chính phủ Syria hiện diện tại khu vực lân cận Idlib

Idlib

Một nguồn tin thân cận với Damascus cho biết, các lực lượng chính phủ Syria đang chuẩn bị một cuộc tấn công từng giai đoạn ở tỉnh tây bắc Idlib và các khu vực xung quanh, khu vực lớn cuối cùng do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Đại diện của quân đội Nga tại Syria, cho biết cần phải loại trừ các lực lượng nổi dậy tại Idlib, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov mô tả lực lượng này là “ung nhọt”. 

Xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ triển khai trên tuyến đường cao tốc giữa Damascus và Aleppo gần Idlib ngày 29-8

Xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ triển khai trên tuyến đường cao tốc giữa Damascus và Aleppo gần Idlib ngày 29-8

Cuộc tấn công ban đầu sẽ nhắm vào các khu vực phía nam và phía tây của vùng lãnh thổ do lực lượng phiến quân nắm giữ, chưa phải là vùng lãnh thổ thuộc tỉnh Idlib.

"Những bước chuẩn bị cuối cùng cho giai đoạn đầu tiên sẽ được hoàn thành trong những giờ tới", nguồn tin cho biết thêm tuy nhiên không cung cấp bao giờ chiến dịch bắt đầu.

Hiện vẫn còn những cuộc đàm phán để thống nhất giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như với Iran hỗ trợ Damascus trong cuộc chiến cuối cùng tại Idlib này.

Tổng thống Assad đã đưa ra quyết định tấn công Idlib, nơi các phe phái thánh chiến chiếm ưu thế. Quyết định này được đưa ra sau những chiến thắng liên tiếp của quân chính phủ do Nga hậu thuẫn tại một loạt các khu vực khác ở Syria.

Quân đội Nga hỗ trợ người dân sơ tán

Quân đội Nga hỗ trợ người dân sơ tán

Lực lượng nổi dậy hiện đang kiểm soát bên trong tỉnh và khu vực lân cận Idlib. Khoảng 60% diện tích của tỉnh này hiện do liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham kiểm soát và phần còn lại do các phe nhóm đối lập chiếm giữ. 

Một cuộc tấn công lớn vào Idlib, nơi những người di tản đã chiếm một nửa dân số, khoảng 700.000 người Syria đã rời bỏ nhà cửa đến Idlib, theo thống kê của Liên Hợp Quốc.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo hôm 29-8, các hoạt động quân sự quy mô toàn diện ở tỉnh Idlib của Syria có thể dẫn đến một "thảm họa nhân đạo" và cảnh báo lực lượng các bên không sử dụng vũ khí hoá học.

"Tổng thư ký lo ngại sâu sắc về những rủi ro ngày càng tăng của một thảm họa nhân đạo trong trường hợp hoạt động quân sự toàn diện ở tỉnh Idlib của Syria", Liên Hợp Quốc cho biết trong một tuyên bố. "Tổng thư ký một lần nữa tái khẳng định bất kỳ việc sử dụng vũ khí hóa học nào là hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Ông Antonio Guterres cũng kêu gọi chính phủ Syria và tất cả các bên khác "kiềm chế và ưu tiên bảo vệ dân thường".

Theo SBS

Tin cùng chuyên mục