Tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Hurriyet mới đây đã đăng tải một thông tin rất đáng chú ý, đó là Quân đội Mỹ đang gấp rút tiến hành công tác chuẩn bị cho việc đóng cửa không phận phía Bắc Syria.
Các máy bay vận tải quân sự Mỹ được cho là đã vận chuyển các hệ thống radar tới thành phố Kobani hiện đang đặt dưới sự kiểm soát của phiến quân người Kurd và cả căn cứ quân sự Mỹ ở Al-Shaddadah, phía Nam al-Hasakah.
Báo Hurriyet cho rằng, Mỹ đang có kế hoạch sử dụng những tổ hợp quân sự này để thiết lập một vùng cấm bay kéo dài từ Manbij ở Aleppo cho đến tận Deir ez-Zor.
Rõ ràng đây là một hành động leo thang căng thẳng chưa từng có được Mỹ thực hiện nhằm vào Quân đội chính phủ Syria (SAA) khi ngang nhiên thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ của họ.
Việc làm này được cho là có mục đích ngăn cản SAA thực hiện các vụ không kích yểm trợ hỏa lực cho bộ binh trong chiến dịch tấn công Idlib sắp diễn ra. Ngoài Mỹ thì tiêm kích Israel được cho là sẽ phối hợp duy trì vùng cấm bay này.
Hiện tại chưa có phát ngôn chính thức từ cả phía Mỹ lẫn Syria về thông tin được tờ báo Hurriyet đưa ra nhưng có thể nhận thấy ngay những hệ lụy mà nó mang lại.
Nếu vùng cấm bay được thiết lập ở phía Bắc Syria, không quân nước này chắc chắn chẳng thể nào hoạt động tại khu vực trên được nữa do chênh lệch sức mạnh trên không với Mỹ là quá lớn.
Không quân Syria chỉ còn trong tay một số lượng ít ỏi tiêm kích hạng nhẹ MiG-29A và MiG-23ML, số MiG-25 bị nhận xét là không còn khả năng chiến đấu, trong khi MiG-21 và Su-22 chỉ còn dùng được cho nhiệm vụ cường kích.
Đối đầu với lực lượng Không quân Mỹ được trang bị cực kỳ tối tân với các máy bay chiến đấu thế hệ 4 như F-15/16 hay thậm chí cả tiêm kích thế hệ 5 như F-22 và F-35 thì phía Syria rõ ràng không phải đối thủ.
Phía Mỹ cũng cho thấy họ sẵn sàng "chơi rắn" khi vào ngày 18/6/2017, một tiêm kích hạm F/A-18 xuất phát từ tàu sân bay đã bắn rơi chiếc Su-22M4 của Syria khi nó đang không kích phiến quân đối lập được Mỹ hậu thuẫn.
Hy vọng của Syria bây giờ có lẽ được dồn lên Không quân Nga đóng tại căn cứ Hmeimim nhưng phải nhìn nhận thực tế rằng niềm tin này là hoàn toàn không có cơ sở.
Lực lượng Nga tại căn cứ Hmeimim giờ chỉ còn lại một đơn vị với quy mô rất nhỏ để duy trì căn cứ, họ không đủ sức thách thức Không quân Mỹ có số lượng đông đảo gấp nhiều lần triển khai xung quanh.
Hơn nữa giữa các cường quốc quân sự với nhau thì họ cũng sẽ tránh đối đầu bằng mọi cách nhất là khi đã lâm vào thế bị động thì viễn cảnh Nga bất chấp vùng cấm bay của Mỹ là điều không thể xảy ra.
Nếu như đã mất đi sự yểm trợ hỏa lực quan trọng từ trên không thì Quân đội chính phủ Syria chỉ còn một con đường duy nhất là phải dồn lực lượng trên bộ thật mạnh cho trận Idlib với quy mô áp đảo phiến quân.
Thực lực bộ binh của Syria theo đánh giá thì đang có sự vượt trội so với các nhóm ly khai tại Idlib, tuy nhiên dự báo họ sẽ gặp nhiều khó khăn với thương vong rất lớn khi đánh vào đây mà thiếu không quân hỗ trợ.
Tình hình Syria thời gian gần đây liên tục có những diễn biến căng thẳng và khó lường, cần được theo dõi sát sao để có được cái nhìn chính xác nhất về nước cờ mà các bên tham gia đang thi triển.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Không quân Nga - Syria trước nguy cơ "nằm đất" sau khi Mỹ thiết lập vùng cấm bay

  • 30/08/2018 08:58
  • 2 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Lực lượng quân sự Mỹ tại Trung Đông có vẻ như đang làm mọi cách nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công của Quân đội chính phủ Syria vào các nhóm ly khai cố thủ tại tỉnh Idlib.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC