Sự thật về mối liên quan giữa vitamin C và cảm lạnh

  • 21/03/2014 19:10
  • 0 bình luận
  • Hải Ngân
  • In bài
ANTĐ - Cảm lạnh thông thường gây ra chủ yếu bởi rhinovirus và trên thực tế không cần thuốc bệnh cũng khỏi sau một thời gian

Mặc dù nhiều người tin rằng vitamin C chữa cảm lạnh, nhưng vẫn chưa có bằng chứng cụ thể chứng minh điều này. Vitamin C còn được cho rằng có thể rút ngắn thời gian cảm lạnh. Dưới đây là những sự thật thú vị về mối liên quan giữa vitamin C và cảm lạnh thông thường:

Sự thật về mối liên quan giữa vitamin C và cảm lạnh
 
Ảnh minh họa

1. Nghiên cứu không xác định được mối liên quan giữa dùng vitamin C và chữa bệnh cảm lạnh thông thường

Đã có rất nhiều nghiên cứu về mối liên quan này nhưng chưa đưa ra được kết luận cuối cùng. Không ai có thể đảm bảo chắc chắn việc dùng liều cao vitamin C có thể thực sự chữa cảm lạnh. Có thể vitamin C giúp rút ngắn thời gian bị cảm lạnh, nhưng điều đó không đúng với tất cả mọi người.

2. Bổ sung vitamin C qua thực phẩm

Nếu bạn đang định dùng vitamin C để chữa cảm lạnh hoặc tăng cường hệ miễn dịch, hãy bổ sung nó qua thực phẩm hàng ngày chứ không phải các chế phẩm bổ sung.
Vitamin C có tự nhiên trong các thực phẩm sau: trái cây và nước ép trái cây họ cam quýt , ớt xanh và ớt đỏ, dâu tây, cà chua, súp lơ xanh, rau lá xanh đậm, khoai lang, khoai tây, dưa đỏ, quả mâm xôi, quả việt quất và nam việt quất, dưa hấu, dứa và bắp cải.

3. Bổ sung vitamin C không phải không có lợi

Liều dùng vitamin C khuyến nghị hàng ngày là 90mg ở nam và 75mg ở nữ. Dùng nhiều hơn liều khuyến nghị hoặc hơn 500mg/ngày để chữa cảm lạnh không có lợi vì cơ thể bạn thực sự không thể dung nạp hết. Những người có vấn đề về thận cũng không nên dùng quá nhiều vitamin C. Dùng quá nhiều vitamin C có thể gây tiêu chảy và khởi phát bệnh dạ dày.

Theo nhiều nghiên cứu, bạn có thể không chữa khỏi cảm lạnh với liều cao vitamin C nhưng cũng không nên vì thế mà ngừng ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C vì nó có thể giúp bạn hấp thu sắt và dù có chữa được cảm lạnh hay không, vitamin Ccũng giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Theo MFW

Tin cùng chuyên mục