Sự sùng bái kì dị

  • 13/11/2013 07:21
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Nga
  • In bài
ANTĐ - Santa Muerte, nữ thần chết được nhiều người  Mexico sùng bái, đang được những di dân, những tay buôn lậu ma túy đem sang các nước trong khu vực, nhất là Mỹ. “Santa Muerte” được tin là sẽ giúp họ đáp ứng được mọi điều cầu xin. 

Sự sùng bái kì dị ảnh 1

Niềm tin mù quáng

Không một ai biết chính xác xuất xứ của Santa Muerte. Một số tín đồ cho rằng, Santa Muerte là hóa thân nữ thần chết của dân Aztec, cai quản cõi âm phủ. Các học giả cho rằng, dựa vào hình ảnh của nữ Thần chết La Parca (Tây Ban Nha) có thể phỏng đoán Santa Muerte xuất thân từ Tây Ban Nha. Tuy nhiên, đa số người Mexico tin vào quan niệm Santa Muerte là một sản phẩm của sự pha trộn nhiều nền văn hóa trong lịch sử cổ đại. 

Santa Muerte là tượng một người đàn bà mặc chiếc áo nữ tu, tay cầm lưỡi hái tử thần. Trong một số hình tượng khác về Santa Muerte, bà lại xuất hiện với hình ảnh một  cái cân.  Các bức tượng của nữ Thần chết thường có màu rất đặc biệt: trắng, đỏ, vàng, xanh và đen. Màu trắng tượng trưng cho sức khỏe hay chữa bệnh; màu đỏ tượng trưng cho tình yêu; màu vàng dành cho quyền lực và sự ổn định kinh tế, màu xanh dành cho may mắn và màu đen là sự bảo vệ khỏi những ma thuật đen tối hay sự trả thù. Không khó hiểu khi nhiều học sinh còn đeo sợi dây gắn hình Santa Muerte màu xanh quanh cổ bởi màu xanh cũng tượng trưng cho hoài bão và thành công trong học hành.

Với niềm tin bà là một “vị thánh trinh nữ trong tôn giáo của tội phạm”, những băng đảng phạm tội tổ chức các lễ hiến tế bằng máu người. Chúng bắt cóc nạn nhân, lấy máu rải xung quanh bức tượng Santa Muerte dưới ánh nến vào ban đêm. Thứ nghi lễ quái đản tẩy chay hoa quả, thuốc lá và thịt thú rừng, trở về với nguyên thủy và tính chất man rợ với những chiếc đầu người được đem hiến tế, dâng hiến những linh hồn thuần khiết nhất nhằm cầu xin sự cứu rỗi của bậc thánh thần.

Sự sùng bái kì dị ảnh 2

Tội ác khó dung tha

Los Zetas và Sinaloa có lẽ là cái tên nổi danh nhất về độ man rợ trong các vụ án mạng liên quan tới Thần chết Santa Muerte. Dấu hiệu đặc trưng của chúng là chặt đầu và cắt chân tay đối thủ, cảnh sát, binh lính và viên chức chính quyền. Bọn chúng cũng không tha dân thường vô tội, với những tội ác bắt cóc tống tiền và giết người tràn lan.

Điển hình là vụ 140 thi thể của người di cư từ Nam Mỹ và Trung Mỹ đã được phát hiện tại một trang trại ở bang Tamaulipas, gần biên giới với Mỹ. Bị bắt cóc trong lúc đang cố vượt biên qua Mexico trong một chiếc xe tải, vì từ chối gia nhập vào tổ chức Zetas nên họ bị chúng đánh đập trước khi hành hình. Cảnh sát Mexico đã bắt giữ 17 nghi can Zetas trong vụ thảm sát ghê rợn này.

Gần đây, cảnh sát Mexico bắt giữ David Romo (42 tuổi), thủ lĩnh của cái gọi là giáo phái Thần Chết (Santa Muerte) với tội danh bắt cóc và tình nghi là thành viên của tập đoàn buôn lậu ma túy khét tiếng Zetas. Theo cáo trạng, Romo đã trợ giúp trong vụ bắt cóc hai người lớn tuổi đòi tiền chuộc. Romo đã phủ nhận mọi lời buộc tội, chỉ công nhận hắn là thành viên của Giáo phái Thần Chết.

Vốn là hai băng đảng ma túy khét tiếng nhất Mexico, các đệ tử của “nàng tiên nâu” nghiện tôn thờ thần Santa Muerte để hoạt động buôn bán được thuận lợi. Theo điều tra của Mỹ và Mexico, Zetas cũng vươn vòi bạch tuộc từ biên giới Mexico đến khu vực Trung Mỹ để tuyển mộ nhân lực, bao gồm các cựu thành viên của Los Kaibiles - lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Guatemala được huấn luyện chiến đấu trong rừng rậm. Ngoài ra Zetas còn bắt tay với Ndrangheta - một trong những tập đoàn tội phạm hùng mạnh nhất Italia chuyên về phân phối cocaine và buôn lậu vũ khí. 

Thành viên của Los Zetas dùng hình xăm nữ thần chết trên cánh tay hay ngực làm ám hiệu nhận biết riêng. Liên tiếp trong 3 năm (2010 - 2012), cảnh sát phát hiện thi thể các nạn nhân với chữ cái Z được khắc trên ngực và đầu, trong khi đó tim và não bị cắt bỏ hoàn toàn. Thậm chí nhóm tà giáo này còn lột sạch một bộ xương người, mặc váy cưới và đặt trước một chiếc bàn thờ có tượng của Santa Muerte để cúng tế bên cạnh hai chiếc đầu lâu. 

Băng đảng Sinaloa cũng khát máu không kém và “cuồng” sắc đẹp vô hình của Thần chết tới mức đào tạo ra những cỗ máy giết người chuyên cướp trinh tiết của phụ nữ, phanh thây xác trẻ em và cúng tế bằng máu tươi nhằm giành lấy đặc ân được bảo vệ bằng ma thuật từ một bức tượng Thần chết.

Cuối tháng 2-2013 vừa qua, FBI đã cho xuất bản một tuyển tập cảnh báo về việc sùng bái Thần chết Santa Muerte trong mọi giai tầng ở Mexico và đang lan ra các nước trong khu vực. Điều đó dấy lên mối lo ngại đáng báo động về một thứ văn hóa ma quỷ đang lây lan và ăn mòn đạo đức…

(Theo Wikipedia, Trutv)

Tin cùng chuyên mục