Tổng thống Obama thúc giục đưa ra chiến lược chống Nhà nước Hồi giáo IS

  • 29/08/2014 11:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama rất muốn quyết định chiến lược cụ thể của Mỹ về cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS), bằng việc hạ lệnh cho chính phủ phải đưa ra một bản kế hoạch chi tiết vào cuối tuần này.

Những thành viên cấp cao của chính quyền tổng thống Obama đã có cuộc họp vào tuần này, nhằm thảo luận về chính sách đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền đông Syria và đã lan sang cả miền bắc Iraq. Hiện này, Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc không kích vào một vài mục tiêu của IS ở miền bắc Iraq.

Tổng thống Obama thúc giục đưa ra chiến lược chống Nhà nước Hồi giáo IS ảnh 1
Tổng thống Obama đang muốn đưa ra một chiến sách cụ thể trong việc chống lại tổ chức IS

Những vấn đề chưa tìm được lời giải bao gồm mức độ tin cậy của các thông tin do thám trong vùng IS chiếm đóng, mục đích lâu dài của việc tiến hành không kích, giới hạn của các hành động quân sự về mặt pháp luật, chính trị và ngoại giao.

Hiện tại vẫn chưa rõ chiến lược nào đã được đưa ra bàn luận, hoặc có tiếp tục tiến hành không kích hay không. Cả Lầu Năm Góc và cơ quan tình báo Mỹ đều được cho là đã liệt kê ra các phương án cho tổng thống Obama và các quan chức cấp lựa chọn.

Để có thêm nhiều thông tin tình báo, Mỹ đã cử đi nhiều máy bay do thám đến Syria. Ngoài ra, giới chức Mỹ cũng khẳng định không thể có sự hợp tác hay cố vấn với chính quyền Syria – một đối thủ khác của IS, nhưng cũng không phải là đồng minh của Mỹ.

Tổng thống Obama thúc giục đưa ra chiến lược chống Nhà nước Hồi giáo IS ảnh 2
Mỹ có thể sẽ tiến hành không kích nhằm vào IS trên lãnh thổ Syria

Tờ Daily Beast cũng cho biết, ông Obama có thể lựa chọn phương án tiến hành chiến dịch không kích vào IS trên cả lãnh thổ Syria, tuy nhiên, việc thiếu thông tin và sự hợp tác ở Syria có thể khiến các cuộc không kích này trở nên kém hiệu quả.

Chính quyền Obama cũng đang cân nhắc quốc hội hoặc một cơ quan lập pháp nào đó có đủ quyền hành để cho phép tự do thực hiện mọi hành động quân sự, kể cả một chiến dịch quân sự quy mô lớn để chiến đấu với IS đến cùng.

Ngoài ra, hãng tin RT cho biết, chính phủ Mỹ đã tìm ra danh tính của khoảng hơn 300 người Mỹ đang chiến đấu cho IS. Washington lo ngại rằng những người này sẽ trở thành hiểm hoạ với Mỹ, khi họ có thể trở lại với những kĩ năng khủng bố được học từ IS và thực hiện các vụ tấn công.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục