Sony Trung Quốc liên tiếp "gặp hạn", bị phạt nặng

  • 24/03/2017 08:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Không lâu sau vụ thua kiện mất hơn 1 triệu USD, Sony Trung Quốc lại bị xử phạt khoảng 1,3 triệu USD do vi phạm bằng sáng chế tại thị trường đông dân nhất thế giới này.

Sony Trung Quốc liên tiếp "gặp hạn", bị phạt nặng ảnh 1Công ty Sony Trung Quốc đã liên tiếp bị thua trong các vụ kiện vi phạm sáng chế

Toà án Sở hữu Trí tuệ Bắc Kinh (BIPC) ngày 22-3 đã đưa ra phán quyết buộc tội Sony Mobile Communications China Co., Ltd. (SMC - chi nhánh phụ trách mảng điện thoại di động của Tập đoàn Công nghệ Sony tại Trung Quốc) đã vi phạm bằng sáng chế của Công ty Xidian Jietong. Tòa án đã yêu cầu Sony phải bồi thường cho công ty của Trung Quốc này số tiền 9,1 triệu Nhân dân tệ (khoảng 1,3 triệu USD). 

Vụ kiện trên bắt đầu từ năm 2015 khi Xidian Jietong - công ty công nghệ mạng không dây có trụ sở tại thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc, đệ đơn kiện SMC ra tòa. Công ty Xidian Jietong cáo buộc Sony Trung Quốc đã vi phạm bằng sáng chế của công ty này đối với công nghệ “Xác thực mạng WLAN và cơ sở hạ tầng bảo mật” (WLAN Authentication and Privacy Infrastructure - WAPI). 

Theo quy định của Trung Quốc, kể từ năm 2003, tất cả các loại điện thoại di động ở nước này đều phải trải qua các bài kiểm tra về tính năng WAPI trước khi truy cập vào mạng Internet. Năm 2005, Công ty Xidian Jietong được cấp bằng sáng chế đối với công nghệ WAPI. 

Sony Trung Quốc với nhiều mẫu điện thoại di động bán trên thị trường quốc gia đông dân nhất thế giới này đã sử dụng công nghệ mà Xidian Jietong được cấp bằng sáng chế. Khi xảy ra tranh chấp công nghệ, Sony Trung Quốc và Xidian Jietong đã ngồi lại đàm phán, song không thể tìm được tiếng nói chung nên buộc phải đưa ra tòa để giải quyết từ năm 2009.

Mất tới gần 8 năm phân xử, BIPC mới đi đến phán quyết buộc Sony Trung Quốc phải bồi thường những thiệt hại kinh tế cho Xidian Jietong, đồng thời phải ngừng ngay hoạt động sản xuất và bán các loại điện thoại di động được tích hợp công nghệ WAPI. Hiện có 35 mẫu điện thoại thông minh của Sony đang bán tại Trung Quốc, trong đó có các dòng điện thoại đình đám một thời như Xperia Z1 (mã L39h) và Xperia Z2 (mã L50T) đang sử dụng công nghệ WAPI. 

Đáng chú ý, vụ thua kiện Công ty Xidian Jietong là vụ thua kiện thứ 2 của Sony Trung Quốc trong vài tháng qua. Vào tháng 11-2016, Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Nam Kinh (NIPC) cũng đã phán quyết Sony Trung Quốc phải đền bù 8 triệu Nhân dân tệ (khoảng 1,1 triệu USD) cho một công ty con của Công ty mẹ Wi-LAN có trụ sở tại Canada, đồng thời bị cấm bán điện thoại Xperia Z5 series tại thị trường Trung Quốc.

Cho dù công ty Wi-LAN là một công ty tai tiếng tại Canada chỉ chủ yếu sở hữu các bằng sáng chế và thay vì sử dụng chúng làm ra sản phẩm, song Sony Trung Quốc vẫn bị thua kiện với cáo buộc đã vi phạm bằng sáng chế có tên “kênh điều khiển hệ thống mạng truyền thông” số ZL200880022707.5 (CN101689884B) đã được đăng kí bản quyền tại Trung Quốc. Không chỉ chịu tai tiếng và mất đứt 1,1 triệu USD, Sony Trung Quốc còn phải dừng bán 2 mẫu Smartphone chủ chốt của Sony là Xperia Z5 và Z5 Premium tại thị trường gần 1,4 tỷ người này.

Việc thua liên tiếp 2 vụ kiện trong vòng chưa đầy 6 tháng đã khiến Sony Trung Quốc cũng như Công ty mẹ Sony ở Nhật Bản gặp không ít khó khăn bởi thị trường đông dân nhất thế giới quan trọng bậc nhất đối với bất kỳ nhãn điện thoại toàn cầu nào.

Tin cùng chuyên mục