Sống thanh thản hơn nhờ biết "tối giản tâm hồn"

  • 19/06/2020 10:47
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - "Tâm hồn giản dị", cuốn sách đề cao việc đơn giản hóa nội tâm để sống thanh thản của blogger hàng đầu thế giới Courtney Carver, đã vừa ra mắt bạn đọc. Trong đó, trọng tâm của lối sống tối giản nằm ở việc xem xét lại cách sử dụng những nguồn lực của mỗi người, bao gồm thời gian, năng lượng, cảm xúc, lẫn tiền bạc. Tối giản là tập trung nguồn lực ấy vào những điều quan trọng nhất, thay vì những điều thừa thãi.

Bản thân tác giả từng sống nhiều năm quanh những lựa chọn thừa thãi. Cô chật vật xoay xở trong vòng quay điên cuồng của một công việc vô nghĩa. Lúc nào cũng còn nhiều việc phải làm, nhiều điều phải chứng tỏ, nhiều mục đích lớn lao để chinh phục và nhiều cột mốc cao xa hơn phải đạt tới. Sự thừa thãi khiến cô chịu đựng sự bận rộn kinh khủng và cảm giác căng thẳng triền miên.

Việc bị chẩn đoán mắc bệnh đa xơ cứng (một chứng rối loạn não bộ làm suy giảm chức năng thần kinh) khiến Carver thức tỉnh. “Người ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị bệnh đa xơ cứng, nhưng tôi tin căn bệnh này là cách cơ thể phản đối lối sống của tôi”, blogger kể lại.

Căn bệnh đã trở thành điểm bắt đầu cho hành trình hơn một thập kỷ đơn giản hoá cuộc sống của Carver. Sự thừa thãi nội tâm thường đến từ nhiều nguồn. Có thể từ một công việc không phù hợp, mối quan hệ độc hại, thói quen xấu… Vì thế, tác giả cho rằng, đơn giản hoá nội tâm bắt đầu từ việc loại bỏ những điều trên ra khỏi cuộc sống. Trong trường hợp của Carver, cô học cách nói "không” với các nhiệm vụ không mong muốn, giải thoát bản thân khỏi những kiểu suy nghĩ, mong cầu vô nghĩa. Chẳng hạn như việc làm hài lòng người khác, cố bắt kịp ai đó, luyến tiếc quá khứ hay lo âu quá nhiều về tương lai.

Sống thanh thản hơn nhờ biết "tối giản tâm hồn"

Cuốn sách này đúc kết hành trình 10 năm đơn giản hoá cuộc sống của tác giả. Giữa nhiều đầu sách về lối sống tối giản, ấn phẩm đưa ra bức tranh tổng thể nhất về phong cách sống tối giản, nhắc nhở chúng ta nhìn nhận lại những điều quan trọng nhất đối với bản thân, lấy lại ánh sáng của trái tim và sống thong dong hơn bằng cách buông bỏ những điều thừa thãi, không chỉ đối với cuộc sống vật chất mà còn trong chính nội tâm của mỗi người. 

Sau hơn một thập kỷ sống tối giản, đến nay, Carver khoẻ mạnh và thanh thản. Cô chuyển dần từ công việc cũ sang công việc làm blogger toàn thời gian mà cô thực sự yêu thích, đồng thời có cuộc sống cá nhân hạnh phúc bên con gái và chồng.  “Sự đơn giản là con đường đưa tôi quay lại với những người tôi yêu quý, với công việc tôi thích và với cuộc sống khiến tôi cười ít nhất chín mươi chín lần một ngày”, Carver chia sẻ. 

Cuốn sách "Tâm hồn giản dị" do NXB Tổng hợp TP.HCM liên kết cùng Trí Việt-First News phát hành. 

Là một trong những blogger hàng đầu thế giới về lối sống tối giản, Courtney Carver được vinh danh trong rất nhiều bài báo, chương trình podcast và vô số buổi phỏng vấn về cách sống đơn giản. Các dự án của cô từng được nhắc đến bởi Vogue, CNN, Forbes, USA Today, The Wall Street Journal, The Oprah Magazine...

Tin cùng chuyên mục