Sớm đưa hệ thống thông tin dịch bệnh Covid - 19 công khai để người dân nắm bắt

  • 08/03/2020 12:49
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh, TP sẽ khẩn trương đưa ra hệ thống thông tin về dịch bệnh công khai để người dân nắm bắt trong thời gian vài ngày tới...

Sớm đưa hệ thống thông tin dịch bệnh Covid - 19 công khai để người dân nắm bắt ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Công khai, minh bạch đến người dân

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội sáng 8/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, đến nay, TP đã có 4 trường hợp dương tính với Covid -19, đã cơ bản xác định rõ nguồn gốc các trường hợp lây nhiễm; khẩn trương làm rõ những người tiếp xúc. Lịch trình đi lại sinh hoạt của 4 trường hợp này; phát hiện đến đâu xử lý cách ly đến đó; Mọi người đều tự giác tham gia cách ly.

Với trường hợp mới phát hiện dương tính với Covid 19 là ông N.Q.T (61 tuổi, Trúc Bạch, là người ngồi hàng ghế 5A, cùng dãy với bệnh nhân N.H.N trên chuyến bay VN0054), Chủ tịch UBND TP cho biết, qua công tác xác minh, trường hợp này trước đó có bay từ Ấn Độ sang Anh. TP cũng xác minh rõ, từ sáng 2 tới chiều 6-3, ông T tiếp xúc với 96 người ở nhiều nơi. Các trường hợp tiếp xúc đều đã được thông báo, hiện đang cách ly ở gia đình.

“TP sẽ công bố tất cả các nơi bệnh nhân ở, hoặc đi đến lúc đã dương tính với Covid -19 để người dân biết, hạn chế các điểm này.

Còn các sinh hoạt cộng đồng khác, người dân có thể yên tâm. Bởi lẽ TP đã xác định rõ nguồn gốc lây nhiễm cũng như những người tiếp xúc gần, F2,F3... TP cũng nâng mức độ nguy hiểm hơn 1 mức” - ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP đánh giá, một trong những nguy cơ lây nhiễm cao là khoang hạng C trên chuyến bay VN0054. TP giao Sở: Du lịch và Ngoại vụ liên hệ với các đoàn lữ hành làm rõ các phương tiện, lịch trình của các trường hợp trên đã đi khỏi Hà Nội để chủ động nắm thông tin.

Trước tình hình thực tế, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung dự báo: diễn biến dịch Covid - 19 đang phức tạp, khó lường, nguy cơ lây nhiễm cao; không loại trừ sẽ xuất hiện các trường hợp nhiễm mới. 

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh, người dân là yếu tố quyết định thành công của công tác phòng chống dịch Covid – 19, bởi lẽ thực tế trên khắp thế giới, khi vào các kịch bản xấu, ngành y tế hay cả chính quyền chắc chắn sẽ không thể làm xuể. “Người làm tốt nhất chính là người dân. Người dân tự giác chăm sóc sức khỏe, giám sát người nhiễm, người nghi nhiễm là hiệu quả nhất. Người dân chính là yếu tố quan trọng nhất. Muốn làm được thì chính quyền phải minh bạch, công khai để người dân tin tưởng”, Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Thông tin qua smartphone

Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhắc lại, tất cả các đơn vị phải quán triệt nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, hướng dẫn của Bộ Y tế, cập nhật thường xuyên; kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng chống dịch.

Để tập trung làm rõ việc các trường hợp tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP nêu rõ để đảm bảo phản ứng nhanh, cán bộ làm công tác này cũng như các đơn vị liên quan có thể sử dụng điện thoại thông minh, dùng các phần mềm zalo, viber để thông báo nhanh các thông tin vừa để đảm bảo cách ly giám sát kịp thời vừa cung cấp thông tin để người dân yên tâm.

Các quận, huyện chủ trì có phân công từng nhóm và thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ. Khi xác định được người lây nhiễm khẩn trương thông tin cho người đứng đầu các quận huyện, thông báo đến những người F2. Khi xác minh làm rõ thì phải hướng dẫn cách ly tại nhà, và lấy mẫu xét nghiệm.

"Năng lực của TP hiện nay có thể xét nghiệm được 2.000 mẫu/ngày. Cần huy động cán bộ y tế cơ sở để đi lấy mẫu. Càng sớm có kết quả thì càng sớm ổn định được tâm lý người dân", Chủ tịch UBND TP nói.

Nếu các trường hợp tiếp xúc của tiếp xúc gần (F3) âm tính thì tiến hành cách ly tại nhà với việc đảm bảo các điều kiện của cách ly (phòng rộng, thoáng mát), tránh quá tải cho các cơ sở y tế…

Nếu không đủ điều kiện thì cách ly tại trạm y tế xã, phường. Chủ tịch UBND TP lưu ý, đối với các trường hợp sức khỏe yếu thì có thể kéo dài thời gian cách ly và nhắc đến kinh nghiệm thành công tại Vũ Hán chính là tổ chức cách ly tại nhà... Sở Y tế và Bộ Tư lệnh Thủ đô khẩn trương di chuyển hơn 2.304 người cách ly tại nhà hoặc trạm y tế địa phương để giảm tải.

Tất cả các khu có trường hợp dịch bệnh thì đều phải được tổ chức phun khử khuẩn. Xác định tất cả các trường hợp dương tính thì phải khẩn trương xác minh, lưu ý ưu tiên cho những người già - đối tượng dễ bị tổn thương mạnh do Covid - 19.

Chủ tịch UBND TP giao Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP soạn tài liệu về những điều được làm không được làm, thông tin liên lạc của những cơ quan chức năng để người dân biết.

Sở Thông tin truyền thông và Trung tâm tin học công báo TP khẩn trương hoàn thành Cổng thông tin cung cấp tình hình dịch bệnh cho người dân trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu phun khử trùng các tuyến phố chính trên quận Ba Đình trong đêm nay để đảm bảo an toàn cho các cơ quan, trường học trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục