Sôi động thị trường ngày ông Công ông Táo

  • 05/02/2010 06:56
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
(ANTĐ) - Những ngày này, thôn Thủy Trầm, xã Tuy Lộc (Cẩm Khê, Phú Thọ) nhộn nhịp, sôi động hẳn lên bởi thương lái về buôn cá chép đỏ. Nhà nhà vào vụ thu hoạch cá, nhất là khi, thời gian ông Táo về trời chỉ còn tính từng ngày.

Sôi động thị trường ngày ông Công ông Táo

(ANTĐ) - Những ngày này, thôn Thủy Trầm, xã Tuy Lộc (Cẩm Khê, Phú Thọ) nhộn nhịp, sôi động hẳn lên bởi thương lái về buôn cá chép đỏ. Nhà nhà vào vụ thu hoạch cá, nhất là khi, thời gian ông Táo về trời chỉ còn tính từng ngày.

Sôi động thị trường ngày ông Công ông Táo ảnh 1

Thị trường cá chép đỏ phục vụ ông Táo về trời đã sẵn sàng

Làng cá chép vào mùa 

Chúng tôi đến Thủy Trầm đúng vào thời điểm vụ mùa chép đỏ đến thời thu hoạch. Con đường duy nhất dẫn vào thôn đã bị băm nát bởi lưu lượng phương tiện giao thông qua lại quá lớn. Những ao nuôi cá chép đỏ san sát chạy 2 bên đường, từ đầu làng và đến tận từng ngõ xóm. Không khí thu hoạch cá chép cùng với lượng người đến lấy hàng đông khiến Thủy Trầm những ngày giáp Tết Canh Dần như ngày hội.

Nhiều ao cá đã được tát cạn, nhiều ao đang bắt tay vào thu hoạch, chợ cá cũng được dựng tạm ngay tại đầu thôn. Do chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết ông Công ông Táo, nên người dân tranh thủ thu hoạch mặc cho ráng trời đã đổ chiều, nhiệt độ xuống thấp, nhưng người dân Thủy Trầm với bê bết bùn đất vẫn cặm cụi bắt nốt mẻ cá dang dở.

Đã thành thông lệ, khoảng từ ngày 19 đến 22 tháng Chạp là đến vụ thu hoạch chính của vụ cá trong năm. Những chiếc ôtô bán tải ra vào làng nườm nượp. Cả làng Thủy Trầm vào những này khắp nơi thấy cá chép đỏ, cá bày bán trên bờ, cá đánh bắt dưới ao. Chị Trần Thị Hạnh, thôn Thủy Trầm (Tuy Lộc) cho biết, nhà chị vụ này thu chưa được 3 tạ cá chép đỏ, năm ngoái thu gấp rưỡi, nhưng năm nay do sợ không tiêu thụ hết, nên không dám thả nhiều.

Theo chị Hạnh, giá xuất buôn cá chép đỏ tại Thủy Trầm năm nay không  tăng so với năm ngoái, giá đang bán ở mức 42.000-45.000 đồng/kg. Bởi vậy, theo chị Hạnh, vụ cá chép đỏ này nhà chị nếu bán hết cũng thu về khoảng 15 triệu đồng.

Cùng tâm trạng trên, anh Đỗ Văn Toán phấn khởi cho biết, dù chưa đến ngày ông Công ông Táo, nhưng lượng cá chép đỏ ở làng Thủy Trầm đã bán đến 2/3 rồi, còn lại chắc cũng xuất nốt trong nay mai. “Mấy năm nay, người dân nuôi cá chép đỏ Thủy Trầm làm ăn thấy phấn khởi, cung không đủ cầu, nên không lo về đầu ra. Chỉ đến tầm 22 tháng Chạp là Thủy Trầm đã hết cá bán” - anh Toán nói. Cũng theo anh Toán, cá chép đỏ Thủy Trầm được xuất đi khắp các nơi từ Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Lai Châu, Hà Nội... cũng đổ về.

Lượng mua tăng, giá tăng nhẹ

Không tấp nập, nhộn nhịp bằng làng nuôi cá chép đỏ Thủy Trầm, làng cá Yên Phụ bấy lâu cũng đã nổi lên như 1 địa điểm cung cấp cá chép bán lẻ trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, do Yên Phụ không có đất, có ao, nên dường như đây chỉ là điểm trung chuyển cá chép đỏ từ các tỉnh lân cận như Hải Dương, Phú Thọ đổ về, rồi từ đây đưa đi các chợ, các phố để bán lẻ. Theo anh  Giang, một chủ buôn cá tại Yên Phụ, những năm trước, những lái buôn muốn lấy cá chép đỏ để cung cấp cho thị trường ông Táo dịp Tết phải lên tận Phú Thọ hay về  Hải Dương lấy hàng.

Song, do quãng đường vận chuyển xa dẫn đến chi phí tăng, hơn nữa nếu không biết bảo quản cá sẽ bị chết. Do đó, nhiều năm trở lại đây, có đến 70% chủ kinh doanh cá bán lẻ trên địa bàn thành phố về Yên Phụ lấy hàng. Anh Giang cho rằng, để chuẩn bị cho dịp này, các hộ kinh doanh cá ở Yên Phụ phải nhập hàng chục tấn cá chép đỏ về cách đây cả nửa tháng. Và, hầu hết số cá chép đỏ nhập về dịp này sẽ được tạm thả ở hồ Tây.

Còn theo anh Hà, một chủ kinh doanh cá ở Yên Phụ, năm nay nhà anh, lượng khách đến đặt cá chép đỏ tăng khoảng 10%, bởi vậy, anh đã nhập trước 10.000 con từ Phú Thọ về dự trữ. Anh Hà nhận định, loại cá được khách hàng ưa chuộng nhất vẫn là cá chép đỏ, lượng cá này, cửa hàng của anh Hà chủ yếu nhập từ làng Thủy Trầm.

Dù nhu cầu tăng, song theo nhận định của một số chủ kinh doanh cá ở Yên Phụ, giá cá chép đỏ dịp Tết ông Táo năm nay vẫn tương đương với năm ngoái, rẻ nhất là 5.000 đồng/con, trung bình từ 20.000-30.000 đồng/con và con to hơn, đẹp hơn có thể lên tới 70.000-90.000 đồng/con.

Hạ Quỳnh

Tin cùng chuyên mục