Sôi động thị trường đồ gỗ cũ

  • 09/07/2011 23:37
  • 0 bình luận
  • Huyền Khánh
  • In bài
(ANTĐ) - Đồ gỗ cũ bền, đẹp, chất lượng tốt, không bị co, vênh, giá dễ chấp nhận là những ưu điểm mà giới săn đồ gỗ và khách hàng ưa chuộng. Cũng vì những lợi thế đó mà thị trường đồ gỗ cũ đang trở nên rất sôi động.

“Chuyên mua giá cao tất cả các loại đồ gỗ, đồ trạm khảm, đồ gỗ giả cổ đã qua sử dụng: bàn ghế, tủ tường, tủ áo, kệ tivi, tủ rượu, sập gụ tủ chè, tủ chùa, bể cá, tranh khảm trai, các loại đôn kệ, câu đối đại tự, đồ thủ công mỹ nghệ, gỗ tấm gỗ khối, các loại cửa cũ... Liên hệ: A Đức (Hà Nội) DD:0988.653.xxx”.

Trên khắp các trang mạng tràn ngập những tin đăng như vậy. Thậm chí nó còn được in thành tờ rơi và dán khắp các ngõ ngách. Anh Nguyễn Ngọc Lại, ngõ 678, Xuân Thủy, Cầu Giấy kể: Mấy lần chuyển nhà, đồ gỗ cũ như bàn ghế, tủ quần áo, giường thường đem cho hết vì nghĩ cũng chả ai mua. Thế mà mới đây tôi vừa bán được một chiếc sập khảm trai đã dùng 12 năm, không lỗ đồng nào mà còn được lãi 1 triệu đồng so với giá cũ. Thậm chí họ còn lo luôn khâu chuyển đồ cũ về tiệm, dọn đồ mới về nhà theo yêu cầu của mình.

Tại thị trường đồ gỗ cũ, khách hàng được săn đón như thượng đế, có thể mang đồ gỗ cũ đến đổi lấy đồ mới, giá đồ cũ được tính đến 70%. Như vậy tính ra khách hàng chỉ phải chi thêm một chút tiền là có thể “rinh” về món đồ gỗ mới như ý. Anh Nguyễn Thành Long, chủ cửa hàng gỗ trên đường Đê La Thành cho biết: Hiện nay đồ gỗ có giá rất cao, một bộ bàn ghế thường vài chục triệu nhưng vẫn được người dân ưa chuộng. Nội thất đồ gỗ tự nhiên vẫn được đa số người dân từ bình dân đến thượng lưu lựa chọn.

Vì vậy nhận thấy có khá nhiều người có đồ gỗ cũ muốn thanh lý, chúng tôi tìm mua và nhiều khi tìm được những món đồ rất tốt. Tôi còn nhớ có lần một bà cụ gọi đến mua cho bà bộ bàn ghế chạm khắc cổ rất đẹp với giá 20 triệu đồng. Thế mà mang về “tút” lại tôi đã bán được 40 triệu đồng. Bán rồi vẫn còn tiếc vì nó quá đẹp. Loại gỗ chúng tôi thích mua lại nhất là những gỗ tự nhiên, đặc biệt là gỗ cẩm lai, căm xe, gỗ đỏ, gỗ hương, huỳnh đàm... Tuy nhiên những loại gỗ bình thường chúng tôi vẫn mua và bán cũng khá chạy do một bộ phận người dân vẫn thích dùng đồ gỗ với giá phải chăng.

Đồ gỗ cũ sau khi được mua về được thợ tân trang, sơn sửa lại thì cũng không thua hàng mới mà giá lại dễ chấp nhận hơn. Thợ mộc cũng phải khéo, khi món hàng bị sứt mẻ đâu đó phải chọn đúng chủng loại gỗ, đúng sắc, đúng vân để phục bản theo nguyên tác, mài đi mài lại nhiều ngày. Thực tế đồ gỗ cũ vẫn bền, đẹp và có một ưu điểm là không bị co, bị vênh.

 
Sôi động thị trường đồ gỗ cũ

Cũng theo anh Long, đồ gỗ cũ trong dân rất nhiều. Khi dùng 5-10 năm, nhiều gia đình muốn thay thế nội thất mới dù đỗ gỗ cũ vẫn còn rất tốt. Có những hôm chúng tôi nhận được hàng chục cuộc điện thoại gọi đến mua đồ gỗ.

Đồ gỗ cũ được trưng bày trong các cửa hàng gỗ hiện nay rất phong phú về mẫu mã, chất lượng và giá cả. Có những tủ thờ khảm ốc, sập gụ có niên đại hàng chục năm và đều bằng gỗ tự nhiên. Những bộ bàn ghế, giường tủ vẫn còn mới, chất lượng tốt chỉ có giá 60-80% so với đồ gỗ mới, thật sự đã trở thành lựa chọn mới của người tiêu dùng. Nhiều khách hàng bước vào mà không phân biệt được đâu là đồ cũ đâu là đồ mới. Ấy mới là nghệ thuật của những người làm đồ gỗ.

“Mua của người chán, bán cho người cần”. Đó là câu nói cửa miệng của giới săn đồ gỗ. Để xác định được tuổi của món hàng, phải xem cho được “nước bóng mặt gỗ của thời gian”. Hàng có tuổi thường cứng cáp, nặng. Hàng nhái thường mỏng manh. Và đặc biệt hàng cũ có cả cái hồn trong đó.                         

Tin cùng chuyên mục