Sốc: Đã xác định 42 người trong 1 xã ở Phú Thọ nhiễm HIV, chưa tìm ra nguồn lây

  • 13/08/2018 19:51
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay, 13-8, trong số 490 mẫu máu của người dân được lấy tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) đã phát hiện 42 ca nhiễm HIV, con số gây choáng với một xã miền núi.
Buổi họp báo diễn ra cuối buổi chiều nay, tại trụ sở UBND tỉnh Phú Thọ

Buổi họp báo diễn ra cuối buổi chiều nay, tại trụ sở UBND tỉnh Phú Thọ

Chiều muộn 13-8, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức buổi họp báo để thông tin về vụ việc các hàng chục người dân tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, Phúi Thọ) “bỗng dưng” bị lây nhiễm HIV, nghi do khám chữa bệnh và dùng chung kim tiêm từ một phòng khám tư của một cán bộ y tế ở địa phương.

Tại buổi họp báo, ông Hà Kế San, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, từ năm 2017 đến đầu năm 2018, tại khoa Nhiệt đới - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, có bệnh nhân chết vì HIV ở xã Kim Thượng. Ngành y tế đã tiến hành rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, đến nay phát hiện 42 người nhiễm HIV, trong đó có người đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

“Đây là tỷ lệ khá cao ở một xã nhưng không phải chỉ xảy ra duy nhất ở xã Kim Thượng. Trên toàn quốc có 61 xã có tỷ lệ mắc HIV tương tự như ở xã này” - ông San nhấn mạnh.

Về nguyên nhân lây nhiễm HIV, ông San cho biết đến nay, chưa thể khẳng định nguyên nhân nào là chủ yếu dẫn tới phát hiện số người nhiễm HIV cao tại xã Kim Thượng.

Tỉnh đã thống nhất với Bộ Y tế sắp tới sẽ cử chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giúp tỉnh tìm ra đâu là nguyên nhân.

Về phía đại diện Bộ Y tế, tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi nhận định ban đầu của ngành y tế ra sao, thiên về nguyên nhân nào khiến một xã vùng sâu có số dân không quá đông như Kim Thượng lại có tỷ lệ nhiễm HIV  cao như vậy, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, con số 42 người mới phát hiện nhiễm HIV ở xã Kim Thượng có thể là mới nhiễm gần đây, cũng có thể là con số tích luỹ từ thời gian trước.  

Một nữ bệnh nhân nhiễm HIV ở xã Tân Yên bác bỏ nghi vấn bị phơi nhiễm HIV do tiêm truyền tại nhà một y sĩ như đồn thổi

Một nữ bệnh nhân nhiễm HIV ở xã Tân Yên bác bỏ nghi vấn bị phơi nhiễm HIV do tiêm truyền tại nhà một y sĩ như đồn thổi

“Chúng tôi nghĩ nhiều đến việc đây là con số người mắc tích luỹ từ trước chứ không phải chỉ mới ghi nhận gần đây, vì trong số những người mới phát hiện HIV/AIDS có người đã chuyển sang giai đoạn AIDS” - PGS.TS Nguyễn Hoàng Long nói.

Về việc xuất hiện nghi vấn nhiều người dân tại Kim Thượng bị lây HIV do sử dụng dịch vụ y tế (tiêm, truyền) tại nhà một y sĩ của Trung tâm Y tế Tân Sơn, ông Long nêu quan điểm: “Bằng thông tin hiện có, hiện chưa có đủ thông tin kết luận hay định hướng về nguồn lây nào”.

Cụ trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS phân tích thêm, một người nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS tức là đã nhiễm HIV nhiều năm. “Chúng tôi đã đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp địa phương có thêm thời gian điều tra, khảo sát. Khoảng thời gian này theo các chuyên gia phải mất tới vài tháng” - ông Long nói.

Thực tế, qua thăm hỏi bệnh nhân tại xã Kim Thượng vào sáng nay, 13-8, có một bệnh nhân nữ khẳng định không phải nguồn lây từ người y sĩ tiêm truyền cho người dân tại nhà như dư luận đồn thổi. Lý do được nữ bệnh nhân này đưa ra là chị đã bị ốm từ hơn 1 năm trước, có các biểu hiện của bệnh, nhưng tháng 2 năm nay mới đến nhà y sỹ kể trên để tiêm truyền, như vậy khả năng cao là chị đã mắc bệnh từ trước đó.

Kết luận tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hà Kế San cho biết, vụ việc này là điều không ai muốn. Việc quan trọng lúc này là cần tư vấn đề người dân ổn định, không quá hoảng loạn.

Những trường hợp nhiễm HIV nếu tuân thủ uống thuốc ARV có thể sống tiếp, thuốc được miễn phí.

Tin cùng chuyên mục