Sở VH-TT-DL Lào Cai: Sẽ không đón khách du lịch nếu vẫn thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

  • 23/04/2019 17:27
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Tình hình thiếu nước những ngày qua ở Lào Cai nói chung và thị trấn Sa Pa nói riêng khiến đời sống người dân và khách du lịch phải chật vật. Trong khi, chỉ còn 3 ngày nữa tới dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, lượng khách du lịch đổ về đây thường xuyên lớn, du lịch có thể đối mặt với nguy cơ “vỡ trận” nếu không có biện pháp xử lý kịp thời.

Tình trạng thiếu nước ở Sa Pa đã kéo dài hàng tuần nay do mực nước ở hồ Thác Bạc đã xuống dưới mực nước chết, khiến cho thực trạng thiếu nước sinh hoạt ngày càng trầm trọng. Nhiều khách sạn ở đây không dám nhận lịch đặt phòng trước vì lo không đáp ứng được nhu cầu cấp nước.

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay, dự báo số lượng khách đến Lào Cai ước đạt 110.000 lượt khách, riêng Sa Pa khoảng 70.000 lượt khách.

Người dân Sa Pa phải mua nước từ nơi khác chở đến với mức giá rất cao

Người dân Sa Pa phải mua nước từ nơi khác chở đến với mức giá rất cao

Cũng theo thông tin từ lãnh đạo từ Sở, tình trạng thiếu nước vào khoảng thời gian này đã kéo dài nhiều năm nay. Huyện Sa Pa có 4 nguồn cấp nước thì hiện tại chỉ còn 1 nguồn có khả năng cung cấp. Trong Nhu cầu sử dụng nước của Sa Pa là khoảng 6.000 m3/ngày thì hiện tại chỉ đáp ứng 3.500 m3/ngày.

“Chúng tôi đã lường trước được tình trạng này nên hiện đang chỉ đạo các cơ sở kinh doanh du lịch không được tiếp nhận lịch đặt của khách nếu không đáp ứng được nhu cầu cấp nước”, ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết.

Hiện nay, các cơ sở kinh doanh lưu trú, dịch vụ phải mua nước để sử dụng và không nhận thêm khách, nhiều khách sạn ở thị trấn Sa Pa còn phải gửi chăn ga về Lào Cai để giặt. Người dân phải chi từ 300.000 – 500.000 đồng/m3 nước.

Trước tình hình thiếu nước của Sa Pa hiện nay, Sở VHTTDL tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân lựa chọn lịch trình du lịch phù hợp. Với các khách sạn, nhà nghỉ và nhà hàng, UBND huyện Sa Pa đang thống kê và có biện pháp hỗ trợ kịp nước khẩn cấp. Công ty môi trường đô thị sử dụng xe chuyên dụng chở nước sạch hỗ trợ nước cho Sa Pa, UBND tỉnh hỗ trợ cước vận chuyển.

Sở VHTTDL Lào Cai vận động các cơ sở kinh doanh lưu trú, dịch vụ cần có biện pháp dự trữ nước, tuyên truyền cho khách du lịch và người dân sử dụng nước tiết kiệm và gọi vào đường dây nóng để Sở kịp thời tiếp nhận thông tin, hỗ trợ khi có yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục