Số tử vong do dịch Corona tại Trung Quốc lên 132 trường hợp, Hà Nội cách ly thêm 3 người

  • 29/01/2020 12:56
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tính đến 10h sáng nay, 29-1, số bệnh nhân mắc dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona đã lên tới 6.058 trường hợp, trong đó có 132 ca tử vong…
Khu vực cách ly điều trị bệnh nhi nghi ngờ mắc Corona virus tại BV Nhi Trung ương

Khu vực cách ly điều trị bệnh nhi nghi ngờ mắc Corona virus tại BV Nhi Trung ương

Sáng 29-1, Bộ Y tế đã cập nhật thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới và trong nước.

Cụ thể, tổng số trường hợp mắc bệnh dịch virus Corona toàn thế giới là 6.058, tăng hơn 1.500 trường hợp so với 1 ngày trước đó (84 ca ở bên ngoài Trung Quốc). Số ca tử vong do dịch bệnh này đã tăng lên 132 trường hợp (đều ở Trung Quốc), tăng 25 trường hợp.

Tại Việt Nam, cho đến thời điểm này vẫn chỉ ghi nhận 2 bệnh nhân nhiễm virus Corona là hai bố con người Trung Quốc, được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM.

Tính đến hết ngày 28-1, cả nước còn 27 trường hợp nghi nhiễm nCoV đang chờ kết quả xét nghiệm (giảm 9 người so với ngày 27-1). Trong đó, tại miền Bắc có 24 trường hợp, miền Trung và Tây Nguyên không có trường hợp nào, miền Nam có 5 trường hợp.

Tại Hà Nội, trường hợp bệnh nhi Zhou Yuchao (10 tuổi, người Trung Quốc) vẫn đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương và chờ kết quả xét nghiệm xem có mắc nCoV hay không.

Đáng chú ý, hiện 3 hành khách đi cùng bệnh nhi này cũng đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (ở huyện Đông Anh, Hà Nội) để theo dõi sức khoẻ. Trước khi nhập viện, bệnh nhi 10 tuổi và 3 hành khách đi cùng chưa đặt chân đến Hà Nội.

Bộ Y tế cho biết, hiện Bộ này đang khẩn trương thành lập 40 đội cơ động, có thể cách ly, khử khuẩn trong quá trình điều trị tại chỗ và vận chuyển bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm nCoV.

Trong cuộc họp chiều tối 28-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế ngay trong ngày hôm nay (29-1) phải hoàn thiện, cập nhật các phương án, kịch bản đối phó với dịch nCoV trong từng tình huống rất cụ thể.

Theo kịch bản hiện nay, tình huống dịch nCoV ở Việt Nam đang ở cấp độ 1 là có ca bệnh xâm nhập. Ngành y tế đã rất sẵn sàng với cấp độ 2 là có ca bệnh lây nhiễm tại chỗ và đã có phương án để ứng phó với cấp độ 3 theo quy chuẩn ASEAN là có trên 20 ca nhiễm bệnh.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục triển khai theo kịch bản này nhưng chi tiết hơn nữa, và tính đến tình huống xấu hơn là có hàng nghìn người bị nhiễm. “Tinh thần phải sẵn sàng hơn hết, luôn chuẩn bị cho tình huống xấu nhất” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục