Số người đăng ký hưởng bảo hiểm xã hội một lần tăng đột biến

  • 08/07/2020 20:35
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài

ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, tính đến hết tháng 6-2020, toàn ngành đã giải quyết cho 454.209 người hưởng trợ cấp 1 lần (tăng 9,2%), do ảnh hưởng từ đại dịch Covid -19.

 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động khiến người lao động phải nghỉ việc

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động khiến người lao động phải nghỉ việc

Hôm nay (8-7), Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. 

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn ngành đã kịp thời tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, ứng phó với đại dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Cụ thể, tính đến tháng 6/2020, các cơ quan bảo hiểm xã hội trên cả nước đã giải quyết 60.523 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng (tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2019); 454.209 người hưởng trợ cấp 1 lần (tăng 9,2%); 4.589.884 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe (giảm 11,4%).

Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội Việt Nam còn phối hợp với ngành LĐ-TB&XH giải quyết cho 474.622 người hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp (tăng 11,5%).

Đáng chú ý, khi dịch Covid-19 có nguy cơ lây lan, Bảo hiểm xã hội đã phối hợp chặt chẽ với Bưu điện chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 4-5/2020; tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà cho người hưởng nhận bằng tiền mặt.

Qua đó, đảm bảo an toàn trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19.

Nêu những khó khăn trong 6 tháng đầu năm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều đơn vị, doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động, khiến người lao động không có việc làm phải nghỉ việc đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện các nhiệm vụ của ngành.

Theo thống kê của bảo hiểm xã hội các địa phương, tính đến hết tháng 6, cả nước có khoảng 15,144 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội; 85,521 triệu người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ 88,3% dân số). Như vậy, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đều sụt giảm so với cuối năm 2019.

Đánh giá chung về nhiệm vụ thực hiện các chính sách bảo hiểm xã hội năm 2020, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh cho rằng, mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2020 sẽ gặp không ít khó khăn; phần lớn các chỉ tiêu về phát triển đối tượng, thu... đều “dồn” lại cho nửa cuối năm 2020.

Trong khi đó đại dịch Covid-19 vẫn là nguy cơ với nền kinh tế toàn cần, dự báo vẫn còn tác động tiêu cực đến Việt Nam.

Mặc dù việc phát triển bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ gặp khó khăn hơn do tình trạng chung của nền kinh tế, tuy nhiên bảo hiểm xã hội tự nguyện có sự gia tăng đáng kể đối tượng tham gia, nên sẽ là một nhiệm vụ trọng tâm trong nửa cuối năm 2020.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cũng lưu ý, trong những tháng cuối năm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vẫn phải đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên theo chỉ đạo của Chính phủ như: Chi trả, giải quyết chế độ; đảm bảo tiến độ ứng dụng CNTT trong thực hiện các nhiệm vụ của ngành, đặc biệt là dịch vụ công trực tuyến; cải cách thủ tục hành chính; thanh tra, kiểm tra khi có dấu hiệu sai phạm trong thực hiện chính sách theo thẩm quyền của ngành...

Tin cùng chuyên mục