Anh lần đầu triển khai UAV Reaper tấn công IS tại Iraq

  • 11/11/2014 11:41
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-11, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, không quân nước này đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái tiến hành không kích nhằm vào các vị trí của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq. 

Theo bộ này, các vụ không kích được tiến hành cuối tuần qua, trong đó các máy bay không người lái Reaper của không quân Hoàng gia Anh đã phóng tên lửa Hellfire vào các vị trí đồn trú của lực lượng IS tại một địa điểm gần Bayji, nơi các tay súng IS đang cài đặt bom tự tạo, ở phía bắc thủ đô Baghdad.

Trong đợt không kích này, các máy bay không người lái Reaper, trước đó được triển khai tại Afghanistan, đã được triển khai tiến hành trinh sát và không kích các mục tiêu của IS ở Iraq và đã phá hủy được một số xe bọc thép và vị trí của IS.
Máy bay không người lái Reaper

Máy bay không người lái Reaper

Máy bay không người lái Reaper

Với tầm bay khoảng 2.000 km và có thể đạt tốc độ tối đa 480 km/giờ, máy bay không người lái Reaper do Mỹ sản xuất được coi là một vũ khí hiệu quả để chống lại các chiến binh IS.

Hôm 30-9, đúng 4 ngày sau khi quốc hội Anh cho phép tiến hành hoạt động quân sự, nước này đã tiến hành các phi vụ không kích đầu tiên nhằm vào các mục tiêu của IS tại Iraq. Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong tuần qua, máy bay Tornado của không quân nước này đã thực hiện 3 vụ không kích chống IS tại Iraq.

Ngoài ra, nước này cũng đã triển khai nhiều chuyên gia quân sự đến giúp huấn luyện các lực lượng an ninh địa phương ngăn chặn bước tiến của lực lượng IS.

Anh là một trong số khoảng 40 quốc gia đã tham gia liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu. IS là tổ chức cực đoan đã chiến đấu chống lại chính phủ Syria từ năm 2012 và đến tháng 6 vừa qua chúng đã mở rộng các cuộc tấn công sang miền bắc và miền tây Iraq.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục