Sina: Tàu ngầm Mỹ có thể gây hư hại nặng cho tàu sân bay Liêu Ninh

  • 02/06/2015 23:51
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài

ANTĐ - "Nếu không có khả năng tác chiến chống ngầm phù hợp, Trung Quốc có thể mất tàu sân bay Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của nước này", theo mạng quân sự Sina, trang web chuyên đưa tin về quốc phòng có trụ sở tại Trung Quốc.

Tàu ngầm USS Jimmy Carter lớp Seawolf của Hải quân Mỹ

Tàu ngầm USS Jimmy Carter lớp Seawolf của Hải quân Mỹ

Tàu ngầm USS Jimmy Carter lớp Seawolf của Hải quân Mỹ Hải quân Trung Quốc đã mất nhiều năm phát triển tên lửa đạn đạo DF-21D  nhằm chống lại các tàu sân bay Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ cũng có “sát thủ diệt tàu sân bay”. Hải quân Mỹ hiện có 3 lớp tàu ngầm tấn công được thiết kế để gây thiệt hại và đánh chìm các tàu mặt nước. Chúng có thể gây hư hại nặng cho tàu sân bay Liêu Ninh, tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc, vốn được biên chế vào hải quân nước này năm 2012.

Ba loại tàu ngầm tấn công của Mỹ tuần tra tại các vùng biển trên toàn cầu bao gồm tàu ngầm lớp Los Angeles, tàu ngầm lớp Seawolf và tàu ngầm lớp Virginia.

Vói tốc độ tối đa 33 knots (61,1km/h)  khi lặn, tàu ngầm lớp Los Angeles có thể dễ dàng “qua mặt” tàu hộ tống cỡ nhỏ Type 056 của Trung Quốc, vốn chỉ có tốc độ 25 knots (46,3km/h). Theo Mạng quân sự Sina, Hải quân Mỹ có tổng cộng 40 tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles.

Trong khi đó, tàu ngầm lớp Seawolf hiện vẫn là mối đe dọa tiềm tàng đối với tàu sân bay và các tàu mặt nước khác của Trung Quốc do nó có thể phóng tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon.

Ngoài ra, Hải quân Mỹ còn có 11 tàu ngầm tấn công lớp Virginia. Giống như tàu ngầm lớp Seawolf, tàu ngầm tấn công lớp Virginia có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon.

Mạng quân sự Sina cho rằng, một khi 3 lớp tàu ngầm tấn công này được triển khai tới ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông hoặc Ấn Độ Dương, đường tiếp tế của Hải quân Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. 

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục