Vụ đột nhập hiệu vàng, khoắng gần 9 tỷ đồng tại Bắc Ninh

Siêu trộm biết “tàng hình”

  • 22/01/2014 06:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong-Đức Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Toàn bộ tòa nhà được gia chủ trang bị hệ thống an ninh tối tân; các cửa cũng được gia cố nhiều lớp. Tuy nhiên chỉ sau một đêm, hàng trăm lượng vàng đủ loại đã biến mất. Nhiều nghi vấn, giả thiết đã được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đặt ra, song tất cả chỉ được sáng tỏ khi có sự hỗ trợ, giúp sức của CATP Hà Nội.

Siêu trộm biết “tàng hình” ảnh 1
Ô thoáng trên cửa là lối tên trộm đã tháo cửa để lấy lối chui qua.
Sau vụ trộm, anh Hoàng Cao Sơn chủ hiệu vàng bạc đá quý Sơn Hà đã phải gia cố
lại ô thoáng cửa bằng thép chịu lực và inox


“Xuyên thấu” 3 lần cửa

Tròn một tháng sau vụ trộm chấn động vùng Kinh Bắc, nhóm PV Báo ANTĐ trở lại hiệu vàng Sơn Hà. Nằm ở vị trí có thể nói là đắc địa trong kinh doanh khi mặt phố rộng, mật độ phương tiện, người tham gia giao thông, mua bán rất lớn, lại gần những khu vực nhà công sở, hiệu vàng Sơn Hà trông cực kỳ bề thế giữa khu vực dốc Suối Hoa. Đối với những người dân Bắc Ninh, nếu nói về mua bán vàng, hiệu vàng Sơn Hà là một trong hai địa chỉ uy tín, lớn nhất mà họ nhắc tới.  

Chỉ cần khái quát sơ bộ như trên cũng đủ thấy lượng khách hàng ngày đến giao dịch mua bán tại hiệu vàng Sơn Hà lớn đến thế nào. Vốn là một người kỹ tính, cẩn trọng, do vậy, ngay từ khi thiết kế ngôi nhà, vừa là nơi ở cũng đồng thời làm nơi kinh doanh, anh Hoàng Cao Sơn, chủ hiệu vàng Sơn Hà đã thiết kế rất cầu kỳ, chặt chẽ khâu đảm bảo an ninh. Toàn bộ hệ thống cửa sổ, cửa ra vào, thậm chí là cửa trong nhà, giữa các phòng với nhau cũng đều được gia chủ lắp đặt các thiết bị bảo vệ với độ an toàn tuyệt đối. Ngay hệ thống thang máy vận hành trong tòa nhà cũng được lắp đặt cảm ứng nhiệt, chuông báo động. Dọc hành lang và mọi ngóc ngách trong tòa nhà, hệ thống camera giám sát, chuông báo động, thiết bị cảm ứng thân nhiệt… đều giăng kín. Đó chính là lý do khiến cho cả gia đình cũng như lực lượng điều tra khám phá án của Công an tỉnh Bắc Ninh, ban đầu không thể hiểu, kẻ gian đột nhập trong nhà bằng lối nào.

Sau khi vụ án sáng tỏ, lý giải những thắc mắc của chúng tôi, anh Hoàng Cao Sơn dẫn PV lên trên tầng 5. Chỉ tay vào cánh cửa, anh Sơn cho biết, với chiều cao 5 tầng, tòa nhà của anh Sơn cao nhất khu vực. Biết là không có lối nào có thể leo lên tòa nhà, Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1980), tạm trú tại Cẩm Thủy, Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã chọn “giải pháp” đột nhập từ xa. Chờ cho màn đêm buông xuống, chọn tòa nhà cao tầng cách đó vài trăm mét nhưng ở mặt tiền lại có một cây xanh lớn mọc lên, Hùng đã leo lên cây rồi trèo xuống tầng thượng của ngôi nhà này. Sau khi vượt qua nóc khoảng chục ngôi nhà, Hùng đã tiếp cận được ngôi nhà của anh Sơn. Trèo lên tầng tum, Nguyễn Mạnh Hùng đã dùng thiết bị đặc biệt tự chế để cậy bật hai lần lớp cửa ô thoáng làm bằng gỗ lim. Thậm chí, cả chốt cửa gia chủ đóng đinh ở phía trong cũng bị Hùng “thổi” bay. Suốt 3 tiếng hì hục trong bóng tối, Hùng đã mở được cửa ô thoáng. Tuy nhiên, nhìn đồng hồ lúc này đã là 3h sáng, biết không thể đột nhập tiếp vào trong, Hùng đặt hờ khung cửa gỗ và chấn song lại vị trí cũ, rồi nhẹ nhàng tụt xuống đất, lẩn tới một nhà nghỉ ngủ để chờ đêm hôm sau hành động tiếp.

Mong được gặp ân nhân

Đêm thứ 2, Hùng lại tiếp tục tiếp cận ngôi nhà của anh Sơn từ lối cũ. Gỡ nhẹ ô cửa thoáng ngụy trang, Hùng co người lọt vào trong phòng trên tầng 5. Là người rất cẩn thận, do vậy, trước khi đi ngủ, anh Sơn đã lên kiểm tra, khóa chặt cửa các phòng, các tầng. Bản thân là một thợ khóa giỏi, nên anh Sơn cũng thiết kế các khóa trong nhà rất đặc biệt. Tuy nhiên, chính Nguyễn Mạnh Hùng cũng lại là một cao thủ trong nghề làm, sửa chữa khóa. Thậm chí, y còn có thâm niên gần 10 năm làm thợ khóa ở Trung Quốc, chuyên gia mở các loại khóa đặc biệt khó. Chính vì vậy, sau khoảng chừng 30 phút, loại khóa đặc biệt được anh Hà thiết kế riêng cho ngôi nhà của mình đã bị Hùng vô hiệu hóa. 

Mở được lần cửa trên, Hùng nhẹ nhàng “trườn” xuống tầng 1 bằng cầu thang bộ chứ không dùng thang máy. Để tránh hệ thống camera nhận dạng, trước khi hành động, Hùng đã chuẩn bị sẵn cho mình một chiếc mặt nạ bằng cao su, trùm kín mặt. Thậm chí y còn ranh mãnh hơn, khi đội mũ lưỡi trai phía trong để đánh lừa về kích cỡ của khuôn mặt. Nhằm đối phó với hệ thống báo động cảm ứng nhiệt, Hùng chuẩn bị sẵn thiết bị đặc biệt của mình, để vượt qua “tường lửa”. Y còn cắt thiết bị báo động rồi điện và dùng điện thoại soi đường đi trong nhà, trong trường hợp nếu gia chủ có phát hiện ra cũng khó có thể đuổi bắt kịp, tạo điều kiện tẩu thoát. Xuống đến tầng 2, Hùng mò vào trong phòng ngủ của cháu anh Sơn. Tại đây, y phát hiện chùm chìa khóa mở tủ kính đựng vàng rồi nhanh chóng xuống tầng một lọt qua một lần cửa kính nữa trước khi vơ hàng trăm lượng vàng đủ loại vào trong túi vải để bỏ trốn. 

Một chi tiết được anh Sơn thuật lại và đến giờ, không riêng gì anh mà cả gia đình đều nhận thấy rằng là “may mắn”, khi không phải đối mặt với thủ phạm. “Trong thời gian đối tượng đang vơ vét vàng dưới tầng 1, con trai tôi dậy đi vệ sinh. Do hệ thống điện trong phòng đã bị Hùng cắt nên cháu cứ nghĩ đơn thuần là nhà mất điện. Tuy nhiên, sau vài phút, nghe thấy tiếng động lạ, cháu đã chạy xuống tầng 2 để nói với anh, hình như có kẻ đột nhập. Nghe thấy hai con tôi nói chuyện như vậy, đối tượng đã vội vàng vác khoảng 10kg vàng trong túi lẩn lên tầng thượng. Còn hai con tôi đi từng phòng để kiểm tra. Khi lên đến phòng trên tầng thượng, Hùng đã dùng thanh gỗ chặn cửa lại, khiến cho con tôi mở cửa không được, cứ nghĩ là nhà an toàn nên đi xuống. Thừa cơ hội này, đối tượng đã tẩu thoát bằng chính ô thoáng có độ rộng chỉ chừng 2 gang tay trên cao. Nếu bị phát hiện, đối mặt, chắc chắn đối tượng sẽ điên cuồng chống trả, mà bài học về hiệu vàng Ngọc Bích trên Bắc Giang ngày nào vẫn còn nguyên...” - anh Sơn nói.

Việc đột nhập và bỏ trốn với số lượng vàng rất lớn, cộng với biệt tài “đi” xuyên qua các cửa của thủ phạm đã khiến cho gia đình anh Hoàng Cao Sơn và cả cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh không tin nổi. Thậm chí, ở thời điểm vụ án mới xảy ra, nhiều nhận định, giả thuyết về vụ đột nhập đã được đưa ra, trong đó có cả nghi vấn “người trong nhà” gây án. Chính vì lẽ đó, không những gia đình bị mất của, mà ngay cả bản thân anh Sơn, các thành viên trong gia đình cũng chịu bao lời dị nghị, dè bỉu, đồn thổi của người dân trong khu vực. Và trong khi vụ án tưởng chừng như là một mớ bòng bong không tìm được nút gỡ, thì tin vui đã đến với gia đình anh Sơn, với Công an tỉnh Bắc Ninh từ lực lượng 141 CATP Hà Nội. Số vàng đã được tìm thấy, dù đã bị đối tượng tiêu thụ một phần, nhưng đối với anh Sơn và gia đình, thì “chúng tôi quá may mắn khi gặp được các đồng chí trong tổ công tác Y12/141 đặc biệt là Trung tá Bùi Văn Sử-Đội phó Đội CSGT số 6, Phòng CSGT đường bộ-đường sắt CATP Hà Nội, chỉ huy tổ công tác. Các anh đã mang lại niềm vui, lấy lại được danh dự, hạnh phúc to lớn cho gia đình chúng tôi. Thật khó có thể diễn tả hết được tấm lòng biết ơn này đối với đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội và các đồng chí trong tổ công tác 141-Hà Nội, Công an tỉnh Bắc Ninh”-anh Sơn không giấu được sự cảm kích, và cho biết cả gia đình đang thu xếp công việc để sớm ra thăm, nói lời cảm ơn tới CATP Hà Nội.

(Còn tiếp)

Tin cùng chuyên mục