Siêu sao của Barcelona, Neymar nguy cơ bị kết án tù 2 năm vì trốn thuế

  • 24/11/2016 07:18
  • 0 bình luận
  • Huyền My
  • In bài
ANTD.VN - Công tố viên của Tây Ban Nha đã đề nghị án 2 năm tù cho tiền đạo của Barcelona, Neymar vì cáo buộc tham nhũng trong thương vụ chuyển nhượng từ đội bóng của Brazil, Santos tới nhà ĐKVĐ La Liga năm 2013. 

Thẩm phán Jose Perals cũng kêu gọi kết án 5 năm tù đối với cựu Chủ tịch Barcelona, Sandro Rosell và phạt 7,18 triệu bảng với người khổng lồ xứ Catalan, nhưng hủy bỏ những lời buộc tội đối với đương kim Chủ tịch Josep Maria Bartomeu.

Neymar bị đề xuất kết án tù 2 năm vì tội trốn thuế

Neymar bị đề xuất kết án tù 2 năm vì tội trốn thuế

Vụ việc bắt nguồn từ đơn khiếu nại của tập đoàn đầu tư Brazil, DIS, nơi sở hữu 40% giá trị chuyển nhượng của Neymar, nhưng không nhận được số tiền như mong muốn vì Barcelona che giấu phí chuyển nhượng thực tế.

Barcelona bị cuốn vào rắc rối với pháp luận về thương vụ chuyển nhượng của Neymar từ năm 2013. Rosell từ chức Chủ tịch năm 2014 vì bị cáo buộc liên quan và phải làm chứng tại tòa án cùng với Bartomeu trong phiên điều trần đối với số 10 của tuyển Brazil và cha của cầu thủ này.

Người khổng lồ xứ Catalan đã thỏa thuận với các công tố viên hồi tháng Sáu nhằm xét xử các vụ việc khác nhau và trả 4,7 triệu bảng tiền phạt nhằm tránh bị kết tội trốn thuế trong vụ chuyển nhượng trên.

Barcelona nghĩ rằng họ đã dàn xếp ổn thỏa vụ việc khi thẩm phán Jose de la Mata nhất trí cách giải quyết từ hồi tháng Sáu, nhưng tòa án lật lại trường hợp này hồi tháng 9, cho phép tiếp tục điều tra xét xử.

Neymar không phải là ngôi sao duy nhất của Barcelona dính dáng đến nghi án trốn thuế.

Messi cũng từng phải hầu tòa vì gian lận thuế

Messi cũng từng phải hầu tòa vì gian lận thuế

Lionel Messi, cùng cha của tiền đạo này, từng bị kết án 21 tháng tù giam hồi tháng 7, sau khi tìm thấy chứng cứ tội gian lận thuế.

Messi bị phạt 1,7 triệu bảng vì sử dụng 3 tài khoản ngân hàng nhằm trốn thuế, giai đoạn từ năm 2007 đến 2009, trong lúc cha của ngôi sao này bị phạt 1,3 triệu bảng.

Chân sút người Argentina luôn phủ nhận cáo buộc tội trốn thuế, nói rằng anh chỉ quan tâm đến bóng đá, còn cha của cầu thủ này giải thích mọi chuyện đều do cố vấn tài chính.

Ở Tây Ban Nha, án tù giam ít hơn 2 năm cho trường hợp phạm tội lần đầu tiên thường được chuyển sang án treo, điều có nghĩa họ không phải ngồi nhà giam.

Hồi đầu năm, một cầu thủ khác của Barcelona là tiền vệ Javier Mascherano đã bị kết án tù treo 1 năm vì trốn thuế giai đoạn năm 2011 đến 2012, trong lúc Adriano cũng từng bị điều tra vì gian lận thuế. 

Tin cùng chuyên mục