Siết lại điều kiện miễn thi tốt nghiệp THPT 2015

  • 24/10/2014 07:08
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Chiều 22-10, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, mức điểm chứng chỉ ngoại ngữ để được công nhận xét miễn thi tốt nghiệp THPT 2015 sẽ được điều chỉnh theo hướng tăng lên để đảm bảo “an toàn”.

Siết lại điều kiện miễn thi tốt nghiệp THPT 2015 ảnh 1Còn nhiều băn khoăn điều kiện miễn thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ

Tranh cãi điều kiện miễn thi 

Việc Bộ GD-ĐT đưa ra quy định về công nhận một số chứng chỉ ngoại ngữ với mức điểm cụ thể để được miễn thi ngoại ngữ trong việc xét tốt nghiệp THPT đã gây ra tranh cãi. Bà Bùi Thị Minh Nga, Trưởng phòng Giáo dục có yếu tố nước ngoài, Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng, việc miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT chỉ dành cho những đối tượng hẹp, có thành tích đáng được công nhận chứ không phải áp dụng đại trà. Vì vậy, đối tượng được hưởng chính sách này phải đạt trình độ cao hơn mà Bộ đã xác định là A2 với học sinh học chương trình ngoại ngữ 7 năm. “Tôi cho rằng điều kiện của Bộ GD-ĐT với chứng chỉ ngoại ngữ của thí sinh được miễn thi là thấp” – bà Bùi Thị Minh Nga nhận xét.

Theo một chuyên gia đào tạo ngoại ngữ, các chứng chỉ quốc tế chỉ có ý nghĩa nếu đạt trình độ trung cấp, tức từ B1 trở lên. Như vậy, để miễn thi tốt nghiệp THPT, học sinh ít nhất phải đạt 5.0 IELTS (hoặc tương đương) trở lên mới xứng đáng. Nếu công nhận ở mức thấp hơn, sẽ có tác dụng ngược, phá vỡ nỗ lực dạy và học tiếng Anh bậc phổ thông.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Tất Thành, Cầu Giấy cho rằng nếu yêu cầu quá cao cũng làm giảm nỗ lực phấn đấu của những học sinh có trình độ khá. “Trình độ B1 đang được áp dụng với đầu ra Thạc sĩ. Nhiều cử nhân đang phải “treo” bằng Thạc sĩ bởi chưa đạt được trình độ B1 tiếng Anh thì thử hỏi yêu cầu này ở học sinh tốt nghiệp THPT có quá cao?” – bà Thu Anh so sánh. Thực tế học tập ở bậc THPT, bà Thu Anh cho rằng với trình độ ngoại ngữ chung của học sinh cả nước, không nhiều học sinh đáp ứng được trình độ A2 như Bộ GD-ĐT yêu cầu để được miễn thi ngoại ngữ. “Theo tôi, yêu cầu trình độ A2 là hợp lý, vừa sức, như thế mới tạo ra động lực cho học sinh phấn đấu” – bà Thu Anh nói.

Thu hẹp đối tượng được miễn thi để “an toàn”

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT giải thích, trình độ được miễn thi mới chỉ tương đương với bậc A2 theo khung tham chiếu châu Âu. Lúc đầu, Bộ dự kiến để mức tương đương với trình độ ngoại ngữ B1 theo khung tham chiếu châu Âu. Tuy nhiên, để đạt trình độ B1, học sinh phải được học chương trình ngoại ngữ 10 năm, trong khi đó hầu hết học sinh tốt nghiệp THPT hiện mới được học chương trình 7 năm nên nếu quy định chứng chỉ tương đương với trình độ B1 thì hơi cao. Hơn nữa, việc công nhận này chỉ được thực hiện trong xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh có nguyện vọng. Còn việc miễn thi môn ngoại ngữ ở mức độ nào trong xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sẽ do các trường quyết định và công bố. 

Lo ngại khả năng các trung tâm cấp chứng chỉ ngoại ngữ sẽ quá tải thí sinh đăng ký thi lấy chứng chỉ để được miễn thi được nhiều người đề cập đến. Tuy nhiên, ông Trần Văn Nghĩa nhìn nhận: “Việc thi để có chứng chỉ ngoại ngữ do các tổ chức có uy tín của quốc tế cấp sẽ khó hơn so với đề thi tốt nghiệp THPT. Với yêu cầu công nhận tốt nghiệp, thí sinh chỉ cần làm bài ở mức trung bình. Hình thức thi tốt nghiệp cũng mới dừng lại ở việc thi trắc nghiệm chứ chưa kiểm tra được 4 kỹ năng. Hơn nữa, việc thi lấy chứng chỉ cũng tốn kém. Do vậy, khả năng về việc đổ xô thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ chỉ để không phải thi môn này trong kỳ thi quốc gia là khó xảy ra”.

Chiều 22-10, đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, việc đưa ra điều kiện miễn thi ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT 2015 sẽ được cân nhắc lại theo hướng nâng cao tiêu chí. “Sẽ thu hẹp đối tượng được miễn thi nhưng phải đáp ứng yêu cầu đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, đây là năm đầu tiên thí điểm nên quy định cần chặt chẽ. Nếu thực tế không đáp ứng yêu cầu, sẽ điều chỉnh tiếp” – đại diện Bộ GD-ĐT cho biết.

Tin cùng chuyên mục