Siết chặt mức phạt đối với hành vi sản xuất và buôn bán phụ gia thực phẩm giả

  • 26/03/2019 09:26
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Kể từ 01/01/2018, Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 được bổ sung mức xử phạt hình sự cho các tội danh liên quan đến sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm tại Điều 193 chính thức có hiệu lực. Đây là động thái thể hiện tính cương quyết của các cơ quan chức năng trong việc đẩy lùi vấn nạn sản xuất và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nhằm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Theo BLHS 2015 đã sửa đổi và bổ sung, mức phạt đối với tội danh sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm được quy định rõ tại Điều 193: Mọi đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Trường hợp phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng,… thì mức án tù cũng tăng tương ứng từ 5-10 năm, 10-15 năm, 15-20 năm và cao nhất là mức án chung thân. Cá nhân phạm tội còn bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hay tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Công an kiểm tra 1 kho hàng chứa bột ngọt Trung Quốc nhập lậu, tải trọng 25kg/bao để làm nguyên liệu sản xuất bột ngọt giả.

Công an kiểm tra 1 kho hàng chứa bột ngọt Trung Quốc nhập lậu, tải trọng 25kg/bao để làm nguyên liệu sản xuất bột ngọt giả.

Song song đó, tại Điều 76 BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 còn quy định về trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm, với mức xử phạt thấp nhất là 01 tỷ đồng và cao nhất lên đến 18 tỷ đồng. Pháp nhân thương mại phạm tội thuộc trường hợp gây thiệt hại hoặc có khả năng thực tế gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, gây ra sự cố môi trường hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra hoặc được thành lập chỉ để thực hiện tội phạm thì bị đình chỉ vĩnh viễn toàn bộ hoạt động.

Bày tỏ quan điểm về BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018, Luật sư Đặng Văn Sơn - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: “Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực thi hành từ 01/01/2018 là tín hiệu thể hiện sự quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực hàng giả, hàng nhái và vệ sinh an toàn thực phẩm. Một trong những điểm thay đổi quan trọng nhận được nhiều quan tâm của người dân là tăng mức chế tài trong việc xử lý hình sự đối với các vấn đề vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm từ mức cao nhất chỉ là 5 năm tù lên mức mức án cao nhất là phạt tù đến 20 năm hoặc tù chung thân. Tại điều 76 luật này cũng quy định về trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại khi vi phạm điều 193 thì mức xử phạt hành chính từ 01-18 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động từ 06 tháng đến 03 năm”.

Áp dụng BLHS 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, cơ quan chức năng đã va đang trừng phạt thích đáng những đối tượng gây nguy hại đến quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng. Cụ thể, vừa qua, Tòa án Nhân dân huyện Bình Chánh, TP. HCM đã quyết định tuyên phạt hai anh em bị cáo H.T.L 2 năm tù và H.V.L 2 năm 6 tháng tù vì tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm” theo Điều 193 BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018. Đồng thời, Tòa cũng yêu cầu hai bị cáo nộp lại số tiền thu lợi bất chính là 5 triệu đồng (đối với H.V.L) và 3 triệu đồng (đối với H.T.L) để tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước.

Như vậy, với những mức xử phạt hình sự mang tính răn đe mạnh mẽ được bổ sung được bổ sung tại BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018, các cơ quan chức năng đã có cơ sở để trừng trị những hành vi gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như ảnh hưởng đến quyền lợi  của những nhà sản xuất và kinh doanh chân chính, từ đó đẩy lùi những vấn nạn về an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục