Siết chặt kiểm tra, thanh tra các cơ sở khám chữa bệnh

  • 26/10/2013 23:47
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-10, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 10-2013.

Theo Văn phòng Chính phủ, nhìn chung, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, đúng hướng, đạt kết quả khá toàn diện, nổi bật. Cụ thể, tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục được cải thiện. Lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 tăng 0,49%, 10 tháng tăng 5,14%, là mức tăng thấp trong 10 năm qua.

Dư nợ tín dụng đến 23/10 ước tăng 6,48%. Mặt bằng lãi suất tiếp tục ổn định. Hiện nay, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên từ 7% -9%/năm; đối với các lĩnh vực SXKD khác từ 9-11,5%/năm (ngắn hạn) và 11,5% - 13%/năm (trung hạn và dài hạn). Những doanh nghiệp có tài chính lành mạnh được vay với lãi suất từ 6,5% - 7%/năm.

Xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng khá cao, 10 tháng ước đạt 108 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2012; nhập khẩu ước đạt 108,16 tỷ USD, tăng 15,2%. Nhập siêu khoảng 187 triệu USD, bằng 0,17% tổng kim ngạch xuất khẩu. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục tăng...

Cho ý kiến về tình hình kinh tế-xã hội, các thành viên Chính phủ bày tỏ đồng tình với đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng thời phân tích, chỉ ra những hạn chế, yếu kém còn tồn tại của nền kinh tế cần tập trung chỉ đạo khắc phục. Nhiều ý kiến nhấn mạnh, để duy trì được tăng trưởng cả năm như mục tiêu đề ra, cần tiếp tục thực hiện sâu rộng, hiệu quả hơn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng, hướng dòng vốn vào sản xuất và các lĩnh vực ưu tiên; hỗ trợ doanh nghiệp còn triển vọng tiếp tục vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó là tích cực triển khai các chương trình phát triển thị trường; tăng cường xúc tiến thương mại và đầu tư; củng cố và mở rộng thị trường xuất khẩu, đơn giản hoá các thủ tục xuất khẩu tại các địa phương, các cửa khẩu; có các biện pháp nhằm khắc phục tình trạng cạnh tranh xuất khẩu không lành mạnh, phá giá...

Siết chặt kiểm tra, thanh tra các cơ sở khám chữa bệnh ảnh 1
Thủ tướng chỉ đạo sớm khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện


Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, việc phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5,4% có ý nghĩa hết sức quan trọng trong năm bản lề 2013, từ mục tiêu này, sẽ tạo cơ sở, tiền đề để đạt được tăng trưởng cao hơn trong năm 2014 và những năm tiếp theo.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém nhằm đạt được kết quả cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra cho cả năm 2013. Trước mắt, cần tập trung quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng nhấn mạnh lạm phát không còn là vấn đề nóng; mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức dưới 7% cho cả năm 2013 là khả thi, song không vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là, nhất là vào thời điểm cuối năm có thể xảy ra những yếu tố gây tăng giá đột biến, ảnh hưởng đến ổn định vĩ mô.

Đặc biệt, các ngành, các cấp tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, tạo việc làm, giảm nghèo bền vững; quyết liệt hơn nữa trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt các giải pháp đảm bảo trật tự, giảm thiểu tai nạn giao thông; tăng cường phòng chống cháy nổ, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; kiên quyết đấu tranh, trấn áp, xử lý các loại tội phạm xã hội; tăng cường kiểm tra, thanh tra các cơ sở khám chữa bệnh; đẩy mạnh các giải pháp khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện, quan tâm chăm sóc tốt hơn sức khỏe y tế cho nhân dân...

Tin cùng chuyên mục