Serbia trao tư cách công dân cho cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

  • 09/08/2019 17:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Serbia vừa trao tư cách công dân cho cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, người đã chạy trốn khỏi quê hương vào năm 2017 nhằm tránh bị xét xử vì cáo buộc sơ suất trong quản lí gây thiệt hại nghiêm trọng.

Chính phủ Serbia đã quyết định cấp quyền công dân cho bà Yingluck vào ngày 27-6 theo một điều khoản pháp lý rằng "công dân nước ngoài cũng có thể được cấp quyền công dân Serbia nếu điều đó có lợi cho an ninh quốc gia".

Các quan chức Serbia, các nhà ngoại giao Thái Lan ở Belgrade và gia đình Shinwatra chưa đưa ra bình luận vào về thông tin này.

Với hộ chiếu Serbia, bà Yingluck có thể đi lại mà không cần xin visa ở 100 nước, bao gồm phần lớn thành viên EU.

Bà Yingluck sẽ được cấp hộ chiếu Serbia và đi lại ở nhiều quốc gia không cần xin visa

Bà Yingluck sẽ được cấp hộ chiếu Serbia và đi lại ở nhiều quốc gia không cần xin visa

Bà Yingluck đã phải trốn khỏi Thái Lan vào năm 2017, chỉ ít ngày đến hạn hầu tòa vì chương trình trợ giá gạo khiến nước này thiệt hại hàng tỉ USD. Bà Yingluck và những người ủng hộ đã cáo buộc đây là vụ án có động cơ chính trị.

Bà đã đoàn tụ với anh trai Thaksin ở London, người cùng cũng từng phải chạy trốn vào năm 2006 để không bị xét xử vì tội tham nhũng. Mặc dù đang phải sống lưu vong nhưng bà Yingluck và ông Thaksin vẫn nhận được sự ủng hộ lớn từ nhiều người dân Thái Lan.

Ông Thaksin cũng đã có quyền công dân ở Montenegro từ năm 2009.

Theo Euronews

Tin cùng chuyên mục