Serbia đặt trong tình trạng báo động cao sau khi đặc nhiệm Kosovo đột kích

  • 29/05/2019 17:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Chính phủ Serbia vừa chỉ thị cho các lực lượng an ninh nước này chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với tình huống khẩn cấp sau khi cảnh sát đặc nhiệm Kosovo đột kích tại khu vực phía bắc, nơi tập trung nhiều người Serbia sinh sống.
Đặc nhiệm Kosovo tại làng Cabra trong cuộc đột kích, ngày 28-5-2019

Đặc nhiệm Kosovo tại làng Cabra trong cuộc đột kích, ngày 28-5-2019

Theo nguồn tin, vào sáng 28-5, lực lượng đặc nhiệm Kosovo đã triển khai chiến dịch nhằm vào 4 khu vực đông người Serbia sinh sống ở phía bắc.

"Serbia xem hành động này của Kosovo là nhằm chiếm đóng các khu vực phía bắc, và Thủ tướng Ana Brnabic ngay lập tức đặt các đơn vị đặc nhiệm cảnh sát trong tình trạng báo động cao", Đài truyền hình nhà nước Serbia ngày 28-5 đưa tin cho biết.

"Cảnh sát đặc nhiệm Kosovo đã hiện diện ở phía bắc nước này, và thực hiện nhiều vụ bắt giữ, trong đó có hàng chục quan chức địa phương với cáo buộc buôn lậu", nguồn tin AP nói.

Ông Marko Djuric - Người đại diện của Văn phòng Kosovo và Metohija thuộc Chính phủ Serbia cho biết, hành động của cảnh sát Kosovo được thiết kế để trục xuất người Serb khỏi Kosovo, và đưa ra "không chỉ là mối đe dọa đối với sự ổn định mà còn là mối đe dọa trực tiếp nhất đối với hòa bình".

Trong khi đó, người đứng đầu chính quyền Kosovo Ramush Haradinaj khẳng định, chiến dịch này là kết quả sau nhiều tháng điều tra, và không có mục đích gì khác ngoài việc thực thi pháp luật.

Kosovo tuyên bố độc lập với Serbia vào năm 2008, song Belgrade không công nhận và vẫn coi vùng lãnh thổ này là một tỉnh phía nam của Serbia.

Cho đến nay, cộng đồng quốc tế vẫn chia rẽ trong việc công nhận vùng lãnh thổ này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục