Sẽ làm hồ sơ đề nghị Bộ VHTT&DL công nhận hát xẩm là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  • 14/11/2019 14:57
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Đó là chia sẻ của lãnh đạo Sở VH&TT tỉnh Ninh Bình trong dịp địa phương này đăng cai “Liên hoan các câu lạc bộ hát xẩm khu vực phía Bắc 2019”.

Theo đó, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Ninh Bình cho biết, sự kiện “Liên hoan các câu lạc bộ hát xẩm khu vực phía Bắc 2019” sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5-12 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình. Sân chơi thu hút sự tham gia của 15 câu lạc bộ hát xẩm đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đây được xem là dịp để giới thiệu tới công chúng trong nước và du khách quốc tế về những giá trị đặc sắc của loại hình nghệ thuật hát xẩm của Việt Nam.

Lý giải về việc Ninh Binh đăng cai Liên hoan lần này, đại diện Sở VH&TT Ninh Bình chia sẻ, Ninh Bình vẫn được xem là cái nôi của bộ môn nghệ thuật hát xẩm, địa phương này cũng đang nỗ lực phát triển các câu lạc bộ hát xẩm, ghi nhận sự tham gia của cả trẻ em lẫn người cao tuổi. Đặc biệt, mảnh đất này cũng là quê hương của cố nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu – nghệ nhân hát xẩm cuối cùng của thế kỷ XX.

Câu lạc bộ Xẩm Hà thành sẽ góp mặt tại Liên hoan

Câu lạc bộ Xẩm Hà thành sẽ góp mặt tại Liên hoan

Ban tổ chức cho biết, trong số 15 câu lạc bộ tham dự liên hoan lần này, có các chiếu xẩm như: xẩm Hà Thành, xẩm Hải Phòng, câu lạc bộ xẩm Quảng Ninh, câu lạc bộ xẩm Nam Định, câu lạc bộ xẩm Vĩnh Phúc… Mỗi câu lạc bộ được tham gia 3 tiết mục (mỗi tiết mục 15 phút), trong đó có cả tác phẩm xẩm cổ và tác phẩm mới.

Nhạc sĩ Thao Giang trong vai trò Trưởng ban giám khảo liên hoan cho biết, nội dung các bài xẩm hiện nay đã phong phú hơn. Cụ thể, ngoài những bài xẩm cổ, các câu lạc bộ cũng phát triển, sáng tác nhiều bài xẩm mới với đề tài phong phú, ngoài ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước còn đề cập đến nhiều vấn đề “nóng” của xã hội, mang hơi thở của cuộc sống đương đại.

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở VH&TT Ninh Bình thì sau Liên hoan,  tỉnh Ninh Bình sẽ cùng các tỉnh khu vực phía Bắc làm hồ sơ đề nghị Bộ VHTT&DL công nhận hát xẩm là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Sau đó, Ban tổ chức có kế hoạch xây dựng những điều kiện để làm hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức sẽ trao 5 giải A (trị giá 20 triệu đồng), 5 giải B (trị giá 15 triệu đồng), 5 giải C (trị giá 10 triệu đồng) và 30 giải Khuyến khích.

Tin cùng chuyên mục