Sẽ đẩy nhanh giải ngân vốn cho dự án đường sắt đô thị Nhổn- Ga Hà Nội

  • 29/03/2019 10:14
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN -Tại buổi kiểm tra hiện trường tuyến đường sắt đô thị Nhổn- Ga Hà Nội vào chiều 28/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, Hà Nội sẽ sớm hoàn thành các thủ tục giải ngân cho dự án đường sắt đô thị này.

Báo cáo về tiến độ Dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội, Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội Nguyễn Cao Minh cho biết, hiện các nhà thầu đã mở 3 công trường thi công.

Trong đó, dốc hạ ngầm trên đường Kim Mã đã hoàn thành 35% tường vây, ga ngầm S9 (Kim Mã) đã hoàn thành xây dựng 60% tường vây. Ga S9 cũng chính là vị trí hạ máy khoan ngầm TBM (robot đào ngầm) nên có vai trò rất quan trọng đối với toàn Dự án.

Đáng nói, Giám đốc xây dựng Dự án-nhà thầu Gella Romano Mauro Ruggero cho biết, cần tới 2 tháng để lựa chọn chi tiết máy khoan hầm TBM và khoảng 1 năm để lắp ráp. Nên tối thiểu sẽ mất 1 năm nữa mới có thể đưa máy khoan TBM về công trường.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, sẽ sớm hoàn thiện thủ tục để giải ngân cho dự án đường sắt đô thị Nhổn- Ga Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, sẽ sớm hoàn thiện thủ tục để giải ngân cho dự án đường sắt đô thị Nhổn- Ga Hà Nội

Ông Romano Mauro Ruggero cũng nêu lên những khó khăn vướng mắc trong quá trình thi công 4 nhà ga ngầm: S9, 10, 11, 12. Hai vấn đề lớn nhất đang làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án là: Thiếu mặt bằng và chậm giải ngân, thanh toán chi phí cho các nhà thầu.

Cụ thể, hiện cả 4 ga ngầm nêu trên đều chưa được bàn giao đầy đủ mặt bằng. Bên cạnh đó, Hiệp định vay vốn cho dự án với ADB – nhà tài trợ chính, đã hết hạn từ 30/6/2018, đến nay vẫn chưa được ký lại.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã yêu cầu phải đẩy nhanh hơn nữa tiến độ công tác, không để ảnh hưởng đến dự án.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng cũng cam kết với nhà thầu, từ nay đến tháng 6 sẽ bàn giao đầy đủ mặt bằng 4 ga ngầm: S9, 10, 11, 12. Về vấn đề vốn, Phó Chủ tịch khẳng định, những vướng mắc trong khâu thủ tục sẽ sớm được giải quyết để giải ngân cho nhà thầu trong tháng 4 này.

“Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt vốn ngân sách trung hạn cho Hà Nội để phục vụ Dự án. Chúng tôi có đủ tiền để thanh toán cho nhà thầu. Tuy nhiên do đặc thù sử dụng vốn ODA, lại liên quan đến điều chỉnh dự án, việc bố trí vốn của ngân sách Trung ương bị chậm. Hiện chỉ còn một số thủ tục cuối cùng để thanh toán cho nhà thầu” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết.

Tuy vậy, lãnh đạo Hà Nội cũng yêu cầu nhà thầu không nên vì thiếu vốn mà làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng công trình cũng như các hạng mục khác sắp triển khai.

Còn đối với dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, phải hoàn thành trước ngày 10/10 để chào mừng Kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục