Sẽ có những bất ngờ trong ngày khai giảng

  • 28/08/2015 07:00
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - “Chúng tôi đã mong muốn thay đổi hình thức ngày khai giảng từ lâu” – nhiều hiệu trưởng khi được hỏi về quy định mới của ngành giáo dục trong việc tổ chức buổi lễ này bày tỏ. Và ngày khai giảng năm học mới sắp tới hứa hẹn có những bất ngờ để thầy cô và các em học sinh có một ngày khai giảng thực sự ấn tượng và ý nghĩa.
Hãy để các em có những ấn tượng đẹp khởi đầu một năm học mới

Hãy để các em có những ấn tượng đẹp khởi đầu một năm học mớiTrực thời tiết từ 5h sáng khai giảng

“Năm nào cũng vậy, cứ vào ngày khai giảng, giáo viên chủ nhiệm phải thức dậy từ 5h sáng ngồi canh dự báo thời tiết. Nếu trời nắng thì kế hoạch như cũ. Trời mưa thì lập tức phải nhắn tin cho tất cả phụ huynh học sinh trong lớp thực hiện kế hoạch B. Tức là mỗi lớp chỉ được 5 học sinh đại diện đến dự khai giảng, còn tất cả nghỉ ở nhà vì không có chỗ tổ chức” – một giáo viên trường THCS thuộc quận Ba Đình cho biết. Nguyên nhân là nếu trời mưa, việc thuê, lắp đặt phông bạt sẽ không kịp, hơn nữa giá thuê dịch vụ này vào những ngày khai giảng cũng cao ngất ngưởng do nhu cầu tăng vọt. Còn tại một trong những trường có tên tuổi trên địa bàn quận Đống Đa, giáo viên sợ những ngày trước khai giảng vì nguyên nhân là tiếng ồn từ đội tập nghi thức, văn nghệ và diễu hành quá lớn trong khi cả trường đang phải tập trung học văn hóa. Cô giáo Nguyễn Hà Lan phân tích, ngoài việc đến trường tập trung từ trước đó nửa tháng, học sinh không mấy hứng khởi đón ngày khai giảng còn do thời tiết quá nắng nóng, nội dung chương trình không hấp dẫn, lặp lại năm này qua năm khác. “Trời nắng là sợ nhất. Toàn trường có tới trên 3.000 học sinh, giáo viên. Sân trường chật kín chỗ, nhiều khi thở cũng thấy khó thì làm sao còn cảm giác vui vẻ. Không ít trường hợp học sinh bị ngất giữa buổi lễ khai giảng” - cô Lan chia sẻ.Tổ chức đơn giản, gọn nhẹ

Rất ủng hộ chủ trương tổ chức lễ khai giảng gọn nhẹ, bà Đinh Thị Vân Hồng, Hiệu trưởng trường THCS Đống Đa, Hà Nội cho biết, nhà trường đã lên kế hoạch theo đúng yêu cầu của Bộ và Sở GD-ĐT, đơn giản, ngắn gọn, thay đổi từ bài diễn văn đến lễ diễu hành… “Năm nay nhà trường đón hơn 600 học sinh lớp 6. Nếu cứ như mọi năm, các em sẽ phải tập dượt không ít thời gian để có một lễ diễu hành đầy đủ, không thiếu lớp nào. Năm nay, thay vì lễ diễu hành của 12 lớp là màn thả bóng bay trong sự cổ vũ của toàn trường dành riêng cho khối lớp 6. Như vậy vẫn đảm bảo các em được chào đón nhiệt tình, vui vẻ mà không mệt mỏi” – bà Vân Hồng cho biết và tiết lộ, “Để đáp ứng yêu cầu tổ chức lễ khai giảng gọn nhẹ trong 1 tiếng, bài diễn văn của hiệu trưởng cũng phải thay đổi, đơn giản, súc tích, không quá 5 phút”.Bà Phạm Thị Yến, Hiệu trưởng trường tiểu học Thành Công B cũng cho rằng, quyết định đổi mới của Bộ GD-ĐT là cơ sở để các trường thực hiện một lễ khai giảng thiết thực, ý nghĩa, không gây nhàm chán cho học sinh. “Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các em học sinh lớp 1. Để các con cảm thấy đây là ngày hội và được đến trường là niềm vui, nhà trường đã có kế hoạch chuẩn bị một món quà cho mỗi học sinh. Hơn 400 học sinh lớp 1 sẽ được tặng một chiếc kẹo đặc biệt do các thầy cô tự tay đóng gói với bên trong là những vật phẩm đáng yêu, có ích như kẹo, bút chì, gọt bút chì, tẩy…”- bà Phạm Thị Yến cho biết. Còn với học sinh lứa tuổi THPT, ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức chia sẻ, việc tổ chức các hoạt động khai giảng gói gọn trong 1 tiếng là hợp lý. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện, nhu cầu của mỗi trường, nên để các em học sinh tham gia ý kiến, tổ chức các lễ hội, hội trại, giao lưu học sinh mới, học sinh hiện tại và các cựu học sinh của trường. “Các em có rất nhiều ý tưởng. Nếu tạo điều kiện để các em thực hiện được thì ngày khai giảng sẽ thực sự có ấn tượng và ý nghĩa với học sinh” – ông Nguyễn Quốc Bình khẳng định.Trường học không được thuê dịch vụ quét dọn lớp học

Một trong những nhiệm vụ đầu năm học mới được Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu là việc duy trì hàng ngày nền nếp trực nhật lớp của học sinh, không thuê dịch vụ làm công việc này. Các trường chỉ thuê dịch vụ tại các khu vực như khu vệ sinh, sân trường và định kỳ tổ chức các buổi lao động tập thể với sự tham gia của giáo viên, nhân viên và học sinh nhằm tạo ý thức lao động giữ gìn vệ sinh chung và tạo cảnh quan sư phạm trong khuôn viên nhà trường.

Không bắt buộc học sinh mua đồng phục mới

Ngày 27-8, thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, vào năm học mới, các cơ sở giáo dục không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới, chỉ cần mặc sạch sẽ, gọn gàng để khuyến khích tiết kiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Sở cũng yêu cầu đồng phục nhà trường phải thiết kế giản dị, kiểu dáng phù hợp với lứa tuổi học sinh và văn hóa địa phương, được Hội đồng nhà trường, cha mẹ học sinh đồng thuận. Hiệu trưởng các trường không để một học sinh nào vì chưa có đồng phục mới mà không được vào trường học.

Tin cùng chuyên mục