Saudi Arabia tước quyền công dân của con trai trùm khủng bố Osama bin Laden

  • 02/03/2019 09:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Saudi Arabia vừa tước quyền công dân của Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố al Qaeda - Osama bin Laden. Trước đó, Mỹ đã tuyên bố treo thưởng 1 triệu USD cho ai bắt được đối tượng này.

Trên thực tế, quyết định tước quyền công dân Saudi Arabia của Hamza được đưa ra trong một mệnh lệnh hoàng gia vào tháng 11-2018, tuy nhiên đến nay mới được công bố.

Vào hôm 28-2, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trao thưởng lên tới 1 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp xác định được nơi ẩn náu của Hamza và gọi đối tượng này là một lãnh đạo của Al Qaeda.

Mỹ treo thưởng 1 triệu USD cho ai giúp bắt được Hamza bin Laden

Mỹ treo thưởng 1 triệu USD cho ai giúp bắt được Hamza bin Laden

Hamza, hiện nay khoảng 30 tuổi, đã ở bên cạnh cha mình tại Afghanistan ở trước thời điểm xảy ra vụ khủng bố 11-9 và thời gian trùm khủng bố al Qaeda ẩn náu ở Pakistan.

Được giới thiệu bởi lãnh đạo đương nhiệm của Al Qaeda Ayman al-Zawahiri trong một đoạn băng đăng tải 2015, Hamza mang tới một tiếng nói trẻ trung hơn cho nhóm khủng bố vào thời điểm các lãnh đạo lớn tuổi đang gặp khó khăn trong việc kêu gọi ủng hộ từ các phần tử cực đoan khắp thế giới.

Hamza, người bị Bộ Ngoại giao Mỹ coi là phần tử khủng bố toàn cầu vào năm 2017, từng kêu gọi tiến hành tấn công khủng bố ở các thủ đô của những nước phương Tây và đe dọa trả thù Mỹ vì cái chết của cha mình.

Tên này cũng đe dọa tấn công các mục tiêu của Mỹ ở nước ngoài và thúc giục các bộ tộc ở Saudi Arabia đoàn kết với lực lượng Al Qaeda ở bán đảo Arab chống lại chính quyền Saudi Arabia. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục