Sau vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Sửa đổi quy định, chỉ phạt cảnh cáo

  • 20/11/2019 15:52
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Nghị định mới của Chính phủ quy định mức phạt cảnh cáo đối với hành vi mua bán ngoại tệ có giá trị dưới 1.000 USD; nếu mua bán từ 1.000 USD trở lên sẽ bị phạt tiền.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (Nghị định 88).

Trong đó, sẽ phạt cảnh cáo đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau mà ngoại tệ mua, bán có giá trị dưới 1.000 USD (hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương); Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ mà ngoại tệ mua, bán có giá trị dưới 1.000 USD (hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương); Thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ có giá trị dưới 1.000 USD (hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương) không đúng quy định của pháp luật.

Nghị định quy định phạt tiền 10-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi tương tự nếu giá trị giao dịch từ 1.000 USD đến dưới 10.000 USD (hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương); hoặc dưới 1.000 USD (hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương) trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần.

Với những hành vi tương tự và giá trị giao dịch từ 10.000 USD đến dưới 100.000 USD (hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương) sẽ chịu mức phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng.

Ngoài ra, mức phạt này cũng áp dụng với các hành vi vi phạm: Không niêm yết tỷ giá mua, bán ngoại tệ tại địa điểm giao dịch theo quy định của pháp luật; Niêm yết tỷ giá mua, bán ngoại tệ nhưng hình thức, nội dung niêm yết tỷ giá không rõ ràng, gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Nghị định 88/CP quy định các mức phạt khác nhau đối với hành vi vi phạm về mua bán, thu đổi, thanh toán bằng ngoại tệ nhằm phù hợp thực tiễn

Nghị định 88/CP quy định các mức phạt khác nhau đối với hành vi vi phạm về mua bán, thu đổi, thanh toán bằng ngoại tệ nhằm phù hợp thực tiễn

Nghị định 88 quy định phạt tiền 30-50 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Ký hợp đồng đại lý đổi ngoại tệ với tổ chức không đủ điều kiện làm đại lý đổi ngoại tệ; Không hướng dẫn, kiểm tra đại lý đổi ngoại tệ theo quy định của pháp luật; Không thực hiện đúng trách nhiệm của đại lý đổi ngoại tệ theo quy định của pháp luật; Làm đại lý đổi ngoại tệ đồng thời cho hai tổ chức tín dụng trở lên không đúng quy định của pháp luật; Chuyển, mang ngoại tệ, đồng Việt Nam ra nước ngoài, vào Việt Nam không đúng quy định của pháp luật, trừ các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan;...

Phạt tiền 80-100 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau mà ngoại tệ mua, bán có giá trị từ 100.000 USD trở lên (hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương);

Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ mà ngoại tệ mua, bán có giá trị từ 100.000 USD trở lên (hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương); Thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ có giá trị từ 100.000 USD trở lên (hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương) không đúng quy định của pháp luật.

Phạt tiền 150-200 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Thực hiện giao dịch ngoại tệ giữa tổ chức tín dụng với nhau, giữa tổ chức tín dụng với khách hàng không đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước, trừ trường hợp quy định; Không tuân thủ trạng thái ngoại tệ theo quy định của pháp luật; Vi phạm một trong các hành vi: Cấp tín dụng hoặc trả nợ trong nước bằng ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định; Không bán ngoại tệ thu được cho tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 100-150 triệu đồng.

Phạt tiền 200-250 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Kinh doanh, cung ứng sản phẩm phái sinh tỷ giá, ngoại hối không đúng quy định của pháp luật; Xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt không đúng quy định của pháp luật; Hoạt động ngoại hối khi không được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép hoặc giấy phép hoạt động ngoại hối đã hết thời hạn hoặc bị tước hoặc không đúng nội dung đã quy định trong giấy phép, trừ trường hợp quy định.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 31/12/2019.

Trước đó, Nghị định 96/2014/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định hành, hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ bị xử phạt 80-100 triệu đồng mà không phân biệt giá trị ngoại tệ thu, đổi.

Điều này dẫn đến sự việc 1 năm trước, một người đàn ông ở TP Cần Thơ đổi 100 USD tại tiệm vàng bị xử phạt 90 triệu đồng. Sự việc khiến dư luận phản ứng và người đàn ông này sau đó đã được miễn đóng phạt 90 triệu.

Tin cùng chuyên mục