Sau kiểm toán VDB: Kiểm toán Nhà nước chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan Công an

  • 08/10/2019 16:14
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Qua kiểm toán tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), Kiểm toán Nhà nước phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật của 2 doanh nghiệp và một số tổ chức, cá nhân liên quan trong việc vay vốn, bảo lãnh vay vốn, sử dụng vốn vay trái quy định nên chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an...

Chuyển 2 vụ việc sang cơ quan Công an

Kiểm toán Nhà nước cho biết, thông qua kết quả kiểm toán 9 tháng đầu năm 2019, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý trách nhiệm của nhiều tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm được phát hiện tại các báo cáo kiểm toán; chuyển hồ sơ 2 vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện thông qua kết quả kiểm toán sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước đã có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị điều tra, xử lý sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam và Công ty TNHH Xây dựng Phúc Hưng và một số tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc vay vốn, bảo lãnh vay vốn, sử dụng vốn vay trái quy định được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

Qua kiểm toán Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm (Ảnh minh họa)

Qua kiểm toán Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm (Ảnh minh họa)

Kiểm toán Nhà nước cũng đã cung cấp 41 bộ hồ sơ  Báo cáo kiểm toán và các tài liệu liên quan cho Cơ quan của Quốc hội, Ủy ban kiểm tra Trung ương, Cơ quan điều tra và các cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát.

Ngày 12/9/2019  Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản thông báo việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết nội dung kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.

Kiến nghị xử lý tài chính hơn 61.000 tỷ đồng

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, tTheo kế hoạch tính đến ngày 30/9/2019, Kiểm toán Nhà nước thực hiện 209 cuộc kiểm toán, được tổ chức thành 227 đoàn kiểm toán; đã triển khai 214 đoàn kiểm toán, trong đó 147 đoàn kiểm toán đã kết thúc.

Tổng hợp sơ bộ kết quả xử lý tài chính của các cuộc kiểm toán đến ngày 30/9/2019 là 61.732 tỷ đồng (trong đó tăng thu 6.197 tỷ đồng, giảm chi 12.842 tỷ đồng).

Đặc biệt, thực hiện Chương trình công tác năm 2019 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũn, Kiểm toán Nhà nước đang tiến hành kiểm toán Dự án Nhà máy sản xuất Ethanol Bình Phước và Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình theo Kế hoạch kiểm toán năm 2019.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ  đề nghị KTNN kiểm toán các nội dung theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM, Kiểm toán Nhà nước đã có văn bản gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính để phối hợp cung cấp thông tin xây dựng kế hoạch và phương án tổ chức kiểm toán, đồng thời tránh sự chồng chéo, trùng lắp nội dung trong kiểm tra, thanh tra, kiểm toán.

Ngoài ra, căn cứ nhiệm vụ được giao tại các nghị quyết của Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước đã tổ chức kiểm toán Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2011-2017 và Chuyên đề việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017.

Qua kết quả kiểm toán Chuyên đề việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 1.368,8 tỷ đồng; kiến nghị xử lý, xem xét thu hồi đất đủ điều kiện hơn 7.591 nghìn m2; kiến nghị nghiên cứu sửa đổi các cơ chế quản lý đất đai.

Về thực hiện kết quả kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước cho biết qua kiểm tra, theo dõi, tổng hợp cập nhật đến 30/9/2019, số kiến nghị xử lý tài chính đã thực hiện của các đơn vị được kiểm toán (kiểm toán năm 2018 đối với niên độ ngân sách 2017) là hơn 56.000 tỷ đồng, đạt 60,6% tổng số kiến nghị; cao hơn cùng kỳ năm trước.

Tin cùng chuyên mục