Sắp Tết, cảnh báo gia tăng trộm đột nhập táo tợn

  • 08/01/2018 15:06
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Vào những tháng cuối năm, lợi dụng người dân bận rộn, đối tượng tìm cách phá khóa, đột nhập vào nhà để trộm cắp nhiều tài sản có giá trị.  
Hiện trường vụ trộm đột nhập xảy ra tại quận Hoàng Mai, Hà Nội

Hiện trường vụ trộm đột nhập xảy ra tại quận Hoàng Mai, Hà Nội

Như đã thành quy luật, thời điểm cuối năm, hoạt động tội phạm diễn biến càng phức tạp trong đó có tội phạm trộm cắp, nhất là trộm đột nhập nhà dân, lấy đi nhiều tài sản có giá trị.

"Mùa" trộm cắp

Hồi 8h ngày 17-12-2017, anh Ngô Tuấn Q. (ở ngõ 294/11 phố Đội Cấn, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) đến CAP trình báo về việc bị kẻ gian đột nhập nhà lấy đi chiếc xe máy có giá trị lớn. Theo trình bày của anh Q., khoảng 2h cùng ngày, anh mở cổng cho anh trai ra ngoài rồi vào nhà ngủ tiếp, không khóa cổng. Đến 7h thì phát hiện chiếc xe SH, BKS: 29B1-590.46 để ngoài sân "không cánh mà bay".

Một vụ việc khác, ngày 21-12-2017, anh Khổng Phương N. (SN 1982, ở phường Quán Thánh, quận Ba Đình) đến CAP Quán Thánh trình báo về việc mình bị kẻ gian đột nhập nhà trộm cắp chiếc xe máy.

Theo anh Nam, khoảng 5h 15h cùng ngày, khi anh dậy đi tập thể dục thì phát hiện khóa cửa nhà bị cắt và kẻ gian lấy đi hai chiếc xe máy (1 chiếc Honda Spacy, BKS: 29K3 - 1918 và chiếc xe Piagio LX 150, màu đỏ mang BKS: 29X4 - 8321).

Không chỉ dừng ở thủ đoạn lợi dụng sơ hở, cắt khóa đột nhập nhà dân để trộm cắp tài sản, nhiều đối tượng còn táo tợn đột nhập qua tum từ những tầng thượng nhà cao tầng. Điển hình là trường hợp gia đình nhà ông Lê Minh K. (ở phố Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình).

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng 0h gày 24-12-2017, ông K. đã đến cơ quan công an trình báo bị kẻ gian cạy cửa tầng tum (tầng 5) vào nhà trộm cắp chiếc máy tính Macbook, 1 máy tính xách tay Lenovo, 1 máy chiếc hiệu Panasonic, 1 điện thoại iPhone 6 cùng 3 chiếc đồng hồ và 1 con lợn đất (có tổng trị giá gần 200 triệu đồng).

Nhận diện, phòng ngừa và trấn áp

Thượng tá Nguyễn Văn Tính - Phó trưởng CAQ Ba Đình nhận định, cứ vào dịp cuối năm tình hình tội phạm nói chung trong đó có tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng, diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tình vi và manh động. Ngoài đột nhập nhà, các đối tượng trộm cắp cũng sẽ lợi dụng sơ hở của bị hại khi để xe bên ngoài không có người trông coi, dùng đoản mở khóa lấy trộm các tài sản có giá trị.

Ngoài những kế hoạch tăng cường đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm của công an và lực lượng chức năng thì người dân cũng cần đề cao cảnh giác, tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tố giác tội phạm

Ngoài những kế hoạch tăng cường đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm của công an và lực lượng chức năng thì người dân cũng cần đề cao cảnh giác, tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tố giác tội phạm

Tình trạng này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình mất ANTT xã hội, gây tâm lý bất an trong nhân dân. Do vậy, ngoài công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm nói chung của lực lượng công an và chức năng thì cũng cần phải đề cao cảnh giác từ phía người dân, không để phát sinh trộm đột nhập.  

"Thủ đoạn chung của loại đối tượng này là lợi dụng lúc thời điểm chủ nhà đi vắng để cạy cửa, vào nhà lấy cắp tài sản hoặc chờ đêm khuya, rạng sáng khi người dân đang ngủ say để đột nhập trong đó có hình thức đột nhập qua tum tầng thượng. Do vậy, người dân khi đi ra ngoài, nên có người trông coi nhà, hoặc gửi hàng xóm, gia cố lại các cửa, nhất là cửa chính, cửa sổ. Trước khi đi ngủ khóa cửa cẩn thận, những tài sản có giá trị lớn cần cất giấu an toàn, không nên để nơi hớ hênh, trên bàn hay đầu giường...", Thượng tá Nguyễn Văn Tính khuyến cáo.

Thiếu tá Bùi Mạnh Cường, Đội phó Đội CSHS – CAQ Ba Đình nhận định, quá trình đấu tranh với trộm đột nhập, ngoài những cửa hàng kinh doanh hay công ty không có bảo vệ thì đối tượng còn nhắm đến những nhà dân để ra tay. Điều đáng nói, với những ngôi nhà được xây dựng hết sức kiên cố, bên ngoài nhìn vào ai cũng nghĩ khó có thể mất cắp tài sản nhưng với kẻ trộm chỉ là chuyện... nhỏ!

"Bên cạnh đó, để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản, lực lượng công an đã có nhiều biện pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm. Tuy nhiên, người dân cần nâng cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là mà phải có biện pháp quản lý, bảo vệ tài sản của gia đình một cách chặt chẽ. Đồng thời tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương, mạnh dạn tố giác, tham gia truy bắt tội phạm khi phát hiện", Thiếu tá Đỗ Mạnh Cường nói.

Tin cùng chuyên mục