Sản xuất dụng cụ bàn ăn từ hạt quả bơ

  • 01/04/2019 10:00
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Một doanh nghiệp trẻ ở Mexico đã thành công với ý tưởng độc đáo khi sản xuất dụng cụ bàn ăn như dao, dĩa, thìa, đũa, ống hút… từ hạt quả bơ. 
Sản xuất dụng cụ bàn ăn từ hạt quả bơ ảnh 1

Biofase gom hạt bơ và sau đó biến chúng thành vật dụng có khả năng phân hủy sinh học 100% trong vòng 240 ngày

Trái đất, hành tinh xanh của chúng ta đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt là lượng rác thải nhựa ngày càng nhiều và thời gian phân hủy của nó phải mất tới hàng nghìn năm. Trong số đó, chính đồ nhựa hoặc túi nilon dùng một lần là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng rác và ô nhiễm môi trường như hiện nay. Do đó, chúng ta sẽ nhận thấy rõ rệt hơn về tầm quan trọng của lối sống “Giảm thiểu rác thải, tái chế và tái sử dụng” trong thời đại hiện nay. 

Ý tưởng tuyệt vời cho môi trường

Biofase -  một doanh nghiệp trẻ của Mexico do 3 chàng kỹ sư trẻ năng động thành lập đã phát triển công nghệ sản xuất đồ nhựa dùng một lần nhưng có nguồn gốc từ thực vật, cụ thể là hạt quả bơ. Các đồ vật được làm bằng vật liệu từ hạt quả bơ không chỉ có tính năng cứng như các đồ vật được làm bằng nhựa, mà nó còn là giải pháp giải quyết vấn đề cấp bách hiện nay, đó là ô nhiễm môi trường. Với công dụng chỉ dùng một lần ở nhiệt độ nóng và lạnh, nhưng tốc độ tự phân hủy của nó có thể gấp đến hàng nghìn, hàng triệu lần so với vật liệu polymer. Sau 240 ngày, các vật dụng này sẽ tự phân hủy.

Ý tưởng của Biofase là tạo ra dao, dĩa, đũa, thìa... làm từ hạt quả bơ. Đây đều là các vật dụng dùng một lần, có độ cứng cáp tương đương với nhựa, nhưng sẽ phân hủy nhanh hơn gấp cả nghìn lần

Người đứng đầu Biofase là Scott Munguía - một kỹ sư ngành hóa cùng 2 người bạn thân của mình. Khi Scott Munguía bắt đầu học ngành kỹ thuật hóa học, anh chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành người tạo ra một cuộc cải cách trong lĩnh vực sản xuất vật liệu tự phân hủy. Tất cả bắt đầu từ một nghiên cứu ở lớp của anh và ý tưởng biến hạt quả bơ thành dụng cụ có khả năng tự phân hủy không chỉ giúp anh đạt điểm A mà còn trở thành ý tưởng kinh doanh tuyệt vời.

Thành lập công ty “thu gom rác hữu cơ”  để sản xuất

Sau gần 2 năm nghiên cứu, nhóm 3 chàng kỹ sư đã thử nghiệm với rất nhiều loại hạt trái cây nhưng chỉ thành công với hạt của trái bơ. Họ đã thu được một hợp chất trong hạt bơ có thể giúp họ biến thành bất kỳ thứ gì họ mong muốn. 

Được biết, Mexico là quốc gia có sản lượng thu hoạch bơ rất lớn, chiếm ½  nguồn cung cấp quả bơ cho toàn thế giới. Do  đó, Scott cùng 2 người bạn của mình thành lập Công ty Biofase chuyên đi thu gom những hạt bơ đã bị vứt bỏ để đem về sản xuất những chiếc thìa, dao, dĩa, đũa… sử dụng một lần và phân hủy sinh học nhanh. 

“Mọi thứ trên Trái đất đều là một phần của vòng tuần hoàn  tự nhiên. Vấn đề rác thải nhựa đang tồn tại hiện hữu  nhưng nó không thuộc về bất cứ phần nào của vòng tuần hoàn nào trong đó”, Scott cho biết. Tuy nhiên, với sản phẩm được sản xuất từ quả bơ nó có thể trở thành nhựa sinh học có khả năng tự phân hủy và hấp thụ lại vào trong đất.

Hiện nay, Biofase đang tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm của mình trên cơ sở nhựa phân hủy sinh học được chiết xuất từ hạt quả bơ. Theo báo cáo của Biofase, mỗi năm công ty sản xuất được khoảng từ 300-400 tấn dao, dĩa và ống hút. Bên cạnh đó, Biofase đang tìm phương án sản xuất các sản phẩm khác tương tự như đĩa và hộp đựng đồ ăn. Và các sản phẩm của Biofase hiện nay đã có mặt tại thị trường Mỹ, Trung Mỹ và một số quốc gia châu Âu. 

Hy vọng, hướng phát triển của Biofase sẽ làm nền móng cho kỷ nguyên nhựa phân hủy sinh học mới, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tốt cho sức khỏe và đặc biệt không gây ô nhiễm môi trường. 

Theo Mexicodaily/Greenmatters

Tin cùng chuyên mục