Sản phụ tử vong sau sinh tại Bệnh viện Việt Pháp: Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội yêu cầu làm rõ 5 nội dung

  • 11/11/2020 08:32
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài

ANTD.VN - Chiều 10-11, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học đã cung cấp một số thông tin về trường hợp sản phụ Nguyễn Quỳnh P., 24 tuổi, tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp ngày 4-11.

Sản phụ tử vong sau sinh tại Bệnh viện Việt Pháp: Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội yêu cầu làm rõ 5 nội dung ảnh 1

Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học thông tin tại hội nghị

Chiều 10-11, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy đã cung cấp một số thông tin về trường hợp sản phụ Nguyễn Quỳnh P., 24 tuổi, tử vong tại Bệnh viện Việt Pháp ngày 4-11, đang gây chú ý dư luận.

Ông Phạm Thanh Học cho biết, thông tin ông trao đổi dựa trên báo cáo của Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội vừa gửi.

Theo đó, Bệnh viện (BV) Việt Pháp – Hà Nội, địa chỉ số 1 Phương Mai, quận Đống Đa, TP Hà Nội là BV tư nhân, được Bộ Y tế cấp phép hoạt động và quản lý.

Sau khi nhận được thông tin về sản phụ Nguyễn Quỳnh P. tử vong, Bộ Y tế và Sở Y tế đã chỉ đạo thực hiện 5 việc:

Thứ nhất, Giám đốc Sở Y tế đã ký quyết định thành lập tổ công tác của Sở Y tế Hà Nội làm việc tại BV Việt Pháp, xem xét toàn bộ quá trình điều trị bệnh nhân từ ngày 1-11 đến 4-11. Đây là trách nhiệm của ngành Y tế, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn khi sự việc xảy ra.

Thứ hai, phải mời các chuyên gia đầu ngành như sản phụ khoa, hồi sức cấp cứu cùng các phòng, ban của Sở Y tế làm việc với BV Việt Pháp, sau khi xem xét cụ thể quá trình điều trị, cấp cứu, nhận định ban đầu là bệnh nhân tử vong do suy đa tạng sau sốc mất máu và yêu cầu BV Việt Pháp khẩn trương họp hội đồng chuyên môn, làm rõ nguyên nhân, đề xuất các biện pháp xử lý tiếp theo, thực hiện kiểm thảo tử vong theo quy định.

Thứ ba, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo số 353 ngày 5-11 và Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo bệnh viện hai vấn đề lớn: Thứ nhất, thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá quá trình khám, điều trị và cấp cứu bệnh nhân; thứ hai, rà soát lại toàn bộ quy trình chuyên môn kỹ thuật của BV, đặc biệt là quy trình chuyên môn trong chuyên ngành sản phụ khoa, quy trình sơ cấp cứu và các xử trí khác có liên quan;

Tổ chức ngay tập huấn, tập huấn lại và quán triệt việc tuân thủ quy trình kỹ thuật chuyên môn trong khám, chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh nhân; thực hiện nghiêm túc quy chế trực, quy chế cấp cứu, các quy chế chuyên môn trong BV.

Thứ tư, Sở Y tế yêu cầu BV Việt Pháp thực hiện các công việc thăm hỏi, chia sẻ, động viên tinh thần với gia đình người bệnh. Sở Y tế cũng đã thăm hỏi, làm việc với gia đình bệnh nhân để tìm hiểu, nắm bắt thêm các thông tin liên quan về quá trình điều trị của bệnh nhân tại BV cũng như nguyện vọng của gia đình.

Thứ năm, hiện tại, Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục làm việc, xin ý kiến của các chuyên gia đầu ngành và làm việc trực tiếp với BV Việt Pháp để làm rõ nguyên nhân tử vong và sẽ có hình thức xử lý nếu có vi phạm về công tác chuyên môn.

Thời gian tới, theo ông Phạm Thanh Học, khi đã làm rõ tất cả các vấn đề liên quan, nguyên nhân tử vong, xác định cá nhân, tập thể nào có trách nhiệm đến đâu, sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí trong thời gian sớm nhất.

Được biết, gia đình sản phụ Nguyễn Quỳnh P. vẫn đang chờ thông tin trả lời chính xác từ BV Việt Pháp để cân nhắc ứng xử phù hợp.

Tin cùng chuyên mục