Sản phụ đang mang thai tuần 37 bỗng mắc hội chứng hiếm gặp, tỷ lệ tử vong tới 25%

  • 19/12/2018 19:40
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Khi đang mang thai ở tuần 37, sản phụ V.H.N (31 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) bỗng mắc hội chứng HELLP – một hội chứng hiếm gặp với tỷ lệ tử vong chiếm tới 1/4, tính mạng của cả hai mẹ con chị rơi vào tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”…
Niềm vui của vợ chồng chị N. và các bác sĩ trong ngày 2 mẹ con chị N. được xuất viện

Niềm vui của vợ chồng chị N. và các bác sĩ trong ngày 2 mẹ con chị N. được xuất viện

Ngày 19-12, sau gần một tháng được các bác sĩ cứu sống cả mẹ lẫn con thoát khỏi "lưỡi hái tử thần" vì mắc hội chứng hiếm gặp, chị V.H.N. và chồng đã vui mừng đến Bệnh viện Bạch Mai khám lại và đón con gái xuất viện lần đầu tiên kể từ khi chào đời.

Trước đó, ngày 20-11, chị V.H.N đi khám thai định kỳ thì phát hiện có tình trạng rối loạn đông máu, suy gan và suy thận, đe dọa tính mạng của cả hai mẹ con. Ngay lập tức, chị được chuyển đến Khoa Sản - bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, tình trạng bệnh tiếp tục diễn biến xấu rất nhanh.

Khoảng 21h ngày 22-11, bệnh nhân đang truyền huyết tương tươi đông lạnh thì xuất hiện rét run, khó thở, co thắt thanh quản, được xử trí theo phác đồ sốc phản vệ và chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực. Bệnh nhân tiếp tục được cho thở oxy, bù khối lượng tuần hoàn, duy trì vận mạch, lọc máu liên tục, kháng sinh liều cao và được hội chẩn toàn viện do GS.TS Ngô Quý Châu - Phó giám đốc bệnh viện trực tiếp chủ trì.

Kết luận Hội chẩn toàn viện thống nhất chẩn đoán trường hợp của sản phụ N. bị hội chứng HELLP trên thai 37 tuần/Sốc phản vệ nặng với chế phẩm máu - Suy đa tạng (Rối loạn đông máu nặng, suy gan, suy thận, suy tuần hoàn). Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai, tiếp tục truyền các chế phẩm máu trong và sau mổ.

Chiều 23-11, bệnh nhân được bác sĩ sản khoa mổ lấy thai với sự tham gia phối hợp của nhiều chuyên khoa liên quan để sẵn sàng ứng cứu và xử lý các tình huống có thể xảy ra đối với sản phụ và thai nhi. Kết quả, kíp mổ đã lấy ra bé gái nặng 3 kg.

Đáng chú ý, tình trạng của cháu bé ngay sau khi chào đời cũng rất nguy kịch, gần như không thở, tim đập rời rạc, toàn thân tím tái… Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tim phổi sơ sinh cấp cứu ngay tại phòng mổ, rồi chuyển về phòng sơ sinh khoa Nhi để tiếp tục hồi sức trong lồng ấp. Còn với sản phụ N., sau sinh, tình trạng suy gan, suy thận dần ổn định, không khó thở, đi lại nhẹ nhàng.

Theo PGS. TS Đào Xuân Cơ, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Bạch Mai, hội chứng HELLP là một hội chứng đặc trưng bởi các triệu chứng tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu. Hội chứng HELLP xảy ra với tần suất khoảng 0.5 - 0.9% ở phụ nữ có thai. Đây là một hội chứng ít gặp với những triệu chứng không đặc hiệu nên việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn, dễ bị bỏ qua. Hiện nay, tỷ lệ tử vong của hội chứng này vẫn còn cao tới 25%.

Tin cùng chuyên mục