Săn “cát tặc” mùa cao điểm

  • 17/07/2013 07:12
  • 1 bình luận
  • Tùng Lâm
  • In bài
ANTĐ - Khi nguồn cầu sử dụng cát tăng vọt thì cũng là lúc cuộc chiến chống “cát tặc” bước vào mùa cao điểm. Bất kỳ khúc sông nào có nhiều cát cánh to, ngay lập tức xuất hiện tàu khai thác tài nguyên trái phép. Với hệ thống vòi rồng như những con bạch tuộc khổng lồ, những cỗ máy hút cát đêm ngày gầm rú, “rút ruột” lòng sông.
Săn “cát tặc” mùa cao điểm ảnh 1
Hai chiếc tàu hút cát cùng hệ thống “vòi rồng” bị cơ quan công an thu giữ

Kỳ công săn “cát tặc”

Lần đầu tiên tham gia chống “cát tặc”, tôi rất háo hức,hồi hộp. Tuân theo yêu cầu nghiệp vụ, tôi bỏ lại đống máy móc lỉnh kỉnh, rồi phóng xe theo con đường đê rải nhựa phẳng lỳ, luồn lách giữa các khu dân cư đã chìm sâu trong giấc ngủ. Điểm hẹn, nơi tổ công tác CAH Đan Phượng đang mật phục nằm ngay sát sườn đê. Một bên là những dãy nhà cao sơn đủ màu sắc – kết quả của chương trình xây dựng nông thôn mới. Và phía đối diện là con sông Hồng đỏng đảnh, đang vào mùa nước, vỗ ì oạp vào kè đá liên hồi.Vặn nhỏ bộ đàm kết nối với 2 mũi trinh sát bí mật theo dõi chiếc tàu sắt vừa thả neo, Trung tá Tạ Đức Thành - Đội trưởng đội CSĐT tội phạm về ma túy, kinh tế, chức vụ và môi trường cho biết: “Dạo này, “cát tặc” hoạt động ráo riết lắm. Dù đã bắt nhiều và xử lý mạnh tay nhưng xem ra vẫn phức tạp”. Vị trí chúng tôi đang đứng chỉ cách mép nước chừng trăm mét. Từ đây dễ dàng quan sát từng chiếc xà lan lặc lè cát sỏi, như thể sắp chìm đang di chuyển ngược xuôi. Tuy nhiên, mục tiêu cần chú ý lại là những chiếc thuyền sắt trọng tải hàng trăm tấn nhả khói đen sì, bất ngờ đứng khựng giữa dòng nước. “Chúng luôn chọn những đoạn nước xoáy, có cát đen cánh to để hút trái phép. Nhìn có vẻ dễ phát hiện nhưng chỉ cần “động” là “cát tặc” lập tức nhổ neo, thu ống. Không bắt được quả tang thì kế hoạch coi như hỏng” - một trinh sát cho biết thêm, chỉ ở những khúc sông như thế này mới tập trung nhiều thuyền khai thác khoáng sản trái phép. Trong khoảng 3-4 tháng gần đây, do một số công trình xây dựng quy mô lớn cần mua cát đen cánh to nên “cát tặc” bất chấp mọi thủ đoạn, đêm ngày rút ruột lòng sông. Ngoài bố trí mạng lưới “chim lợn” dọc các tuyến đường chính, đối tượng khai thác cát trái phép còn cắt cử người cảnh giới tại các bến phà, bến sông. “Chỉ cần phát hiện bóng dáng cảnh sát thì ngay lập tức “cát tặc” dời đi. Nhiều khi để phát hiện, đấu tranh kịp thời, lực lượng công an phải hóa trang, trưng dụng tàu khai thác cát của những hộ dân ở nơi khác và phối hợp với công an các tỉnh, địa bàn lân cận” - Trung tá Thành nói về những khó khăn khi quét vét “cát tặc”.Câu chuyện bỗng chốc gián đoạn khi các trinh sát phát hiện chiếc tàu sắt nghi vấn bắt đầu hút cát trái phép. Sau vài phút, tiếng động cơ đã vang rền một khúc sông, nhiều bóng người di chuyển trên boong, xen lẫn là những cột khói bốc lên nghi ngút. Chỉ chờ hiệu lệnh xuất phát, thuyền và ca-nô cảnh sát từ những vị trí bí mật đã bủa vây lấy con tàu. Biết không thể tháo chạy, chủ tàu cùng đám công nhân làm thuê nhớn nhác, bỏ mặc những ống hút vẫn đang sục sạo dưới lòng sông. Tang vật bị thu giữ trong lần ra quân này là chiếc thuyền máy tự chế, chưa qua đăng kiểm, được lắp 4 máy hút gắn vòi rồng cỡ đại. Với thiết kế này, chỉ cần 1 giờ đồng hồ, “cát tặc” có thể hút 50-70 khối cát.Săn “cát tặc” mùa cao điểm ảnh 2
Trung bình mỗi giờ, máy hút khổng lồ này nạo vét được gần 100 m3 cát

Tịch thu thuyền để tăng sức răn đe

Trước tình trạng khai thác tài nguyên (cát) trái phép hoạt động rầm rộ, CAH Đan Phượng đã triển khai kế hoạch tập trung đấu tranh, xử lý “cát tặc” trên sông Hồng, đoạn chảy qua địa bàn. Ngoài việc giao trực tiếp trách nhiệm cho từng đội nghiệp vụ, đơn vị còn đề ra phương án phối hợp với Phòng CSGT đường thủy, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - CATP Hà Nội, tổ chức xác minh, quản lý các tàu có dấu hiệu khai thác cát trái phép, đồng thời tìm hiểu quy luật hoạt động và đề xuất các chế tài xử lý phù hợp.Trong 3 tháng gần đây, CAH Đan Phượng đã phát hiện, xử lý 7 vụ, 7 đối tượng, phạt hành chính 105 triệu đồng. Đặc biệt, cơ quan công an đã tịch thu 1 tàu tự đóng, chưa đăng ký; 2 tàu thủy nội địa, 8 đầu nổ, 4 sên hút cát và nhiều ống hút cát chuyên dụng… “Việc thu giữ tàu, phương tiện liên quan đến hoạt động khai thác cát trái phép để bàn giao cho cơ quan hữu quan tổ chức đấu giá, sung công quỹ là biện pháp cần thiết nhằm phòng chống tình trạng “cát tặc” hoạt động phức tạp, đang gây thay đổi dòng chảy, sạt lở đê kè toàn tuyến sông Hồng” - Chỉ huy CAH Đan Phượng đánh giá và khẳng định, mọi phương tiện thiết bị dùng để hút cát trái phép sẽ bị tạm giữ. Cơ quan công an sẽ xác minh và tịch thu các tàu thuyền không đảm bảo các quy định liên quan vận tải và giao thông đường thủy, hoặc các trường hợp tái phạm nhiều lần.

Tin cùng chuyên mục