Xe+

Sân bay quốc tế Tiên Lãng sẽ giảm tải cho Nội Bài

  • 07/10/2019 13:55
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Bộ GTVT đã thống nhất với UBND TP Hải Phòng điều chỉnh quy hoạch sân bay Tiên Lãng để giảm tải, hỗ trợ cho sân bay Nội Bài. 

Tại cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và UBND TP. Hải Phòng mới đây, Bộ trưởng Bộ GTVT đã chỉ đạo cho nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch Cảng Hàng không Cát Bi để triển khai xây dựng dự án đạt công suất 13 triệu hành khách/năm và 250.000 tấn hàng hóa/năm; xem xét đưa sân bay Tiên Lãng thành sân bay hỗ trợ, giảm tải cho Nội Bài trong tương lai.

Theo đánh giá của  UBND TP Hải Phòng và Bộ GTVT, đây là một trong các giải pháp trọng tâm cần sớm thực hiện nhằm đưa Hải Phòng trở thành trung tâm logistics của phía Bắc. Bởi lẽ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không ở Hải Phòng đang tăng nhanh chóng.

Nếu có sân bay quốc tế Tiên Lãng, TP Hải Phòng sẽ có 2 sân bay quốc tế

Nếu có sân bay quốc tế Tiên Lãng, TP Hải Phòng sẽ có 2 sân bay quốc tế

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho hay, Cục đã khảo sát rất kỹ các khu vực thuộc vùng Đông Bắc bộ. Từng có đề xuất đặt sân bay tại Hải Dương tuy nhiên nếu làm sân bay tại đây thì phải di dời dân tương đương với 1 huyện nên rất khó khăn.

Đặt sân bay tại Tiên Lãng (Hải Phòng) hội tụ đủ mọi điều kiện lý tưởng nhất: hầu như không phải di dời dân, vị trí thuận lợi giao thông kết nối với các địa phương như: Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, chi phí giải phóng mặt bằng, xây dựng khả thi nhất.

Ông Thể đồng ý với các kiến nghị của UBND TP Hải Phòng, chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương đôn đốc các đơn vị triển khai dự án mở rộng cảng hàng không quốc tế Cát Bi; đề nghị UBND TP Hải Phòng phối hợp các cơ quan của Bộ GTVT xây dựng điều chỉnh quy hoạch mở rộng sân bay Cát Bi.

Tuy vậy, lãnh đạo Bộ GTVT cũng lưu ý quy hoạch sân bay phải có tầm nhìn tới vài chục năm. Bộ GTVT ủng hộ phương án xem xét lựa chọn sân bay Tiên Lãng là sân bay hỗ trợ, giảm tải cho sân bay Nội Bài và giao Vụ Kế hoạch đầu tư nghiên cứu việc đưa quy hoạch sân bay Tiên Lãng vào điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Trước đó, tháng 4/2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch vị trí cảng hàng không quốc tế Hải Phòng thuộc địa bàn bốn xã Quang Vinh, Tiên Hưng, Đông Hưng, Tây Hưng (huyện Tiên Lãng) với diện tích đất khoảng 4.500 ha.

Tin cùng chuyên mục