Trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và sáng tác tranh hội họa trong CAND

  • 16/09/2020 15:18
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Sáng ngày 16-9 tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội sách với chủ đề "CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ"; trao thưởng cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và sáng tác tranh hội họa gương "Người tốt, việc tốt" trong CAND. 

Tới dự buổi lễ có Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Phát biểu khai mạc tại ngày hội sách, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cho biết, trong những năm qua, Bộ Công an luôn quan tâm tới việc cung cấp sách, báo phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần, thông tin, nghiên cứu, học tập và nâng cao kiến thức toàn diện cho cán bộ, chiến sĩ CAND; thường xuyên chỉ đạo đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa, nhất là công tác thư viện, báo chí, xuất bản và bảo tàng trong CAND. Hiện nay, hệ thống thư viện trong CAND đã từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, nhiều loại hình thư viện mới, hiện đại được tạo điều kiện phát triển nhanh, mạnh. Các hoạt động triển lãm sách, thi tìm hiểu sách, tuyên truyền, giới thiệu sách, thông tin và quảng bá về Ngày Sách Việt Nam trong CAND được thực hiện thường xuyên, hiệu quả, cán bộ, chiến sĩ đã dần dần hình thành được thói quen đọc sách.

Trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và sáng tác tranh hội họa trong CAND ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các đại biểu tham quan Ngày hội sách CAND

Cũng theo Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, vừa qua, Bộ Công an đã tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 trong CAND với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, nổi bật nhất là: Tổ chức triển lãm lưu động "75 năm CAND Việt Nam-Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" tại Đà Nẵng với hơn 1.000 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tiêu biểu đã thu hút hơn 3.000 lượt khách tham quan; Tổ chức cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" nhằm thúc đẩy phong trào đọc sách, xây dựng xã hội học tập... Cuộc thi đã được đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia với hơn 14.000 bài thi. Công an các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 với việc lồng ghép các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của đơn vị thu hút được đông đảo cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng tham gia...

Chương trình Ngày hội sách sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 16/9 tại trụ sở Bộ Công an, số 47 Phạm Văn Đồng, Hà Nội. Thành phần tham gia Ngày hội sách gồm: Thư viện CAND, nhà xuất bản CAND, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật, NXB Phụ nữ, NXB Văn học, nhà sách Thái Hà, nhà sách Dân Hiền.

Trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và sáng tác tranh hội họa trong CAND ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cho các học viên, sinh viên CAND

Các cuốn sách có nội dung hướng về đề tài: Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với lực lượng CAND; Lịch sử CAND Việt Nam; Các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài lực lượng về đề tài CAND....

Tại buổi lễ, Cục Công tác Đảng và công tác Chính trị (Bộ Công an) đã tổng kết, trao thưởng cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và sáng tác tranh hội họa gương "Người tốt, việc tốt" trong CAND.

Về cuộc thi Đại sứ Văn học đọc, Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác Chính trị nhận xét, cuộc thi đã diễn ra trong bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19, việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo mô hình tổ chức mới của các học viện, trường CAND. Tuy nhiên, các học viện, trường CAND đã khắc phục mọi khó khăn, chủ động xây dựng kế hoạch, tích cực chuẩn bị các điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ tổ chức cuộc thi, cũng như đảm bảo số lượng học viên, sinh viên tham gia đầy đủ. Tổng số trường tham gia là 10 đơn vị. Tổng số học viên, sinh viên tham gia là hơn 14.000.

Trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và sáng tác tranh hội họa trong CAND ảnh 3

Tác phẩm "Vì dân" của tác giả Đào Diệu Anh đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tác tranh hội họa về gương "Người tốt, việc tốt" trong CAND

Học viên, sinh viên đã bám sát câu hỏi và hiểu ý nghĩa của cuộc thi nên các bài thi thể hiện rõ ràng, khoa học, sáng tạo. Những bài đạt giải cao đã giới thiệu, chia sẻ cảm nhận về tác phẩm với hình thức, nội dung thể hiện độc đáo, nêu bật được ý nghĩa, tác dụng của tác phẩm đối với cá nhân, cộng đồng, xã hội; văn phong lưu loát, ngôn từ trong sáng, truyền cảm; có những ý tưởng về phát triển văn học đọc có tính ứng dụng thực tế cao trong cộng đồng xã hội và phát triển văn hóa đọc trong CAND.

Ban tổ chức đã trao 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 20 bài Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải tại cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc. Đồng thời, Ban tổ chức còn chọn ra 50 bài thi đạt giải gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia cuộc thi cấp Quốc gia và đề xuất khen thưởng cho 2 tập thể, 7 cá nhân có thành tích, đóng góp tích cực vào thành công của cuộc thi.

Trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và sáng tác tranh hội họa trong CAND ảnh 4

Tác phẩm "Cơn mưa trắng" của họa sĩ Hồ Huy Hùng đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tác tranh hội họa về gương "Người tốt, việc tốt" trong CAND

Về cuộc thi sáng tác tranh hội họa gương "Người tốt, việc tốt" trong CAND, Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác Chính trị cho biết, qua 2 tháng triển khai, cuộc thi đã nhận được 303 tác phẩm tranh của 67 Công an các đơn vị, địa phương. Hầu hết các tác phẩm tham gia đã bám sát chủ đề, nội dung tư tưởng theo quy định, phản ảnh, khắc họa, làm nổi bật được hình ảnh đẹp, khoảnh khắc tiêu biểu, điển hình, đậm nét nhất về những thành tích, chiến công, khó khăn, gian khổ của các chiến sĩ CAND.

Ban tổ chức đã trao 2 giải A, 6 giải B, 10 giải C và 20 giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giả. Trong đó, 2 giải A được trao cho họa sĩ Hồ Huy Hùng với tác phẩm "Cơn mưa trắng" và tác giả Đào Diệu Anh với tác phẩm "Vì dân".

Tin cùng chuyên mục