S-400 Nga PR tốt ở Syria, Trung Quốc vội giao tiền đặt cọc

  • 12/03/2016 09:12
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài

ANTĐ - Quan chức quốc phòng cao cấp Nga vừa cho biết, Trung Quốc đã chuyển tiền đặt cọc cho Nga để mua các hệ thống phòng không tối tân S-400, sau khi hệ thống này được PR rất tốt ở Syria.

Theo thông báo của ông Sergey Chemezov - người đứng đầu tập đoàn Nhà nước Rostec Nga hôm 11-3, Trung Quốc đã chuyển cho Nga khoản tiền ứng trước để cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 "Triumph", theo hợp đồng đã ký kết năm 2015.

Vị quan chức Nga cũng cho biết rằng, mặc dù đã nhận được khoản tiền ứng trước, nhưng Nga và Trung Quốc vẫn còn chưa hoàn thành rất nhiều thủ tục chính thức của hợp đồng.

Tuy nhiên, ông Sergey Chemezov nhận định rằng, hiện 2 bên đang nỗ lực làm việc để hoàn tất những điều khoản thương lượng cuối cùng trước cuối năm 2016, để bắt đầu việc giao hàng trong quý I năm 2017, theo đề xuất của phía Trung Quốc.

Sự kiện Trung Quốc ký hợp đồng mua các hệ thống S-400 của Nga đã được chính thức công bố hồi tháng 4 năm 2015. Tuy nhiên, các quan chức của cả 2 bên đều từ chối, không công khai về số lượng mua sắm, thời hạn, cũng như tổng giá trị của hợp đồng.

Tuy Moscow và Bắc Kinh không tiết lộ chi tiết thỏa thuận này nhưng theo nguồn tin truyền thông, quân đội Trung Quốc đã đặt mua 6 tổ hợp S-400, mỗi tổ hợp gồm 8 bệ phóng và một số lượng đạn không xác định. Hợp đồng đã ký có trị giá tới hơn 3 tỷ USD.

Hệ thống phòng không S-400 Nga đã khiến máy bay Thổ Nhĩ Kỳ không dám xâm phạm không phận Syria

Hệ thống phòng không S-400 Nga đã khiến máy bay Thổ Nhĩ Kỳ không dám xâm phạm không phận Syria

Hệ thống phòng không S-400 Nga đã khiến máy bay Thổ Nhĩ Kỳ không dám xâm phạm không phận Syria

Mặc dù được công bố từ hồi đầu năm 2015 nhưng từ đó đến nay, 2 bên vẫn chưa thống nhất được một số chi tiết của thỏa thuận.

Mọi việc bắt đầu thuận lợi hơn với Nga sau khi Ấn Độ cũng xúc tiến đàm phán để mua một số lượng lớn các hệ thống phòng không loại này. Đặc biệt là sau khi Moscow triển khai S-400 tới Syria bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim thì tiến trình thương thảo được đẩy nhanh hơn.
Moscow tuyên bố triển khai S-400 sang sân bay Hmeymim vào ngày 25-11, chỉ một ngày sau vụ máy bay tiêm kích đánh chặn F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 Nga trên bầu trời tỉnh Latakia của Syria.

Ông Putin tuyên bố rằng, Nga sẽ bắn hạ tất cả các mục tiêu trên không gây nguy hiểm cho máy bay nước này, đang tham gia chiến dịch không kích các mục tiêu mặt đất của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. Đây được coi là lời cảnh cáo sắc lạnh đối với hành động của Thổ Nhĩ Kỳ.

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa đa kênh, trang bị một số loại tên lửa với phạm vi hoạt động khác nhau và tầm cao đánh chặn khác nhau, có khả năng bắn hạ mọi loại vũ khí tấn công đường không như máy bay chiến đấu, tên lửa đạn đạo hay các máy bay không người lái.

Hệ thống phòng không S-400 và Pantsir-S của Nga ở sân bay Hmeymim-Latakia của Syria

Hệ thống phòng không S-400 và Pantsir-S của Nga ở sân bay Hmeymim-Latakia của Syria

Hệ thống phòng không S-400 và Pantsir-S của Nga ở sân bay Hmeymim-Latakia của Syria

Ngoài ra, việc triển khai nhiều loại tên lửa, giúp người sử dụng có thể lựa chọn các tên lửa mang theo nhằm tăng khả năng tác chiến.
Các tên lửa của S-400 có thể lập thành một lưới phòng không từ tầm gần đến tầm xa, từ tầm thấp đến tầm cao, tăng cường rất mạnh khả năng bảo vệ không phận.

Phạm vi hoạt động của các loại tên lửa S-400 là 40-120 km với tên lửa 9M96, 250 km với tên lửa 48N6 và tới 400 km với tên lửa 40N6 (tốc độ Mach12, độ cao đánh chặn 185km).

Với tầm phóng này, S-400 đặt ở sân bay Hmeymim (cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ gần 50km) sẽ bao phủ một vùng trời rộng lớn ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, sâu vào lãnh thổ nước này khoảng 350km đồng thời vươn xa hàng trăm km ra ngoài không phận Địa Trung Hải.

Sau khi Nga triển khai các hệ thống phòng không tối tân này ở Latakia, chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đã không dám thực hiện bất cứ vụ xâm nhập nào vào lãnh thổ Syria, trong khi trước đó, máy bay nước này thường xuyên ra vào không phận Syria và Iraq như “đi chợ”.

Sau thành công của S-400 ở Syria, đầu năm 2016 Ấn Độ đã quyết định mua tới 10 hệ thống phòng không S-400, trị giá tới 6 tỷ USD, đồng thời Trung Quốc cũng đẩy nhanh quá trình phán và đặt cọc hợp đồng nhằm có thể nhận S-400 trong thời gian nhanh nhất.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục