Rút kinh nghiệm việc ra đề thi học kỳ khiến toàn quận phải thi lại

  • 20/12/2019 13:41
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Học sinh lớp 9 quận Thanh Xuân vừa phải thi lại môn Toán học kỳ I do có tới 70% bài thi có điểm dưới trung bình. Sự việc khiến Phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân phải rút kinh nghiệm về cách ra đề.

Trước sự việc hơn 70% bài thi môn Toán của học sinh lớp 9 trên toàn quận có điểm dưới trung bình, ông Phạm Gia Hữu, trưởng phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, nguyên nhân các trường chưa được tập huấn với các dạng toán theo định hướng mới.

Việc trên 70% bài thi điểm dưới trung bình khiến phụ huynh học sinh thắc mắc đề thi môn Toán bị lỗi. Ông Hữu cho biết, đề thi không lỗi, nội dung nằm trong chương trình môn Toán lớp 9. Tuy nhiên, đề ra theo hướng đổi mới nhằm nâng cao chất lượng, chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh lớp 10.

Có tới hơn 70% học sinh lớp 9 quận Thanh Xuân bị điểm dưới trung bình với đề thi này

Có tới hơn 70% học sinh lớp 9 quận Thanh Xuân bị điểm dưới trung bình với đề thi này

Sau khi nhận kết quả môn toán có điểm thấp bất thường, Phòng đã cho họp để xem xét, đánh giá lại đề thi, thì nhận thấy trong đề có những dạng câu hỏi mới với học sinh; 1- 2 câu yêu cầu quá dài so với thời gian làm bài khiến học sinh mất nhiều thời gian; ma trận đề chưa được định hướng kỹ với các nhà trường.

“Đề không sai về mặt nội dung, kiến thức vẫn nằm trong chương trình, nhưng dạng đề mới, các trường chưa được tập huấn, làm quen nên tôi thấy không hợp lý và đã báo cáo cấp trên và cho kiểm tra lại với tất cả học sinh (kể cả học sinh có điểm từ trung bình trở lên) để kết quả công bằng với học sinh”, ông Hữu nói.

Theo ông Hữu, sau khi nhận được ý kiến phản hồi của học sinh, giáo viên, Phòng thành lập hội đồng xem xét lại đề thi và quyết tổ chức thi lại môn Toán cho học sinh lớp 9.

Ngày 12/12, học sinh lớp 9 của các trường THCS ở quận Thanh Xuân thi hết học kỳ I năm học 2019-2020, có đề thi chung môn Toán. Tuy nhiên, khi có kết quả, nhà trường thông báo cho toàn bộ học sinh thi lại vào ngày 17/12 với lý do điểm Toán trên toàn quận rất thấp.

Tin cùng chuyên mục