Rùng mình người lao vào đống lửa như "thiêu thân"

  • 18/04/2016 07:44
  • 0 bình luận
  • Song Nguyên (ảnh: Hà Tuấn, Vũ Thành Công, Nguyễn Dương)
  • In bài

ANTĐ - Lễ hội nhảy lửa là minh chứng cho sức mạnh trong cuộc sống và những ước mong chế ngự được thiên nhiên để sinh tồn và phát triển của con người, có ý nghĩa gắn kết cộng đồng và bảo lưu những giá trị văn hoá truyền thống từ đời này sang đời khác.


Rùng mình người lao vào đống lửa như "thiêu thân" ảnh 1Đối với người Pà Thẻn, vị thần tối cao là thần lửa. Đồng bào quan niệm rằng, ngọn lửa mang lại sự may mắn cho họ. Lễ hội nhảy lửa là một trong những nét văn hoá tinh tế và đặc sắc trong đời sống tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Pà Thẻn.
Rùng mình người lao vào đống lửa như "thiêu thân" ảnh 2Mở đầu, thầy cúng thực hiện các nghi thức cúng lễ, gọi các “thầy cùng quân binh” đến, nêu lên lý do tổ chức lễ hội nhảy lửa vì các học trò và muôn dân muốn được thưởng thức một lễ hội cầu lửa để xua đi tà ma, đem lại niềm vui cho con người, đem lại ấm no cho mọi nhà.
Rùng mình người lao vào đống lửa như "thiêu thân" ảnh 3Khi được các thần đồng ý, thầy cúng sai học trò đốt lửa; trong lúc đó thầy cúng tiếp tục gõ đàn pàn-dơ và lắc pà-sán-tẩu liên tục, miệng đọc các bài cúng với ý nghĩa mở đường lên trời tìm các vị thần về nhập vào các chàng thanh niên.
Rùng mình người lao vào đống lửa như "thiêu thân" ảnh 4Đến khi thân hình các chàng trai bắt đầu rung lên, ánh mắt khác lạ, đầu lắc đi lắc lại, ấy là lúc các thần đã nhập. Lúc này, với bàn chân trần, họ có thể lao vào nhảy múa giữa đống lửa đang đỏ hồng, tay bốc than tung lên, ánh than phủ kín một màu đỏ rực xung quanh người nhảy, thậm chí có người còn cho than vào mồm nhai.
Rùng mình người lao vào đống lửa như "thiêu thân" ảnh 5Trong lúc thầy cúng vẫn không ngừng gõ đàn và đọc bài cúng, các chàng trai liên tục nhảy múa, vùng vẫy trong đống than hồng rực mà không hề cảm thấy sức nóng. Cứ thế, hội nhảy lửa kéo dài khoảng một giờ đồng hồ cho đến khi than tàn hẳn mới thôi.
Rùng mình người lao vào đống lửa như "thiêu thân" ảnh 6Khi thầy cúng đọc bài cúng tiễn các vị thần về trời, cám ơn các vị thần đã xuống “góp vui” cho dân làng và cầu mong các vị thần phù hộ cho dân làng ấm no, mạnh khoẻ. Lúc này các học trò của thầy mới dần dần tỉnh táo trở lại. Điều kỳ lạ là họ không hề thấy đau và cũng không hề bị bỏng.
Rùng mình người lao vào đống lửa như "thiêu thân" ảnh 7Lễ hội nhảy lửa là minh chứng cho sức mạnh trong cuộc sống và những ước mong chế ngự được thiên nhiên để sinh tồn và phát triển của con người, có ý nghĩa gắn kết cộng đồng và bảo lưu những giá trị văn hoá truyền thống từ đời này sang đời khác.

Tin cùng chuyên mục