Rủi ro xuất cảnh trái phép để tìm việc

  • 04/05/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng - Diệu Quyên
  • In bài
ANTĐ - Tình trạng công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động đang có chiều hướng tăng và không ít trường hợp đã gặp rất nhiều rủi ro nơi đất khách. Mới đây đã xảy ra vụ tai nạn làm 12 công dân của huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thiệt mạng và bị thương nặng.

Rủi ro xuất cảnh trái phép để tìm việc ảnh 1
Anh Nông Văn Hoan, một người xuất cảnh trái phép làm thuê ở Trung Quốc gặp tai nạn,
 đang được chăm sóc tại bệnh viện


Bản Tả Chang, xã Tân Tiến, huyện Tràng Định có 36 hộ dân. Vào thời điểm nông nhàn, bản này có khoảng 20 lao động chính xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Dư âm của vụ tai nạn khiến 1 người trong thôn bị thiệt mạng, 6 người còn lại bị thương, làm bản làng càng thêm heo hắt. Bên cạnh 7 nạn nhân của xã Tân Tiến, còn có 2 nạn nhân của xã Đại Đồng và 3 nạn nhân của xã Kháng Chiến (Tràng Định) bị thương trong vụ tai nạn này. 

Việc người dân tự ý xuất nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê diễn ra từ nhiều năm nay. Họ làm các ngành nghề thủ công độc hại, nặng nhọc như bốc vác, trồng và thu hoạch mía, chăm sóc đồi rừng, làm việc trong các xưởng nhựa, thuộc da. Để đổi lấy những đồng tiền công từ 50-70 nhân dân tệ/ngày, họ phải làm việc cật lực 12 tiếng mỗi ngày, với cuộc sống tạm bợ tại các lán trại giáp biên giới. Thiếu tá Nguyễn Đình Thắng - Phó trưởng Công an huyện Tràng Định cho biết: “Chỉ tính trong năm 2012, trên địa bàn huyện có khoảng 1,3 nghìn người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Nhiều trường hợp bị phía Trung Quốc bắt giữ, bị phạt tiền, tịch thu tài sản, phạt lao động công ích vì nhập cảnh trái phép”. Mới đây, anh Nông Văn Hoan, ở xã Kháng Chiến bị nhà đương cục sở tại bắt giam với tội danh nhập cảnh trái phép khi làm thuê cho công ty may mặc tại Thâm Quyến, Trung Quốc và bị đẩy đuổi về nước trong tình trạng sức khỏe suy kiệt. “Về cơ bản số công dân này có nhận thức rất hạn chế, thiếu hiểu biết quy định pháp luật về xuất nhập cảnh” - Thiếu tá Nguyễn Đình Thắng nhận xét.

Hạn chế tình trạng công dân xuất nhập cảnh trái phép, Công an huyện Tràng Định đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về xuất nhập cảnh trong nhân dân, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, đồng thời cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khi làm thủ tục xuất nhập cảnh. So với cùng kỳ năm ngoái, thời gian này số công dân xuất cảnh trái phép có giảm. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một bộ phận người dân xuất cảnh trái phép và phải chịu những rủi ro đáng tiếc như các trường hợp nêu trên. Vì vậy, khi ra nước ngoài bắt buộc phải chấp hành các quy định về xuất nhập cảnh. Đồng thời, mỗi gia đình nên cân nhắc, lựa chọn giữa lợi ích trước mắt và lâu dài để có kế hoạch tập trung cho lao động sản xuất, làm giàu chính đáng trên quê hương của mình. Tránh đi lao động trái phép ở nước ngoài, để chịu rủi ro đáng tiếc.

Tin cùng chuyên mục