Rối tung "bàn cờ" Syria hậu IS

  • 24/01/2018 06:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Những tưởng giành chiến thắng trong cuộc chiến đẫm máu chống Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ mang lại hòa bình cho nhân dân Syria, song toan tính lợi ích từ bên ngoài đang làm rối tung tình hình, nguy cơ đẩy quốc gia này rơi trở lại cảnh “nồi da nấu thịt”.
Người dân Syria đang mong mỏi hòa bình thật sự để tái thiết đất nước sau những năm dài chiến tranh gây thiệt hại vô cùng nặng nề

Người dân Syria đang mong mỏi hòa bình thật sự để tái thiết đất nước sau những năm dài chiến tranh gây thiệt hại vô cùng nặng nề

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, 3 quốc gia đồng chủ trì vòng đàm phán hòa bình Syria sắp tới là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã mời các cường quốc toàn cầu và khu vực tới dự Đại hội đối thoại dân tộc Syria, dự kiến diễn ra tại thành phố Sochi của Nga trong 2 ngày 29 và 30-1 tới. Hội nghị này được tổ chức theo sáng kiến của Nga nhằm tìm tiếng nói chung giữa các phe phái, lực lượng và sắc tộc khác nhau bên trong Syria cũng như các cường quốc liên quan trong việc tái thiết quốc gia này sau cuộc chiến kéo dài hơn 6 năm khiến khoảng 1 triệu người thương vong, thiệt hại vật chất hàng trăm tỷ USD.

Chính vì thế, Đại hội đối thoại dân tộc Syria đang rất được trông chờ bởi mở ra cơ hội để tất cả các bên liên quan cùng ngồi xuống sau những năm dài chiến tranh nhằm thảo luận về việc xây dựng Hiến pháp mới, nền tảng pháp lý sống còn để tái thiết Syria và tiến hành bầu cử dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc. Đặc phái viên của Tổng thống Nga về vấn đề Syria, ông Aleksander Lavrentiev cho biết, cuộc đối thoại này sẽ khởi động tiến trình xây dựng lại đất nước Syria mà trong đó mọi lực lượng của quốc gia này đều được đưa ra tiếng nói của mình.

Sáng kiến của Nga càng được quan tâm hơn khi mà Syria sau khi cơ bản giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh đẫm máu với lực lượng của Tổ chức Hồi giáo (IS) tự xưng lại có nguy cơ rơi vào một cuộc nội chiến mới. Trước khi IS hoành hành tại Syria, quốc gia này đã rơi vào xung đột ác liệt giữa quân đội của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad với lực lượng đối lập và chính điều đó đã mở ra cơ hội để IS sinh sôi, lớn mạnh.

Phải vô cùng khó khăn và tổn thất nặng nề về cả sinh mạng và vật chất mới có thể đánh bại được lực lượng IS tại Syria cũng như quốc gia Iraq láng giềng, nhưng khi hòa bình còn chưa thấy đâu thì Syria lại có nguy cơ rơi trở lại cuộc nội chiến cùng sự can thiệp bằng vũ lực từ bên ngoài. Bên cạnh những “ngòi nổ xung đột” chực chờ bùng phát giữa quân đội chính phủ Syria và lực lượng đối lập được Mỹ và phương Tây hậu thuẫn như trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã “ra mặt” can thiệp vào Syria khi đưa quân vào miền Bắc nước này để tấn công các tay súng người Kurd, lực lượng được Mỹ hậu thuẫn tại Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 20-1 vừa qua đã phát động chiến dịch quân sự lớn mang tên “Nhành Ôliu” nhằm đánh bật lực lượng người Kurd khỏi Afrin ở miền Bắc Syria. Việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào miền Bắc Syria đã làm dấy lên lo ngại sâu sắc của người dân nước này cũng như cộng đồng quốc tế về toan tính xâm chiếm phần lãnh thổ phía Bắc Syria, bên cạnh đó là cảnh xâu xé, cát cứ lãnh thổ của các phe phái và sắc tộc ở Syria. 

Toan tính của bên ngoài hậu thuẫn lực lượng đối lập nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống al-Assad đã góp phần đẩy quốc gia này vào cuộc chiến tranh với IS. Nay, vẫn những toan tính tranh giành lợi ích bên ngoài tiếp tục làm rối tung “bàn cờ” Syria thời hậu IS, không chỉ cản trở tái thiết mà thậm chí có nguy cơ làm bùng phát cuộc chiến “nồi da nấu thịt” mới.

Tin cùng chuyên mục