Rock... sâu lắng cùng Ngũ Cung

  • 10/04/2013 11:44
  • 0 bình luận
  • MAI ANH (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Cùng với những tên tuổi gạo cội Bức Tường, Microwave… Ngũ Cung đang trở thành một trong những ban nhạc có lượng khán giả đông đảo nhất trong làng Rock Việt. Ngũ Cung đã 2 năm liên tiếp được khán giả bình chọn nhiều nhất tại RockStorm - sự kiện đã nhận được đề cử là “Chương trình của năm” tại giải Cống hiến 2013.

Rock... sâu lắng cùng Ngũ Cung ảnh 1
Ban nhạc Ngũ Cung

- PV: Trở thành ban nhạc được yêu thích nhất do các khán giả bình chọn tại RockStorm  2011 và 2012, các thành viên ban nhạc đánh giá thế nào về mức độ nổi tiếng của mình? 

- Ban nhạc Ngũ Cung: Ngũ Cung thấy rất tự hào về điều đó, tuy nhiên nó cũng là sức ép cho ban nhạc phải luôn cố gắng xứng đáng với sự bình chọn của khán giả. Chúng tôi luôn mong muốn được công chúng yêu thích. Còn đánh giá về mức độ nổi tiếng thì mọi sự thành công bao giờ cũng kèm theo là mồ hôi, nước mắt, công sức và cũng cả sự may mắn. May mắn ở đây là sự ủng hộ của khán giả dành cho chúng tôi rất nhiều.

- Các rocker lâu nay vẫn bị tiếng oan là lập dị, là quậy phá… Ngũ Cung có “bị”  nghe nhiều những lời như vậy?

- Nhận xét như vậy có phần chủ quan đấy. Nếu như 15 năm trước những nhận xét này cũng có phần đúng nhưng hãy tìm hiểu và nhìn lại 15 năm trở lại đây khi mà thẩm mỹ âm nhạc, rồi thị hiếu âm nhạc cũng đã khác nhiều lắm từ giới nghệ sỹ đến công chúng đam mê nhạc rock. Một phần của sự thay đổi này cũng là nhờ sự bùng nổ của truyền thông, của internet… Hãy để sự cống hiến của những nghệ sỹ chơi nhạc Rock và Ngũ Cung trả lời tất cả.  

- Những ca khúc của Ngũ Cung thường mang những chất liệu rất đặc trưng của Tây Bắc như “Cướp vợ tục lệ người Mông”, “Nụ hôn trên đỉnh   Fansipan”… Phải chăng các anh có nhân duyên đặc biệt gì đó với vùng đất này?

- Ngoài sự trải nghiệm và tình yêu dành cho vùng đất Tây Bắc của các thành viên trong ban nhạc, một điều phải nhấn mạnh là Ngũ Cung rất may mắn có được “kho tàng sống” về sự am hiểu văn hóa vùng Tây Bắc đó là nhạc sỹ Tuấn Long, ông nội của Trần Thắng - Guitar lead và cũng là cha đẻ của nhạc sỹ Thanh Phương. Ngũ Cung hay gọi nhạc sỹ Trần Tuấn Long là ông! Chính nhạc sỹ Tuấn Long, nguyên Chỉ đạo nghệ thuật Đoàn văn công quân khu Việt Bắc là người đã thổi hồn văn hóa Tây Bắc vào nhạc của Ngũ Cung, ông trực tiếp giúp chúng tôi thực hiện lời và gợi ý chủ đề sáng tác.

- Người ta nói những ca khúc Rock thường mang màu sắc u tối, lạnh lẽo và cô đơn. Điều này có đúng với các tác phẩm âm nhạc của Ngũ Cung?

- Chỉ đúng một phần nhỏ thôi. Rock không phải lúc nào cũng ồn ào chát chúa, gào thét… mà Rock cũng có lúc dịu dàng sâu lắng bởi những bản ballad thấm sâu vào lòng người. Các bạn có thể thấy trong Rock có cả sự khoáng đạt tươi vui, cởi mở, sự ca ngợi tình yêu cuộc sống, vẻ đẹp thiên nhiên đất nước con người, tình yêu đôi lứa hay những vấn đề của cuộc sống đương đại… Hãy tìm hiểu và nghe nhiều những tác phẩm Rock Việt thì các bạn sẽ có những suy nghĩ khác đấy. 

Rock... sâu lắng cùng Ngũ Cung ảnh 2
Ban nhạc Ngũ Cung: Rock cũng có lúc sâu lắng

- Với RockStorm, như nhạc sỹ Quốc Trung đã nói, trừ những người yêu Rock, ngoài xã hội có vẻ ít người biết đến chương trình. Dường như về mặt truyền thông chương trình chưa nhận được sự quan tâm xứng đáng. Các anh đánh giá gì về điều này?

- RockStorm đã là một thương hiệu của làng nhạc Rock và là một thương hiệu thành công qua truyền thông. Một chương trình mà bất kỳ ban nhạc Rock nào ở Việt Nam đều tự hào và mong muốn được đứng trên sân khấu đó. Truyền thông nếu không tốt thì chắc sẽ không thể thu hút lượng khán giả khổng lồ đến với chương trình như vậy. Trong thời gian qua Rock đã và đang có một vị trí cao hơn trong làng âm nhạc.

- Đến năm nay là năm thứ 6 Ngũ Cung gắn bó cùng nhau. Nhìn lại chặng đường đó, sự kiện nào là đáng nhớ nhất?

- Thật may mắn là những thành viên Ngũ Cung vẫn gắn bó và song hành cùng nhau để phát triển sự nghiệp âm nhạc của mình. Sự kiện đáng nhớ thì nhiều lắm, nhưng dấu mốc ấn tượng và là bước ngoặt để có được Ngũ Cung ngày hôm nay đó là giải Nhất tại cuộc thi toàn quốc của các ban nhạc Rock trong chương trình Tiger Translate – Rock Your Passion năm 2007.

- Năm ngoái các anh làm một liveshow nhỏ kỷ niệm sinh nhật 5 tuổi của nhóm và album 365.000 cũng đã phát hành cách đây 4 năm. Vậy sắp tới là tác phẩm nào vậy? 

- Ngũ Cung xin phép không hứa trước bất kỳ cái gì vì sợ trở thành kẻ thất hứa (cười). Trước mắt còn những sáng tác mới cần hoàn thiện, album thứ hai cũng bắt đầu khởi động và còn rất nhiều dự án mà Ngũ Cung đang theo đuổi trong thời gian tới. 

- Xin cảm ơn Ngũ Cung!

Tin cùng chuyên mục