Rau xanh liên tiếp tăng giá

  • 15/03/2014 07:17
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Giá rau xanh lại tiếp tục đà tăng mạnh bởi ảnh hưởng của thời tiết mưa rét kéo dài. Nhưng đáng chú ý là chênh lệch giá bán từ người sản xuất tới người tiêu dùng đã giảm. Người trồng rau ít nhiều được hưởng lợi.

Rau xanh liên tiếp tăng giá ảnh 1
Rau xanh tăng giá từng ngày do mưa kéo dài

Chị Nguyễn Ngọc Mai - nông dân xã Vân Nội (Đông Anh) phấn khởi cho biết, hiện tại đang là thời điểm cuối vụ Đông nên giá rau xanh tăng cao. Mặt khác, thời tiết mưa phùn kéo dài cả tháng nay khiến hầu hết các loại rau không sinh trưởng, phát triển được khiến nguồn cung giảm sút. Giá rau tại chân ruộng cũng tăng lên từng ngày. Cụ thể, cải xanh hiện tại được bán 30.000 đồng/kg, cà chua 6.000 đồng/kg; đậu cô ve 16.000 đồng/kg; cà rốt 6.000 đồng/kg; su hào 5.000 đồng/củ; cải làn 30.000 đồng/kg… tăng gấp rưỡi so với cách đây khoảng chục ngày. 

Theo anh Nguyễn Văn Đông, thôn Nhì, xã Vân Nội (Đông Anh), một ngày trước, su hào bán tại ruộng chỉ được  4.500 đồng/củ thì hôm nay đã tăng lên mức 5.000 đồng/củ. Thời tiết này không thuận lợi cho các loại rau cải phát triển nên các loại rau cải đều tăng giá mạnh. Mưa nhiều cũng gây dập nát, mã rau xấu nhưng không ảnh hưởng nhiều tới lượng tiêu thụ. Đáng chú ý, ở thời điểm hiện tại, chênh lệch giá rau xanh từ người sản xuất tới tay người tiêu dùng đã giảm đi đáng kể so với trước kia, khi nguồn cung rau dồi dào và sức mua ổn định. Trước kia mỗi khi giá rau xanh bán lẻ tại các chợ tăng chóng mặt thì người trồng rau vẫn không vui, bởi giá bán buôn tại đầu ruộng có lúc chỉ bằng 1/3 giá bán lẻ. 

Ghi nhận tại các chợ sáng 14-3 cho thấy, phần lớn các loại rau xanh đều kém tươi non. Các loại rau cải cây rất ngắn và giá cao. Cụ thể, rau cải ngọt 5.000 đồng/mớ; su hào 7.000 đồng/củ; cà chua 9.000 đồng/kg; cải thảo 15.000 đồng/kg; rau cần 12.000 đồng/kg; súp lơ xanh 13.000 đồng/cây. 

Chị Nguyễn Thị Hương (tiểu thương chợ Thành Công) cho hay: “Giá rau xanh bây giờ quá đắt, đắt từ nguồn nhập vào. Hàng bán chậm, người tiêu dùng khó khăn nên chúng tôi không được lãi nhiều. Nếu cứ tính chênh lệch giá rau từ ruộng tới người dân như ngày xưa thì càng ế ẩm hơn”. Điều này chứng tỏ chi phí cho các khâu trung gian đã được điều tiết giảm do người dân tiếp tục thắt chặt chi tiêu. Cả người trồng rau và người tiêu dùng đều được hưởng lợi từ đây.

Theo chị Trần Thị Bích Ngọc (khu tập thể Thành Công), các bà nội trợ bây giờ tính toán rất chi li cho bữa ăn. Ví dụ như nếu mớ mồng tơi giá 8.000 đồng thì nhiều người sẽ chuyển sang mua su hào với giá 6.000 đồng/củ, dù đổi bữa sang mồng tơi sẽ ngon hơn. “Không tính toán không được, chi phí sinh hoạt ngày càng tăng trong khi thu nhập đã cố định” - chị Ngọc nói. Bà nội trợ này cũng cho biết thêm, mùa xuân năm nay mưa nhiều nên từ sau Tết Nguyên đán tới bây giờ, giá rau xanh liên tục tăng; có lúc hơi chững lại nhưng cũng chưa được giảm giá lần nào. 

Thông tin dự báo thời tiết cho biết trong những ngày tới mưa rét còn tiếp diễn, làm dấy lên lo ngại thiếu nguồn cung rau hoặc diễn biến giá mặt hàng này còn phức tạp. Nhưng theo ông Nguyễn Duy Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, hiện tại đã vào cuối vụ rau nên lượng cung cấp ra thị trường có giảm. Thêm vào đó, mưa kéo dài quá lâu đã ảnh hưởng đến sinh trưởng của rau khiến giá rau tăng mạnh. “Nếu thời tiết thuận lợi hơn, mưa dứt, ấm dần giá rau sẽ “hạ nhiệt” ngay, vì rau ăn lá sinh trưởng rất nhanh, không lo thiếu”- ông Nguyễn Duy Hồng nói.

Tin cùng chuyên mục