NSƯT Quốc Hưng – Tổng đạo diễn chương trình “Giữ cho cuộc sống bình yên":

Rất vui vì chương trình nhận được nhiều lời khen ngợi từ khán giả!

  • 20/07/2019 07:54
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà
  • In bài
ANTD.VN - Khép lại chương trình nghệ thuật “Giữ cho cuộc sống bình yên” diễn ra vào tối 19-7 tại Nhà hát Âu Cơ, NSƯT Quốc Hưng – Trưởng khoa Thanh nhạc (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) trong vai trò Tổng đạo diễn chương trình không giấu được sự tự hào và xúc động khi nhận được tình cảm yêu mến từ đông đảo khán giả. Chia sẻ sau đêm diễn, NSƯT Quốc Hưng cho biết, từng làm đạo diễn nhiều chương trình song anh luôn dành tình cảm đặc biệt khi thực hiện chương trình gắn liền với hình ảnh người chiến sĩ trong lực lượng Công an Nhân dân.

PV: Sau hơn 2 tiếng diễn ra, chương trình nghệ thuật “Giữ cho cuộc sống bình yên” để lại cho khán giả những cảm xúc hào hùng và đầy sâu lắng. Là Tổng đạo diễn của chương trình này, cảm xúc của anh thế nào?

- NSƯT Quốc Hưng: Thật ra tôi cũng từng có dịp làm một số chương trình về lực lượng Công an Nhân dân. Nhưng chương trình lần này có ý nghĩa đặc biệt bởi gắn liền với nhiều dấu mốc quan trọng: kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống lực lượng An ninh Nhân dân (12-7-1946/ 12-7-2019), 57 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Nhân dân (20-7-1962/20-7-2019) và kỷ niệm 59 năm ngày thành lập Viện Kiểm sát Nhân dân (26-7-1962/26-7-2019).

Vì vậy ngay từ đầu, tôi cũng như cả êkip sản xuất đều dành thời gian chuẩn bị rất kỹ từ khâu lên ý tưởng, chọn bài, xâu chuỗi các tiết mục với nhau…Sau cùng, chương trình được sắp xếp đi từ những ca khúc đặc thù về lực lượng Công an Nhân dân, Kiểm sát Nhân dân đến những sáng tác ngợi ca tình yêu quê hương, đất nước. Với ý nghĩa này, gần như những giọng ca “ngôi sao” hàng đầu ở miền Bắc đều xuất hiện ở đây. Đặc biệt, chúng tôi còn mời thêm các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật CAND để bức tranh về ngành được hiện lên rõ ràng và sắc nét hơn. Và thật sự rất vui bởi sau khi chương trình diễn ra, chúng tôi nhận được rất nhiều lời động viên và khen ngợi của khán giả.

NSƯT Quốc Hưng - Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật "Giữ cho cuộc sống bình yên"

NSƯT Quốc Hưng - Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật "Giữ cho cuộc sống bình yên"

- PV: Để có được một chương trình xúc động nhưng vẫn vô cùng mạch lạc về mặt ý tưởng lẫn kịch bản như vậy, hẳn anh đã có những tính toán riêng đứng ở góc độ nghệ thuật, từ việc nhỏ nhất như chọn bài. Anh có thể chia sẻ thêm về điều này không, thưa NSƯT Quốc Hưng?

- NSƯT Quốc Hưng: Ban đầu khi bắt tay vào làm chương trình này, chúng tôi chọn ra khoảng hơn 30 tác phẩm. Sau nhiều lần trao đổi với nhau, nói thật là có rất nhiều lựa chọn hay về mặt kịch bản và ý tưởng. Cuối cùng, chúng tôi chốt chọn 17 tác phẩm và 17 tác phẩm này đều là những ca khúc đi cùng năm tháng.

Hầu hết nghệ sĩ được chọn thể hiện các tác phẩm này cũng đều là những giọng ca gắn liền với ca khúc đó. Có lẽ bởi thế mà khi chương trình diễn ra, khán giả có thể cảm nhận được họ đã hát rất cảm xúc, hát bằng trái tim mình. Trong số này cũng có những giọng ca trẻ như Lương Hải Yến – giải Nhất thính phòng cuộc thi “Sao Mai” vừa rồi hát ca khúc “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” với màu sắc và phong cách rất riêng mà vẫn rất cảm xúc.

PV: Lâu nay mọi người vẫn quen với hình ảnh NSƯT Quốc Hưng đứng trên sân khấu biểu diễn hoặc trên bục giảng để dạy thanh nhạc cho các lớp học trò, giờ lại thấy anh làm Tổng đạo diễn của nhiều chương trình nghệ thuật ý nghĩa. Công việc này có lẽ đem lại cho anh nhiều trải nghiệm mới mẻ và thú vị?

- NSƯT Quốc Hưng: Thật ra tôi không theo ngành đạo diễn nhưng mối duyên âm nhạc lại đưa đẩy tôi đến với công việc này. Ở vị trí lãnh đạo khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, các đơn vị tổ chức khi mời tôi tham gia biểu diễn trong chương trình của họ thì lại  mời tôi làm luôn công việc của một Tổng đạo diễn. Tôi làm nhiều thành ra quen dần.

Làm tổng đạo diễn với tôi cũng là một lợi thế vì gần như tất cả các “ngôi sao” dòng nhạc chính thống ở miền Bắc đều là giảng viên khoa thanh nhạc, đặc biệt dàn hợp xướng của khoa Thanh nhạc rất đông nên tôi có nhiều thuận lợi trong việc mời họ tham gia chương trình mà mình đạo diễn. Có lẽ vì cùng là đồng nghiệp, là thầy – trò với nhau nên tôi luôn được mọi người ưu ái và sắp xếp thời gian tham gia khi tôi ngỏ ý mời.

Ca sĩ Anh Thơ và ca sĩ Trọng Tấn song ca trong chương trình "Giữ cho cuộc sống bình yên"

Ca sĩ Anh Thơ và ca sĩ Trọng Tấn song ca trong chương trình "Giữ cho cuộc sống bình yên"

PV:  Ở cả ngoài đời lẫn trong công việc, anh vẫn được biết đến là một nghệ sĩ hiền lành với tính cách điềm đạm. Khi đảm đương công việc đạo diễn, anh có thấy mình trở nên khó tính hơn không?

- NSƯT Quốc Hưng: Thật ra những nghệ sĩ làm việc với tôi đều là những người có ý thức nghề nghiệp rất cao nên hầu như tôi chẳng phải nói nhiều. Tôi cũng là nghệ sĩ nên tôi hiểu, mọi người đã đi hát chuyên nghiệp rồi thì bắt buộc họ luôn phải có ý thức và nghiêm túc với công việc. Thế nên tôi cũng không bị trở nên…khó tính hơn kể từ khi làm đạo diễn đâu (cười).

PV: Anh có thể chia sẻ đôi chút về tình cảm của mình dành cho các chiến sĩ trong lực lượng Công an Nhân dân, Kiểm sát Nhân dân?

- NSƯT Quốc Hưng: Với tôi thì đó là một mối duyên. Chính ra tôi từng hoạt động nghệ thuật trong lực lượng Công an Nhân dân. Năm 1996 khi còn đang học trong trường nhạc thì tôi được đoàn Nghệ thuật Công an tuyển về. Suốt một thời gian sau đó, tôi tham gia thi và được rất nhiều giải về âm nhạc ở các cuộc thi trong ngành, trong nước và quốc tế. Tuy nhiên tôi chỉ gắn bó một thời gian vì sau khi khi tốt nghiệp trường Nhạc xong thì tôi được nhà trường giữ lại làm công tác giảng dạy. Mặc dù vậy, tôi luôn rất biết ơn lực lượng Công an Nhân dân đã tạo điều kiện hết sức để tôi được hoạt động và cống hiến cho nghệ thuật. Tôi hy vọng sau này sẽ có nhiều dịp được thực hiện các chương trình về ngành, về lực lượng Công an Nhân dân.

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

Chương trình nghệ thuật “Giữ cho cuộc sống bình yên” diễn ra tối ngày 19-7 do Báo An ninh Thủ đô phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị tổ chức Kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12-7-1946 - 12-7-2019), 57 năm ngày truyền thống lực lượng cảnh sát nhân dân (20-7-1962 - 20-7-2019) và kỷ niệm 59 năm ngày thành lập Viện kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2019) với nhiều tiết mục đặc sắc đã để lại dấu ấn khó phai đối với khán giả Thủ đô.

Ban Tổ chức xin trân trọng cảm ơn Tổng công ty Khí Việt  Nam (PV GAS) đã đồng hành cùng chương trình này.

Tin cùng chuyên mục