Quyết liệt đấu tranh, trấn áp tội phạm hình sự

  • 13/11/2014 07:17
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài

ANTĐ - Đó là yêu cầu của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, đặt ra đối với toàn lực lượng CSHS CATP, tại hội nghị giao ban tháng 11 về công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm hình sự, tổ chức hôm qua 12-11. 

Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, CATP Hà Nội tập luyện võ thuật, trấn áp tội phạm

Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, CATP Hà Nội tập luyện võ thuật, trấn áp tội phạm

Đánh giá kỹ tội phạm “nổi”

Tại hội nghị, báo cáo kết quả 1 tháng thực hiện cao điểm chống trộm cắp trên toàn thành phố, chỉ huy Phòng CSHS - CATP cho biết, từ ngày 1 đến 30-10, toàn lực lượng CSHS đã điều tra khám phá 179/288 vụ trộm cắp tài sản, bắt 239 đối tượng, trong đó có 22 chuyên án được lập án đấu tranh và 36 ổ nhóm bị triệt phá. 

Lực lượng CSHS các đơn vị thuộc CATP thường xuyên tập trung rà soát, dựng các đối tượng, ổ nhóm tội phạm trộm cắp để xây dựng kế hoạch đấu tranh, triệt phá. Chỉ huy Phòng CSHS đã thông báo những phương thức, thủ đoạn hoạt động “nóng” của tội phạm như bắt giữ người trái pháp luật, đe dọa cưỡng đoạt tài sản dưới hình thức đổ chất bẩn, chất thải để uy hiếp tinh thần người bị hại; hoạt động lấn chiếm đất công và các dấu hiệu “bảo kê” bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, vận chuyển rác thải, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm… 

Báo cáo tình hình và kết quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp sau 1 tháng (từ 1-10 đến 1-11), CSHS công an một số quận, huyện cũng đã nêu lên những khó khăn, tồn tại trong công tác điều tra, khám phá các vụ án. Theo đại diện Đội CSHS CAQ Hai Bà Trưng, tình hình hoạt động của một số loại tội phạm như trộm cắp, cướp giật tài sản có diễn biến phức tạp, nguyên nhân chủ yếu do công tác phòng ngừa còn một số tồn tại, thiếu sót. Đại diện CAQ Bắc Từ Liêm cũng có chung nhận xét về hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản và dự báo từ nay đến cuối năm tình hình này còn phức tạp, nếu không quyết liệt triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa… 

Sau mỗi ý kiến của đại diện các đơn vị, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS đã nhận xét, đánh giá mức độ, tính chất hoạt động của tội phạm và nêu lên những giải pháp để đấu tranh, phòng ngừa đối với từng địa bàn, đồng thời chỉ rõ những tồn tại cần khắc phục. 

Nâng “tầm” công tác đấu tranh chống tội phạm

Đặc biệt quan tâm đến công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm hình sự,                     Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP thường xuyên có sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt, bởi việc xây dựng, triển khai có hiệu quả công tác đấu tranh loại tội phạm này trực tiếp liên quan đến sự bình yên của nhân dân Thủ đô nói chung, các du khách trong và ngoài nước đến Hà Nội nói riêng. 

“Nâng cao hiệu quả công tác chỉ huy cấp đội” - là một trong những yêu cầu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đặt ra đối với Phòng CSHS và Công an các quận, huyện, thị xã trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự. Giám đốc CATP chỉ rõ nhiệm vụ của cán bộ cấp Đội là qua thực tế công việc hàng ngày, phải phát huy được ý thức trách nhiệm, tầm quan trọng của công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự tới từng CBCS, từ Phòng CSHS tới Công an các quận, huyện, thị xã. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cho rằng, thái độ của người lãnh đạo, chỉ huy đơn vị rất quan trọng, phải vừa kiên định, có quan điểm rõ ràng, quyết liệt và kích thích được tinh thần, thái độ CBCS tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm. 

Sau khi phân tích tính chất phức tạp của một số loại tội phạm, chủ yếu là trộm cắp tài sản và tội phạm có tổ chức, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung yêu cầu từng đơn vị CSHS ở mỗi địa bàn phải thường xuyên tổ chức nhận diện tội phạm và đề ra các giải pháp đấu tranh, phòng ngừa hữu hiệu. Giám đốc CATP yêu cầu Phòng CSHS và các đơn vị chức năng thành lập các bộ phận chuyên thống kê tình hình hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản, từ đó phân tích phương thức, thủ đoạn hoạt động, thời gian, địa điểm gây án và đặc điểm tang vật, đối tượng cần truy tìm, nhập toàn bộ dữ liệu vào hệ thống cơ sở dữ liệu lưu trữ để phân tích, đánh giá và đưa ra các đối sách xử lý phù hợp.                        

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cũng lưu ý các đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm đạt hiệu quả tốt hơn. Thực hiện tốt công tác quản lý đối tượng, nhất là các đối tượng có tiền án, tiền sự liên quan đến hoạt động trộm cắp, tiêu thụ của gian và làm giấy tờ giả. Công an cơ sở phải tăng cường quản lý hoạt động của các hiệu cầm đồ và các cơ sở sản xuất biển số giả, để phát hiện và xử lý triệt để các hoạt động tiếp tay cho tội phạm trộm cắp tài sản. 

Chú trọng phòng ngừa, tuần tra nhân dân

Xác định tuyên truyền phòng ngừa tội phạm là một trong những công tác quan trọng, Giám đốc CATP đề nghị các đơn vị thông qua kết quả thống kê tình hình và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản của Phòng CSHS, phối hợp với Báo An ninh Thủ đô và Trang Thông tin điện tử CATP để thông báo tới nhân dân, nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng ngừa. 

Nhiều biện pháp khác cũng được Giám đốc CATP lưu ý các đơn vị thực hiện như: thường xuyên tổ chức tuần tra mật phục tại các địa bàn trọng điểm và huy động đội ngũ bảo vệ dân phố, dân phòng tích cực tham gia tuần tra, kiểm soát hành chính khép kín địa bàn; Tập trung lập án đấu tranh, mở rộng và xử lý triệt để các vụ việc phức tạp về ANTT. “Không được bỏ lọt bất cứ một hành vi phạm tội nào dù nhỏ nhất” - Giám đốc CATP nhấn mạnh yêu cầu đối với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức. Theo đó, các đơn vị phải tập trung phát hiện, xử lý triệt để và đơn vị nào để xảy ra hoạt động của loại tội phạm này, chỉ huy đơn vị đó phải chịu trách nhiệm. Kiên quyết không để tội phạm hoạt động gây nhức nhối, ảnh hưởng đến sự bình yên của nhân dân, đồng chí Giám đốc quán triệt chỉ huy đơn vị phải tích cực kiểm tra thực tế địa bàn để nắm bắt kịp thời và có sự chỉ đạo cụ thể, sát sao đôn đốc CBCS với từng công việc. 

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung biểu dương những thành tích của lực lượng CSHS đã đạt được trong năm 2014 và thời gian vừa qua; đồng thời nhắc nhở các đơn vị tăng cường sự liên kết, phối hợp để tập trung đấu tranh trấn áp mạnh các loại tội phạm hình sự, góp phần đem lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. 

Tin cùng chuyên mục