Quy hoạch đường Phan Đăng Lưu - Yên Thường: Thực hiện nhiệm vụ ẩu, nhiều cá nhân bị kiểm điểm

  • 10/07/2020 14:59
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm các cá nhân trong quá trình lập hồ sơ quy hoạch, chỉ giới đường đỏ dự án đường Phan Đăng Lưu- Yên Thường, huyện Gia Lâm. 

Yêu cầu kiểm điểm nhiều cá nhân vì làm ẩu

Liên quan tới dự án tuyến đường Phan Đăng Lưu- Yên Thường (Gia Lâm), như Báo An ninh Thủ đô đã phản ánh, nhiều hộ dân sống ở thôn Lã Côi, xã Yên Thường cho rằng, trong quá trình xây dựng dự án, các đơn vị đã không làm đầy đủ; không lấy ý kiến nhân dân địa phương. Đặc biệt, dự án đi qua nhiều di tích, công trình văn hóa, trường học của địa phương. Trong khi đó, hoàn toàn có thể nắn thẳng tuyến đường này, thay vì bẻ cong như hiện tại.

Liên quan đến dự án này, giữa tháng 5/2020, UBND TP Hà Nội đã có văn bản thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP Hà Nội tại cuộc họp về việc giải quyết kiến nghị về chỉ giới đường đỏ tỷ lệ 1/500 dự án tuyến đường Phan Đăng Lưu- Yên Thường.

Các bên liên quan đã thống nhất báo cáo UBND TP điều chỉnh chỉ giới tuyến đường Phan Đăng Lưu- Yên Thường cho thẳng

Các bên liên quan đã thống nhất báo cáo UBND TP điều chỉnh chỉ giới tuyến đường Phan Đăng Lưu- Yên Thường cho thẳng

Cụ thể, tập thể lãnh đạo UBND TP thống nhất yêu cầu đơn vị được giao lập chỉ giới đường đỏ tuyến đường - Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm, Sở Quy hoạch- Kiến túc tổ chức rà soát, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các cá nhân tham gia khảo sát hiện trạng, nghiên cứu lập hồ sơ chỉ giới; việc lấy ý kiến tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư có liên quan; thẩm định trình duyệt hồ sơ chỉ giới đường đỏ tuyến đường... vì đã thực hiện nhiệm vụ ẩu, không sát và đúng thực  trạng; báo cáo UBND TP.

UBND TP cũng giao Sở Quy hoạch- Kiến trúc chủ  trì, phối hợp với UBND huyện Gia lâm, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội và các đơn vị liên quan  rà soát, tham mưu UBND TP văn bản xin ý kiến Bộ GTVT về phương án điều chỉnh tuyến đường Phan Đăng Lưu- Yên Thường.

UBND huyện Gia Lâm cũng được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập tổ công tác kiểm tra hiện trường, khảo sát hiện trạng các công trình, làm rõ quá trình đầu tư xây dựng; nguồn vốn đầu tư, tình hình quản lý đầu tư xây dựng tại địa phương.

Trên cơ sở điều tra hiện trạng, đầy đủ căn cứ pháp lý điều chỉnh, đề xuất phương án điều chỉnh, kế hoạch sử dụng đất sau điều chỉnh (nếu có), báo cáo UBND TP.

Sẽ điều chỉnh chỉ giới để tuyến đường đi thẳng

Trao đổi nhanh về việc này, ông Lê Anh Quân, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết, UBND huyện và Ban Quản lý Dự án huyện Gia Lâm đã tổ chức kiểm điểm một số cá nhân ở Ban QLDA - người trực tiếp đi đo đạc, xin chỉ giới, xin ý kiến cộng đồng dân cư theo đúng chỉ đạo của UBND TP.

“Họ cũng nhận khuyết điểm, thiếu sót là trong quá trình lấy ý kiến không đề xuất để tránh những công trình này ra, còn về chỉ giới thì vẫn đúng, không sai”- Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho hay.

Tuy nhiên, những cá nhân nào bị kiểm điểm, hình thức cụ thể ra sao thì Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm từ chối thông tin và đề nghị làm việc với Sở Quy hoạch- Kiến trúc vì đây là đầu mối được thành phố giao. 

Về việc điều chỉnh chỉ giới đường đỏ tuyến đường, tránh một số công trình công cộng, tâm linh và trường học của xã Yên Viên, ông Quân cho biết, huyện đã làm việc với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, xin ý kiến Bộ GTVT về điểm quay đầu của ga Yên Viên. Bộ GTVT đã thống nhất thay đổi phương án. Do vậy, tuyến đường sẽ được điều chỉnh.

Vào ngày 26/6/2020, UBND huyện Gia Lâm đã có báo cáo gửi UBND TP về việc thực hiện một số yêu cầu của UBND TP đến dự án tuyến đường Phan Đăng Lưu- Yên Thường.

Tại văn bản này, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm nêu, cuối tháng 12/2019, huyện đã làm việc với đại diện nhân dân thôn Lã Côi và UBND xã Yên Viên, thống nhất kiến nghị thành phố điều chỉnh chỉ giới tuyến đường đoạn qua thôn Lã Côi về phía Nam để tránh các công trình như nghĩa trang thôn Lã Côi, trường mầm non, nhà văn hóa, chùa Sùng Ân.

Với diện tích ao hiện trạng khoảng 11.000m2 xen kẹt giữa đương bê tông hiện có và chỉ giới tuyến đường điều chỉnh, huyện Gia Lâm đề xuất điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thành đất cây xanh - mặt nước.

Ngày 26/9/2018, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5140/QĐ-UBND về việc phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường từ đường Phan Đăng Lưu đến Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội, tỷ lệ 1/500.

Theo đó, tuyến đường thuộc đường cấp khu vực, loại đường chính khu vực. Vị trí tuyến đường có chiều dài khoảng 2,95km thuộc địa bàn thị trấn Yên Viên và các xã: Yên Viên, Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Điểm đầu tại vị trí giao với đường Phan Đăng Lưu; điểm cuối tại vị trí giao với tuyến đường quy hoạch cấp khu vực (tuyến đường Dốc Lã - Ninh Hiệp - Phù Đổng kéo dài đi Yên Thường).

Nhưng khi thông báo rộng rãi, dự án không được người dân thôn Lã Côi, xã Yên Viên đồng thuận.

Ông Trần Văn Khải, Bí thư Chi bộ thôn Lã Côi cho biết, đại đa số người dân trong thôn chưa đồng tình triển khai dự án vì con đường đi quá ngoằn ngoèo, xâm hại vào nhiều công trình văn hóa, tâm linh của làng.

Trong khi đó, nếu nắn thẳng tuyến đường này ra thì phần lớn không đi vào khu vực đất thổ cư của thôn Lã Côi, tránh được các công trình văn hóa, tâm linh cũng như giảm diện tích giải phóng mặt bằng, tiết kiệm tiền cho ngân sách thành phố.

Tin cùng chuyên mục