Quốc hội Mỹ sắp phê chuẩn lô vũ khí trị giá 7 tỷ USD với Đài Loan

  • 19/09/2020 10:48
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​sẽ thông qua một thương vụ vũ khí lớn trị giá 7 tỷ USD cho Đài Loan trong những tuần tới. Đây là thỏa thuận bán vũ khí lớn thứ hai của Mỹ cho Đài Loan.

Hãng Sputnik đưa tin, thỏa thuận này sẽ cung cấp cho Đài Loan không chỉ vũ khí phòng thủ mà còn cả khả năng tấn công gồm tên lửa tầm xa và máy bay không người lái.

Còn theo Wall Street Journal, lô vũ khí sẽ bao gồm máy bay không người lái MQ-9B Reaper trị giá 400 triệu USD và các thiết bị liên quan. Bên cạnh đó, danh sách bán còn có tên lửa AGM-84H / K SLAM-ER, một biến thể tấn công đất liền tầm xa của tên lửa chống hạm Harpoon.

Theo New York Times, vũ khí này có thể được bắn từ ngoài tầm bắn của các hệ thống phòng không Trung Quốc, có nghĩa là chúng gần như chắc chắn sẽ được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên lục địa Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột.

Quốc hội Mỹ sắp phê chuẩn lô vũ khí trị giá 7 tỷ USD với Đài Loan ảnh 1

Với lô vũ khí mới, đảo Đài Loan được tăng thêm sức mạnh quân sự

Tháng trước, Washington đã hoàn tất một thỏa thuận cung cấp cho Đài Bắc 90 máy bay đánh chặn F-16V “Viper” tiên tiến với giá 8 tỷ USD. Trước đó, Mỹ cũng nâng cấp các máy bay chiến đấu F-16 được bán cho Đài Loan trong những năm 1990 để chúng có công nghệ ngang bằng với F-16V, có thể đối đầu với một số máy bay tốt nhất của quân đội Trung Quốc.

Mỗi lần bán vũ khí mới, Trung Quốc đều quyết liệt phản đối, kêu gọi Mỹ tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc” mà nước này đã đồng ý trong Thông cáo Thượng Hải năm 1972 và các thỏa thuận tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục